Đức giám mục hoan nghênh chuyến thăm Hiroshima của Tổng thống Obama

Chuyến viếng thăm Hiroshima vào ngày 27-5 tới của Tổng thống Mỹ Barack Obama là một “sự bất ngờ thú vị”, vì nó có thể “nâng cao nhận thức về ước muốn hủy bỏ vũ khí hạt nhân của nhiều người ở Nhật Bản”, một giám mục Nhật Bản bình luận.

Đức cha Tarcisio Isao Kikuchi của Niigata kêu gọi ông Obama chú ý đến “tiếng nói của những người sống sót đại diện cho rất nhiều tiếng nói của các nạn nhân”, tờ AsiaNews đưa tin.

Đức cha nhận định chuyến viếng thăm này là một “lựa chọn mạo hiểm” của ông Obama vì nó “có thể bị người chỉ huy chiến lược hay lựa chọn dùng vũ khí hạt nhân vào cuối Chiến tranh Thế giới thứ hai xem là một sự phản bội”.

Đức cha hy vọng ông Obama sẽ gặp gỡ những người sống sót để “biết được vụ thả bom không chỉ là một biến cố trong lịch sử mà còn là một sự kiện liên quan đến rất nhiều tiếng kêu khóc và chuyện kể cá nhân”.

“70 năm trôi qua sau vụ đánh bom này, người sống sót ngày càng ít đi. Tôi hy vọng Tổng thống Obama nhận thức rõ tiếng nói của những người sống sót đại diện cho rất nhiều tiếng nói của các nạn nhân chỉ trong một vụ đánh bom”, ngài nói.

Ông Obama sẽ viếng thăm Hiroshima vào ngày 27-5, khi hội nghị thượng đỉnh G-7 bế mạc tại Ise-Shima, Nhật Bản. Ông là đương kim tổng thống Mỹ đầu tiên viếng thăm thành phố này.

Mỹ thả bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản trong giai đoạn cuối Chiến tranh Thế giới thứ hai. Hai vụ đánh bom này làm ít nhất 120.000 người thiệt mạng.