Đức tổng giám mục Indonesia kêu gọi hoán cải về môi trường

Đức Tổng Giám mục Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo của Jakarta kêu gọi người Công giáo yêu mến, bảo vệ và tôn trọng hành tinh và thiên nhiên, như được trình bày trong thông điệp Laudato si’của Đức Thánh cha Phanxicô.

Hoán cải về môi trường “như Đức Thánh cha Phanxicô luôn nói không chỉ là bổn phận luân lý của mọi Kitô hữu, mà còn là việc làm cấp bách đối với tất cả người dân Indonesia”, Đức cha nói trong thư mục vụ phát hành trùng với Ngày Môi trường Thế giới dự kiến kỷ niệm vào ngày 5-6, AsiaNews đưa tin.

“Giáo hội Công giáo mà tất cả chúng ta thuộc về phải đáp lại lời kêu gọi này bằng hành động và hành vi của chính mình”, đức cha nói.

Tại Indonesia, ô nhiễm và phá rừng bừa bãi khiến rừng nhiệt đới của nước này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này đặc biệt đúng trên các đảo Sumatra, Kalimantan và Papua.

Theo báo cáo của tổ chức Giám sát Rừng Indonesia, đã có ít nhất 10 triệu mẫu Anh rừng bị mất từ năm 2000, phần lớn thiệt hại là do phá rừng để sản xuất dầu cọ.

Vùng đất này còn bị ô nhiễm do các hầm mỏ xả chất thải xuống sông, vị giám chức nói.

Tại Jakarta, tình hình phức tạp không kém. Các nhà máy và xe cộ trong thành phố khiến không khí ô nhiễm không thể hít thở được.