Báo giới công khai chỉ trích bình luận của ông Duterte về các vụ giết hại nhà báo

Các tổ chức truyền thông Philippines kịch liệt đả kích Tổng thống mới đắc cử Rodrigo Duterte vì đã nói đa số nhà báo Philippines bị sát hại “đã làm một chuyện gì đó” và trở thành mục tiêu ám sát là chuyện hợp lý.

Quốc gia đa số Công giáo này nằm trong danh sách top 20 quốc gia nguy hiểm nhất đối với nhà báo từ năm 2007, với ít nhất 176 nhà báo bị sát hại từ năm 1986 khi nền dân chủ được khôi phục trong quốc gia này.

“Lời phát biểu của ông Duterte quá chung chung, khái quát hoá, và do đó bất công đối với các nạn nhân”, Paul Gutierrrez, chủ tịch Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Philippines, nhận định.

Trong cuộc họp báo hôm 31-5, ông Duterte nói nhà báo “không khỏi bị ám sát, nếu là một kẻ đáng ghét”.

Tân tổng thống đã phát biểu như thế khi được hỏi ông sẽ giải quyết vấn đề sát hại báo giới ở Philippines như thế nào sau khi một phóng viên bị bắn chết tại Manila tuần trước.

“Anh sẽ không bị giết nếu anh không làm gì sai trái”, ông Duterte nói.

“Quyền tự do ngôn luận sẽ không cứu được anh. Hiến pháp không thể giúp anh nếu anh vu khống người khác”, tân tổng thống sẽ làm lễ nhậm chức vào ngày 30-6 nói.

Hội Nhà Báo Philippines nói ông Duterte đã “tuyên bố khai mùa bịt miệng giới truyền thông, cả cá nhân lẫn tổ chức, khi nói về quan điểm chống tham nhũng”.

Hội này nói trong khi họ thừa nhận tham nhũng trong giới truyền thông là một trong những lý do có thể dẫn đến các vụ sát hại nhà báo, “lấy lý do này để bào chữa cho việc giết người là một chuyện hoàn toàn khác”.

“Đơn giản hoá việc giết hại nhà báo do tham nhũng là che đậy sự thật, các vụ giết hại báo giới xảy ra là do văn hoá không trừng phạt vẫn còn phổ biến trong nước”, Gutierrez nói.

Michaella Ortega, con gái của nhà báo bị sát hại và là nhà hoạt môi trường Gerry Ortega, nói phát biểu của ông Duterte “là một cú sốc đối với chúng tôi”.

“Gia đình chúng tôi tức giận vì những lời phát biểu khinh suất và thô bỉ về các nhà báo bị sát hại trong nước”, chị nói.

“Bố tôi bị giết vì ông dũng cảm và liêm chính. Ông bị sát hại chỉ vì ông chính trực. Ông đã đấu tranh cho công bằng xã hội”, chị nói thêm.

Ông Ortega bị giết hồi tháng 1-2011 vì ông vạch trần các vụ tham nhũng trong tỉnh Palawan, trong đó có vụ dùng sai mục đích hàng tỷ peso từ các dự án năng lượng của chính phủ.

Michaella nói phát biểu của ông Duterte đang “gây hoang mang” vì nó đưa ra “cái nhìn độc đoán về tất cả các nhà báo bị sát hại trong đó có những nhà báo bị giết hại vì dám nói sự thật”.

Tuy nhiên, người phát ngôn cho ông Duterte nói phát biểu của tân tổng thống bị tách khỏi ngữ cảnh.

“Một lần nữa và như thường lệ, Rody Duterte bị tách ra khỏi ngữ cảnh, giải thích sai và hiểu lầm”, Peter Lavina nói.

“Tất nhiên là bản thân ông Duterte không biết gì về mỗi và mọi vụ sát hại giới truyền thông ở nhiều nơi trong nước”, Lavina nói.

“Trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng của ông Duterte, những lời phát biểu của ông ấy thật sự cần được xem là một lời nhắc nhớ hay một thông điệp rằng vẫn còn tham nhũng trong giới truyền thông đại chúng”, ông nói.