UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo dục là cuộc thử thách mới của Myanmar

Đức Hồng y Bo thúc dục chính phủ trả lại các trường của Giáo hội và cho phép người Công giáo đóng góp cho giáo dục

Ngày 31 tháng 5 năm 2016

Giáo dục là cuộc thử thách mới của Myanmar

Đức Hồng y Charles Maung Bo (hàng thứ 2, thứ 5 từ trái sang) cùng các thành viên trường Đại học Stonyhurst. Ảnh: twitter.com/stonyhurst

Đức Hồng y Charles Maung Bo của Yangon nói giáo dục “đặc biệt quan trọng” cho Myanmar khi nó bắt đầu cuộc hành trình mới trong hệ thống dân chủ hơn và thúc dục Dòng Tên giữ vai trò tích cực cho thế hệ tương lai.

Phát biểu với sinh viên và thành viên trường Đại học Stonyhurst, trường Dòng Tên ở Anh Quốc, khi ngài viếng thăm hôm 21-5. Vị Giám mục Dòng Don Bosco nói trong sự “biết ơn sâu sắc” và “công nhận Dòng Tên là nhà giáo dục hàng đầu”, theo trang mạng Hội nghị Dòng Tên châu Á Thái Bình Dương.

“Giáo dục là chìa khóa”, ngài nói. “Đó là việc sống còn của các nước… và đó là điều đặc biệt quan trọng cho đất nước tôi. Myanmar của chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình trong hệ thống dân chủ hơn, một xã hội rộng mở hơn và chúng tôi đối đầu với những thách thức để xây dựng quốc gia, kiến tạo hòa bình, hoan nghênh xã hội đa dạng và giải quyết nạn nghèo đói.

Giáo hội Công giáo hiện diện “nơi chính quyền không có”, ngài nói. Chúng tôi cung cấp giáo dục, chăm sóc sức khỏe và đời sống; chúng tôi bên cạnh người dân”… Nhưng chúng tôi bị nhiều giới hạn, ngài giải thích tại sao trong 50 năm trường Công giáo bị đóng cửa, các vị thừa sai bị trục xuất và tài sản nhà thờ bị tịch thu.

Tôi nói với chính phủ Myanmar: trả lại trường học cho chúng tôi và cho phép chúng tôi đóng góp trong việc giáo dục”, ngài nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng