Chính quyền bị buộc tội lấp liếm thông tin

Các nhà hoạt động môi trường ở Việt Nam buộc tội chính quyền phát động chiến dịch bôi nhọ họ thay vì xử lý vụ đầu độc nước biển khiến hàng chục ngàn con cá bị chết.

“Chúng tôi mạnh mẽ phản đối và lên án Truyền hình An Ninh và Truyền hình Việt Nam đã bịa đặt, xuyên tạc, buộc tội và bôi nhọ cách bất lịch sự danh tiếng của các thường dân, tổ chức và chức sắc tôn giáo”, họ nói trong thông cáo online đề ngày 17-5.

Thông cáo được 67 nhà hoạt động ký tên, trong đó có cha Giuse Maria Lê Quốc Thăng, thư ký Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam, và cha Gioan Baotixita Huỳnh Công Minh, cựu tổng đại diện tổng giáo phận thành phố Hồ Chí Minh.

Thông cáo được phát hành sau khi một số kênh truyền hình nhà nước phát đi bản tin dài 6 phút trên cả nước, đưa danh tánh và hình ảnh của Đức cha Nguyễn Thái Hợp của Vinh, và các nhà hoạt động khác, buộc tội họ đưa tin xuyên tạc về vụ cá chết và kích động người dân chống đối chính quyền cộng sản.

Những người ký tên trong bản thông cáo ủng hộ bức thư được Đức cha Hợp viết hôm 13-5, miêu tả tình trạng ô nhiễm ở miền Trung và những hậu quả tai hại của tình trạng này.

Đức cha Hợp kêu gọi người Công giáo trong hòa bình thể hiện quyền yêu cầu làm rõ việc xử lý thảm họa này và đưa những kẻ gây ra thảm họa này ra trước công lý.

“Bức thư được nhiều người Công giáo và những người quan tâm bảo vệ môi trường, vận mệnh của đất nước và sự tồn vong của đất nước hoan nghênh”,  thông cáo viết.

“Quyền biểu tình là một trong những quyền cơ bản của người dân được hiến pháp bảo đảm nhưng người dân đã bị tước mất quyền của mình”, các nhà hoạt động nói.

Họ lên án lực lượng an ninh, lực lượng dân quân và bọn côn đồ được chính quyền huy động đàn áp, đánh đập và bắt giam những người biểu tình hòa bình đã “gây rối và vi phạm nhân quyền và pháp luật nghiêm trọng”.

Họ còn cảnh báo vụ đàn áp người biểu tình gần đây của chính quyền “sẽ dẫn đến tình trạng bách hại và khủng bố các nhà hoạt động trực tính nhằm đàn áp quyền tự do ngôn luận, nhân quyền và các quyền công dân khác”.