UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà hoạt động Kitô giáo Việt Nam bị đánh đập liên tục

Chị Trần Thị Hồng gặp gỡ phái đoàn tự do tôn giáo Hoa Kỳ hồi tháng Ba

Ngày 25 tháng 5 năm 2016

Nhà hoạt động Kitô giáo Việt Nam bị đánh đập liên tục

Chị Trần Thị Hồng mình đầy thương tích được láng giềng đưa vào nhà sau khi công an bắt và tra tấn chị hôm 14-4. Chị đã bị công an tra tấn lần nữa từ ngày 10-20 tháng Năm. Ảnh: Nguyễn Ngọc Lụa

Một nhà hoạt động Kitô giáo Việt Nam bị công an câu lưu và đánh đập hồi tháng Tư, cho biết chị lại bị công an tra tấn nữa liên tục hơn 11 ngày trong tháng Năm.

“Cán bộ và công an đã tra tấn và thẩm vấn tôi liên tục 11 ngày qua”, chị Trần Thị Hồng cho biết. Chị là vợ của một mục sư thuộc Hội thánh Lutheran và là thành viên của Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam.

Chị cho biết chị bị đánh đập và bất tỉnh liên tục, rồi được chăm sóc y tế để tỉnh lại, rồi lại bị đánh bất tỉnh nữa.

Chị Hồng kể chị bị bắt đưa lên ủy ban phường Hoa Lư ở thành phố Pleiku, Tây nguyên Việt Nam, để làm việc từ ngày 10-20 tháng Năm.

“Tôi bị đối xử như con vật. Tôi phản đối hành động bạo lực của họ bằng cách tuyệt thực chín ngày và họ ngưng đánh đập tôi hôm thứ Sáu vừa qua” – chị Hồng nói với ucanews.com.

Bà mẹ 36 tuổi có bốn con cho biết chị vừa bắt đầu ăn cháo trở lại và đang điều trị bệnh tim mạch. “Sức khỏe tôi yếu lắm. Tôi nằm trên giường suốt ngày”, chị nói.

Chị Hồng kể các cán bộ cố bắt buộc chị thừa nhận sai trái khi đi gặp phái đoàn tự do tôn giáo Hoa Kỳ hôm 30-3 mà không xin phép chính quyền. Họ còn nói chị thuộc giáo phái Tin Lành chưa được công nhận.

“Tôi nói với họ rằng ‘Tôi sẽ chẳng bao giờ chấp nhận cáo buộc của các ông cho dù có bị đánh chết’ – chị kể – Tôi là một công dân. Tôi có quyền đi lại và gặp bất cứ ai tôi muốn và nói với họ những gì tôi chịu đựng, trông thấy và chứng kiến”.

Chị cũng nói với họ rằng giáo phái của chị đã tồn tại lâu trước khi có đảng Cộng sản Việt Nam. “Tại sao các ông lại bắt chúng tôi xin phép” – chị nói chị hỏi họ như vậy. “Chúng tôi có quyền tự do thực hành đức tin”, điều này làm các cán bộ giận dữ, chị nói thêm.

Chồng chị là Mục sư Nguyễn Công Chính làm hội trưởng giáo phái này vốn được nhiều người thiểu số tin theo trước khi ông bị kết án 11 năm tù về tội tuyên truyền chống nhà nước cộng sản và phá hoại đoàn kết dân tộc.

Chị Hồng nói có nhiều Kitô hữu người thiểu số đã tuyệt thực trong tù phản đối bị quản giáo tra tấn và đối xử bất công.

Chị cho biết hiện công an mặc thường phục vẫn canh giữ trước nhà chị, cắt đường dây Internet nhà chị để ngăn chị không liên lạc được với người bên ngoài.

“Con đường đấu tranh cho tự do tôn giáo của chúng tôi vẫn còn dài và khó khăn ở phía trước. Chúng tôi cần lời cầu nguyện và hỗ trợ từ những anh chị em trong nước và cộng đồng quốc tế” – chị nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng