UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cha Nguyễn Văn Lý được thả trước chuyến thăm của ông Obama

Vị linh mục trực tính bảo vệ các quyền cơ bản của con người

Ngày 24 tháng 5 năm 2016

Cha Nguyễn Văn Lý được thả trước chuyến thăm của ông Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama bước ra cửa chiếc Air Force One khi đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài ở Hà Nội hôm 22-5. Cha Tađêô Nguyễn Văn Lý được cho ra tù trước chuyến công du kéo dài 3 ngày của ông Obama tại Việt Nam. Ảnh: AFP

Cha Tađêô Nguyễn Văn Lý, nhà hoạt động nhân quyền bị chính quyền Việt Nam bỏ tù, đã được trả tự do 3 ngày trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama sang thăm Việt Nam hôm 22-5.

Trong các bức ảnh được tổng giáo phận Huế đăng, vị linh mục 80 tuổi được giúp quỳ gối trước đức tổng giám mục khi trở về giáo xứ. Tổng giáo phận cho biết ngài khỏe mạnh.

Cha Lý chịu chức năm 1974. Ngài trải qua cả thảy hơn 2 thập niên trong lao tù và 15 năm bị quản thúc vì các hoạt động của ngài. Vụ bắt giam gần đây nhất là vào năm 2007, ngài bị tuyên án 8 năm tù giam và 5 năm quản thúc vì tội hoạt động chống phá chính quyền. Năm 2010, ngài được cho ra tù để điều trị u não, và rồi bị bắt giam lại vào năm sau đó.

Cha Lý là nhà hoạt động nhân quyền thẳng thắn, ngài vận động ủng hộ quyền tự do ngôn luận, dân chủ và lớn tiếng phản đối chính quyền tịch thu tài sản của Giáo hội.

Trong khi chính phủ Mỹ hoan nghênh việc ngài được trả tự do, mặc dù ngài sắp mãn hạn tù. Cha Lý bị bắt giam ngày 19-2-2007, bị tuyên án 8 năm tù và được treo án từ ngày 15-3-2010 đến 25-7-2011, như thế ngài đã phải ngồi tù đúng 8 năm, chỉ thiếu một tháng trước khi được cho ra tù. Không rõ ngài có phải bị quản thúc 5 năm theo bản án ban đầu không.

Một linh mục ở thành phố Huế yêu cầu giấu tên nói với ucanews.com rằng chính quyền thông báo với Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng của Huế rằng cha Lý được hưởng lệnh ân xá đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Hồ Chí Minh, 19-5.

“Chính quyền cộng sản hiếm khi phóng thích các tù nhân lương tâm và tôn giáo vào dịp này. Cha Lý được thả do chính quyền bị áp lực từ phía chính phủ Mỹ”, vị linh mục giải thích. “Chính quyền nhượng bộ Mỹ đợt này nhằm tìm kiếm sự ủng hộ tài chính từ chuyến công du của ông Obama”.

Các nhóm nhân quyền thúc ép ông Obama tận dụng chuyến công du của mình thúc ép chính quyền Việt Nam trả tự do cho các tù nhân chính trị và ràng buộc các hợp đồng thương mại với nhân quyền. Khoảng 130 người hiện đang bị ngồi tù vì các hành động bất đồng chính kiến hòa bình, theo Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền. Tháng trước, một liên minh gồm 19 nhóm trong đó có tổ chức Christian Solidarity Worldwide và tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã gửi thư ngỏ cho ông Obama nhấn mạnh đến các vụ tấn công các nhà bảo vệ nhân quyền và quyền tự do tôn giáo.

“Vì thế chúng tôi mạnh mẽ thúc giục ngài tổng thống tận dụng cơ hội viếng thăm Việt Nam làm rõ, cả công lẫn tư, quan hệ Việt – Mỹ cơ bản sẽ không thúc đẩy những việc cải thiện tình trạng nhân quyền thiếu ý nghĩa, bao gồm trả tự do cho các nhà hoạt động bị cầm tù, chấm dứt tình trạng quấy rối các nhóm xã hội dân sự, và tôn trọng luật pháp quốc tế”, theo thư ngỏ.

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Obama tại Việt Nam và các vấn đề thương mại, đặc biệt là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, sẽ nằm đầu chương trình nghị sự. Nhiều người tin rằng Mỹ có thể sẽ đi đến một thỏa thuận lịch sử là gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí. Việc này sẽ cho phép Việt Nam được mua vũ khí của Mỹ và sẽ có khả năng cho phép hợp tác quân sự chặt chẽ hơn – một động thái được nhiều người xem là cần thiết để đối phó với những tham vọng của Trung Quốc trên biển đông.

Trong cuộc họp báo tuần trước, một viên chức Bộ Ngoại giao khẳng định buôn bán vũ khí “bao gồm xem xét nhân quyền và khả năng sử dụng hệ thống vũ khí theo cách có thể hỗ trợ cảnh sát địa phương hay các mục đích phi quân sự khác. Vì thế đây là điều chúng tôi muốn xem xét thật kỹ trong mọi trường hợp dựa trên bất kỳ yêu cầu nào sau này của người Việt Nam”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng