Người Tamil vẫn là ‘công dân hạng hai’ ở Sri Lanka

Người Tamil từ lâu đã bị loại ra khỏi tiến trình chính trị của Sri Lanka và họ còn bị đối xử như là công dân hạng hai, một nghị sĩ phát biểu tại sự kiện hôm 27-5 có sự tham dự của các chức sắc Giáo hội và nhà lập pháp.

M.A. Sumanthiran, nhà lập pháp và là người phát ngôn cho Liên minh Dân tộc Tamil, giải thích về lịch sử bất bình của người Tamil tại sự kiện do Phong trào Sri Lanka vì Sự thật, Công lý và Hoà giải tổ chức.

“Mọi thứ đều bị bác bỏ bởi quy định đa số cách đơn giản trong quốc hội. Ngay từ đầu, vào năm 1949 người Tamil Ấn Độ làm việc trong các đồn điền nội địa bị mất quyền công dân do Đạo luật Công dân”, Sumanthiran nói tại sự kiện được tổ chức tại trụ sở Caritas Sri Lanka ở Colombo.

“Lý do giới trẻ Tamil tham gia cầm súng chiến đấu là vì họ mất hết hy vọng do quy định đa số của người Sinhal gây ra”, ông ám chỉ giai đoạn nội chiến ở Sri Lanka từ năm 1983-2009, khiến khoảng 100.000 người thiệt mạng.

“Năm 1956, họ bị tước quyền sử dụng tiếng nói khi tiếng Sinhal được lấy làm quốc ngữ”, Sumanthiran giải thích.

Người Tamil Sri Lanka vỡ mộng hơn khi họ không được phép tham gia soạn thảo hiến pháp cộng hoà vào năm 1972 và 1978.

Vào một giai đoạn sau đó, tiếng Tamil cũng được chọn làm ngôn ngữ chính thức, nhưng còn nhiều việc cần phải làm trong một nơi được Sumanthiran miêu tả là vẫn tồn tại văn hoá bất khoan dung.

“Thậm chí sau 30 năm, một cư dân ở các tỉnh Bắc và Đông không thể dùng tiếng Tamil của mình để khiếu nại tại đồn cảnh sát”, ông nói.

“Làm sao cảnh sát có thể điều tra tội phạm nếu họ không hiểu tiếng Tamil? Đây là cốt lõi của vấn đề. Chúng ta cần sống hoà bình với chủng tộc đa số, có địa vị bình đẳng chứ không phải là công dân hạng hai.

“Những người thiểu số là nạn nhân của văn hoá bất khoan dung đang phổ biến ở Sri Lanka, cách trực tiếp hoặc gián tiếp”, Sumanthiran nói.

“Chúng tôi hy vọng mọi người hợp nhất trong cùng một bản sắc Sri Lanka trong khi tìm kiếm công lý cho tất cả công dân”, ông nói thêm.