Chuyến viếng thăm lịch sử

Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam hội kiến Đức Thánh cha Phanxicô tại Vatican hôm 28-5 trong chuyến viếng thăm lịch sử nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng lớn của Giáo hội tại thủ phủ tài chính của Đông Nam Á này.

Ông Tan hội kiến Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin, ngài viếng thăm Singapore năm ngoái nhân dịp nước này kỷ niệm 50 năm giành độc lập.

Ông còn viếng thăm Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, Nhà nguyện Sistine và Bảo tàng Vatican, kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước của ông đến Tòa Thánh.

‘Thế tục nhưng không bị thế tục hóa’

Cộng đồng Công giáo ở Singapore có khoảng 380.000 người, theo văn phòng của Đức Tổng Giám mục William Goh. Trong đó khoảng 1/3 là người lao động di cư đến từ các quốc gia châu Á, chủ yếu là Philippines. Một số nghị sĩ thâm niên của quốc gia thế tục này cũng như Bộ trưởng Bộ Tư pháp Sundareh Menon là người Công giáo.

“Giáo hội Công giáo may mắn được chính phủ Singapore rất tôn trọng và ủng hộ”, văn phòng của Đức cha Goh nói trong thông cáo.

“Chúng tôi có một chính phủ thế tục nhưng không bị thế tục hóa, vì chính phủ công nhận vai trò quan trọng của tôn giáo trong việc phát triển luân lý cho người dân”, Đức cha Goh nói thêm.

“Chúng tôi chân thành biết ơn chính phủ đã đấu tranh cho sự hòa hợp tôn giáo, vốn đặc biệt cần thiết vào thời điểm chủ nghĩa cực đoan tôn giáo đang đe dọa sự chung sống hòa bình của người dân”.

Thủ tướng Singapore Lee Hsien Loong từng học ở trường Công giáo. Giáo hội Công giáo đã đóng vai trò quan trọng trong xã hội Singapore, quản lý trường học, bệnh viện, nhà tình thương và các tổ chức từ thiện, phục vụ người dân Singapore thuộc mọi chủng tộc và tôn giáo.

Năm 2013, cựu Ngoại trưởng Singapore George Yeo Yong Boon là một trong bảy giáo dân và là người châu Á duy nhất được bổ nhiệm vào Hội đồng Kinh tế mới thành lập lúc đó, tư vấn cho Đức Thánh cha Phanxicô về các vấn đề tài chính của Vatican. Ông còn là thành viên Ủy ban Giáo hoàng Tham vấn về Tổ chức Kinh tế Hành chính của Tòa Thánh.

Singapore lần đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh vào tháng 6-1981. Trong 35 năm quan hệ, Singapore được Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II viếng thăm năm 1986. Năm 1994, chính phủ Singapore và Tòa Thánh làm việc chung với nhau tài trợ cho việc đào tạo nhiều người trẻ đến từ các nước láng giềng, và sau đó họ trở về cộng đồng trang bị lại các kỹ năng chuyên môn và ngôn ngữ cần thiết để thúc đẩy phát triển.

Các nhà quan sát lưu ý Singapore cũng như các nước láng giềng Malaysia và Indonesia không có hồng y; mặc dù các nước có số người Công giáo thường ít hơn như Thái Lan lại có đại diện trong hồng y đoàn bầu giáo hoàng.