UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giám mục không được chuẩn thuận phong chức chín linh mục

Các lễ phong chức khơi lên sự giận dữ và chỉ trích từ những người Công giáo Trung Quốc trung thành tuyệt đối với Vatican

Ngày 30 tháng 5 năm 2016

Giám mục không được chuẩn thuận phong chức chín linh mục

Đức cha Joseph Ma Yinglin của giáo phận Côn Minh chưa được Vatican công nhận đã phong chức cho một linh mục hôm 24-5 tại nhà thờ Thánh Tâm ở Hồng Hà. Ngày 24-5 cũng là Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc. Ảnh: ucanews.com

Đức cha Joseph Ma Yinglin của giáo phận Côn Minh, đứng đầu hội đồng giám mục được chính quyền cho phép nhưng không được Vatican công nhận, vừa phong chức cho các linh mục tại Thánh đường Thánh Tâm ở Hồng Hà, một huyện miền tây nam tỉnh Vân Nam.

Nhà chức trách Trung Quốc đã ngưng phong chức cho những giám mục mới mà Vatican không công nhận từ năm 2012, nhưng họ lại cho phép các giám mục không được Vatican chấp thuận hiện nay phong chức cho các linh mục mới, và nói là để đáp ứng nhu cầu mục vụ.

Đức cha Ma đã phong chức tổng cộng 10 linh mục trong các năm 2008, 2012 và ngày 19-3-2013, cùng ngày Đức Thánh cha Phanxicô được bầu làm giáo hoàng. Hai giám mục bị rút phép thông công cũng phong chức cho tám linh mục từ năm 2012.

Trong các thập niên qua, Vatican đã công nhận các phó tế và linh mục do các giám mục không được Vatican chấp thuận phong chức bằng “những giấy phép đặc biệt” để giải quyết những cần thiết cho mục vụ ở Trung Quốc.

Hiện nay Giáo luật này vẫn nên được áp dụng, một luật gia về giáo luật nói.

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI đã rút lại tất cả các giấy phép đặc biệt và điều kiện trong thư năm 2007 của ngài gửi cho người Công giáo Trung Quốc.

Bức thư cũng chọn ngày lễ Đức Mẹ Phù hộ các Kitô hữu làm ngày đặc biệt cầu nguyện cho Giáo hội Trung Quốc.

Các nhà phân tích xem bức thư đó như là bước ngoặt chấm dứt các vụ phong chức như thế và như là một hướng dẫn để đạt được sự hiệp thông giữa cộng đoàn giáo hội mở được chính quyền công nhận và cộng đoàn giáo hội bí mật chỉ trung thành với Vatican mà chính quyền xem là bất hợp pháp.

Các lễ phong chức do các giám mục không được Vatican chấp thuận chủ trì đã gây nên sự giận dữ và chỉ trích từ những người Công giáo trung thành tuyệt đối với Vatican. Họ xem những sự kiện này như là hành động phạm thánh nhằm chia rẽ giáo hội. Các nhà quan sát cũng cảnh báo những hậu quả của các lễ phong chức gây rắc rối này, trong đó có cả tính hiệu lực của các bí tích do các linh mục này cử hành.

Các nhà quan sát tin rằng mục đích của Đức cha Ma chủ trì lễ phong chức hôm 24-5 là “để đẩy mạnh mặc cả gây áp lực lên Vatican để công nhận ngài. Nhưng đó lại là một sự tổn hại lớn cho sự thống nhất trong Giáo hội Trung Quốc”, một blogger Công giáo có tên “Ngôi nhà của Muối và Ánh sáng”, bình luận.

Miễn nhiệm các giám mục không được Vatican chấp thuận là một trong những vấn đề gai góc mà nhóm làm việc vừa được thành lập giữa Trung Quốc và Vatican đang nghiên cứu.

Một nhà nghiên cứu Trung Quốc nói với ucanews.com rằng ông ta đã biết trước Đức cha Ma sẽ là một trong những ứng viên mà Vatican muốn công nhận, vì ngài đóng vai trò quan trọng trong hội đồng giám mục.

Tuy nhiên, nhiều người Công giáo đã bày tỏ những nghi ngại của mình trên mạng xã hội. “Làm vậy để tìm kiếm sự tha thứ của Tòa Thánh sao? Chẳng khác gì là đánh đập Chúa Giêsu bằng roi da trong lúc nói với Ngài rằng con đang làm sai? Liệu làm vậy có thể được gọi là ăn năn tội được không?”, blogger Xu Yaying đặt câu hỏi.

Các tân linh mục đều thuộc các nhóm thiểu số ở Vân Nam, nơi có 25 nhóm thiểu số chiếm khoảng 38% trong tổng số 46 triệu dân. Hai trong số các linh mục đến từ giáo phận Dali trong khi những vị còn lại thuộc giáo phận Côn Minh. Tỉnh Vân Nam ước tính có tới 150.000 người Công giáo trong hai giáo phận Dali và Côn Minh.

Đức cha Ma đã được tấn phong giám mục mà không được Vatican chấp thuận, nên ngài tự động bị vạ tuyệt thông theo giáo luật, một nguồn tin giáo hội nói với ucanews.com.

Tuy nhiên, một số trong các tân linh mục nghĩ rằng được Đức cha Ma phong chức linh mục là có thể chấp nhận được vì Vatican chưa chính thức tuyên bố ngài bị vạ tuyệt thông, nguồn tin nói và thêm rằng những linh mục này cũng đang dựa vào Đức cha Ma để sống.

“Một ít chủng sinh tránh dự lễ phong chức này khi họ biết rằng buổi lễ do một giám mục không được Vatican chấp thuận chủ trì. Vì họ không thuộc giáo phận Côn Minh, nên họ muốn được phong chức linh mục bởi một giám mục được Vatican chấp thuận”, nguồn tin này nói.

Cũng có những linh mục “thỏa hiệp do không tự lực được”, một linh mục được gọi là Cha Joseph nói với ucanews.com. “Họ đã theo đuổi việc đào tạo trong nhiều năm và do đó không muốn từ bỏ”, ngài nói thêm.

“Truyền thông có thể giải thích sự kiện ngày 24-5 vừa qua như là một hành động đối đầu vì có quá nhiều những khúc mắc trong quan hệ Trung Quốc-Vatican. Nhưng các linh mục có thể chỉ muốn được thụ phong linh mục vào ngày lễ liên quan đến Đức Mẹ mà thôi”, cha Joseph nhận xét.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng