Caritas kêu gọi trợ giúp ngư dân

Người đứng đầu Caritas Việt Nam vừa kêu gọi công chúng hãy trợ giúp tài chính cho những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường ở miền trung Việt Nam đã làm chết hơn 100 tấn cá.

Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, chủ tịch Ủy ban Bác ái Xã hội – Caritas Việt Nam, cho biết thảm họa môi trường đã ảnh hưởng nghiêm trọng trên cuộc sống và nghề nghiệp của người dân địa phương.

“Chúng con đã nhận được nhiều thư xin giúp đỡ từ Giáo phận Vinh và Huế”, Đức cha Hiệu nói trong thư đề ngày 26-5. Hai giáo phận này nằm trong bốn tỉnh bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

Thảm họa sinh vật biển chết hàng loạt bắt đầu từ đầu tháng Tư được cho là có liên quan tới công ty thép Formosa của Đài Loan. Nhà máy này xả khoảng 10.000 mét khối nước thải độc hại ra biển mỗi ngày. Các cuộc điều tra trước đây cho thấy chất thải độc hại có thể là nguyên nhân, nhưng chính quyền vẫn chưa quy trách nhiệm cho Formosa.

Đức cha Hiệu kêu gọi người Công giáo “hiệp lời cầu nguyện và bày tỏ lòng thương xót đối với những anh chị em đang trong hoàn cảnh khó khăn rất đáng quan tâm này”.

Ngài cũng kêu gọi các Caritas giáo phận hãy tích cực tham gia vận động cho việc bác ái này.

Ngư dân cần cái để ăn

Trước thảm họa môi trường này, Cha Phêrô Hoàng Anh Ngợi, chính xứ Cồn Sẻ ở giáo phận Vinh, cho biết người dân ở đó hiện không còn nguồn sinh kế nữa.

Cha Ngợi nói hầu hết dân trong xứ là ngư dân đã neo tàu thuyền ở bến bởi vì không còn cá để bắt.

Dân chúng cũng từ chối ăn hải sản vì lo sợ bị nhiễm độc.

“Bà con ngư dân hiện đang gánh chịu khoản nợ lớn tại các ngân hàng vì họ đã mượn tiền để xây lên những con tàu đánh cá này” – Cha Ngợi nói.

“Nếu biển chết thì ngư dân cũng chết theo” – ngài nói.

Cha Ngợi đã xin cha Giuse Lê Quang Uy, người phụ trách Phòng Bác ái xã hội của dòng Chúa Cứu Thế ở Sài Gòn, cung cấp gạo cấp bách cho 3.650 giáo dân trong giáo xứ.

Cha Uy cho biết từ ngày 12-30 tháng Năm văn phòng của ngài đã quyên góp được trên 1,2 tỉ đồng từ các ân nhân và đã dùng số tiền này để mua gạo cho các giáo xứ bị ảnh hưởng trong giáo phận Vinh.

Thảm họa môi trường biển và phản ứng không triệt để của chính quyền đã dẫn tới các cuộc biểu tình quy mô lớn hiếm thấy ở thành phố Hồ Chí Minh và các nơi khác trong cả nước gần đây, và nhà chức trách đã ra sức ngăn chặn.