UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Caritas cùng chính quyền trợ giúp nạn nhân bão ở Bangladesh

Có đến 100.000 ngôi nhà bị phá hủy, hư hại sau khi bão gây ra sóng lớn dọc các vùng ven biển

Ngày 26 tháng 5 năm 2016

Caritas cùng chính quyền trợ giúp nạn nhân bão ở Bangladesh

Nhân viên cứu hộ Bangladesh tìm kiếm người sống sót sau cơn bão Roanu ở Chittagong hôm 21-5. Bão Roanu đổ bộ vào khu vực ven biển của Bangladesh hôm 21-5, làm 26 người thiệt mạng và khiến hàng trăm ngàn người phải sơ tán do bão gây gió giật mạnh và mưa lớn. Ảnh: AFP

Caritas đang làm việc với các nhà chức trách Bangladesh để trợ giúp cho hàng chục ngàn người bị mất nhà cửa do bão Roanu.

Cơn bão có sức gió lên đến 88 km/giờ, gây sóng lớn dọc bờ biển Bangladesh hôm 21-5, khiến ít nhất 26 người thiệt mạng.

Chính quyền đã ra lệnh sơ tán khoảng 2 triệu người ở 19 vùng ven biển. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng cơn bão đang suy yếu dần sau khi đổ bộ vào Sri Lanka trước đó một vài ngày và không chịu rời bỏ nhà cửa.

Nhân viên Caritas và tình nguyện viên tham gia vận động cảnh báo bão và sơ tán hàng ngàn người đến 246 nơi tránh bão của Caritas ở các khu vực ven biển.

Chính quyền mở hơn 4.000 cơ sở tạm trú bão ở các vùng ven biển cho khoảng 20 triệu người dân.

Bốn vùng ven biển gồm Chittagong, Cox’s Bazar, Bhola và Noakhali bị ảnh hưởng nặng nề nhất, có đến 100.000 ngôi nhà bị hư hại hoặc bị phá hủy.

Hai ngày sau bão nhiều người vẫn chưa có nơi trú ẩn và không được trợ giúp.

Khoảng 10.000 người bị mất nhà cửa do bão đang hết lương thực và nhiều người than phiền không được nhận hàng cứu trợ, theo tin cho biết.

“Nhân viên của chúng tôi đang cố gắng xác định có bao nhiêu người bị ảnh hưởng, họ cần gì và họ đã nhận được loại hỗ trợ nào rồi”, James Gomes, giám đốc Caritas khu vực Chittagong, phát biểu với ucanews.com.

Ông cho biết Caritas sẽ tiến hành phát 3.000-4.000 taka (40-50 Mỹ kim) cho các nạn nhân bão, nhằm cứu trợ khẩn cấp, trong vài ngày tới.

“Chúng tôi đã trình hai bản báo cáo tình hình lên Caritas Internationalis và có khả năng các nhà hảo tâm sẽ đáp lại trong vòng 48 giờ. Sau đó, chúng tôi sẽ đẩy mạnh những nỗ lực cứu trợ bao gồm công tác phục hồi cho nạn nhân”, Gomes nói.

“Cơn bão đã cuốn đi nhà cửa của chúng tôi và bây giờ chúng tôi không có nơi để sống. Gia đình tôi đang đói và chưa nhận được sự trợ giúp nào hết”, Muhammad Yusuf, nông dân vùng Tazumuddin thuộc quận Bhola phát biểu với tờ báo địa phương Bhola News.

Nhân viên Cơ quan Quản lý vấn đề về Thiên tai cho biết có tới 100.000 gia đình bị ảnh hưởng bão, nhà cửa, mùa màng và trại cá bị hư hại do gió mạnh, ngập mặn và mưa lớn.

Chính quyền đã cấp 1,5 triệu taka (19.230 Mỹ kim) và 400 tấn gạo cho mỗi quận trong bốn quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất, theo M. Khalid Mahmood, thư ký chung tại Cơ quan Quản lý vấn đề về Thiên tai.

“Chúng tôi đang tổ chức đánh giá nhu cầu chung để có được bức tranh đầy đủ về mức độ thiệt hại do bão gây ra”, Mahmood nói với ucanews.com.

Mahmood cho biết khoảng 30.000 gia đình bị ảnh hưởng bão nặng nề, và hơn 100.000 gia đình bị ảnh hưởng nhẹ.

Cơn bão đã làm 25.000-30.000 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn và 50.000-55.000 ngôi nhà khác bị hư hại nhẹ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng