Hoạt động của sinh viên Công giáo ở trường đại học ngầm lớn mạnh

Vào mỗi tối, Maria Dong cầu nguyện với 20 bạn cùng lớp trong lớp học ở trường đại học tại Hà Bắc, tỉnh phía bắc Trung Quốc, nơi cư ngụ của gần một triệu người theo Công giáo.

Không có luật lệ rõ ràng để cảnh báo hoặc nhắc nhở của trường đại học việc cấm tất cả các nhóm tôn giáo tụ họp”, Dong nói.

Họ vẫn tiếp tục tụ họp cầu nguyện mà không bị quấy rối, ngay cả tồn tại sự nhắc nhở rộng rãi có từ lâu việc cấm hoạt động tôn giáo ở các trường và trường đại học ban hành bởi Sở Giáo dục phía tây bắc tỉnh Cam Túc vào tháng Năm.

Cảnh báo đó phản ứng lại vụ các sinh viên trường mẫu giáo hát kinh Quran trên mạng. Cảnh báo nói rằng sự kiện không có chủ ý này “ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người trẻ”

Điều này cũng làm lan rộng lo ngại giữa các tôn giáo việc Trung Quốc tiến hành thắt chặt kiểm soát các tôn giáo.

Luật Giáo dục thông qua năm 1995 qui định rằng: “Nhà nước tách rời giáo dục khỏi tôn giáo. Tổ chức hoặc cá nhân không sử dụng tôn giáo làm trở ngại các hoạt động của hệ thống giáo dục nhà nước”.

Nhưng chính sách của nhà nước về giáo dục và các nhóm đức tin được biết tương phản trong các lĩnh vực khác nhau.

Quân đội và công an đóng cửa “bất hợp lý” các trường Hồi giáo phía tây Tân Cương xa xôi. Các nhóm thiểu số vẫn bị cấm đến các ngôi đền ở tỉnh khó kiểm soát này.

Trong khi người Hồi giáo trẻ ở những vùng khác được tự do viếng các đền thờ, và người Công giáo có thể để tôn giáo xen lẫn với giáo dục trong sự chấp thuận ngầm của nhà chức trách một số nơi ở Trung Quốc.

Giống vậy, nhóm của Dong không ngại tập họp nơi công cộng và hoạt động loan báo tin mừng không sợ lôi kéo sự chú ý. “Đây là luật bất thành văn ở Trung Quốc. Bạn có thể làm điều đó nhưng không phải theo cách nổi bật”, cô nói.

Dong dự đoán rằng quản lý nhà trường sẽ đối phó bằng hành động nếu biết việc này. “Không có hình phạt, nhưng nhắc nhở chúng tôi không hoạt động tôn giáo ở trường”, cô nói thêm.

Chủng sinh Paul, người phục vụ giới trẻ ở Hà Bắc, nói quản lý các trường hay đại học không làm gì chống lại việc tụ họp cách lặng lẽ như để hát thánh ca.

Sinh viên Công giáo không cố khuyến khích người khác tham gia với họ. Chỉ là những người đi ngang, ngồi lại và hát cùng nhau”, chủng sinh Paul nói.

Teresa Sun, sinh viên Công giáo khác ở đại học Hà Bắc, cũng cầu nguyện với một vài bạn cùng lớp mỗi tối trong lớp học hay sân trường.

Quản lý nhà trường không ngăn cản chúng tôi. Chỉ là không cho phép chúng tôi ở suốt bên ngoài Đêm Giánh Sinh và Phục Sinh. Nhưng ngay cả khi chúng tôi làm, quản lý sẽ không thật sự cấm. Tôi nghĩ, điều họ quan tâm là an toàn chứ không phải hoạt động tôn giáo”, Sun nói.

Không khác nhóm của Dong, Sun nói lãnh đạo nhóm của cô nghĩ tốt nhất họ giữ những hoạt động tôn giáo có mức độ để không đối nghịch với chính sách nhà nước.

“Hiện tại, nghiên cứu về tôn giáo cũng là vấn đề chính thức. Nhà chức trách nên cho phép tôn giáo ở trường học”, Sun nói. “Giáo hội của chúng tôi không phải là quỷ dữ. Văn hóa tôn giáo rất tích cực sẽ giúp bài trừ những hành xử xấu trong xã hội”, cô giải thích.

Số lượng sinh viên Công giáo

Năm 2013, giáo sư Nghiên cứu Tôn giáo tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, Wei Dedong, có bài đăng trên tờ Zhongguo Minzu Bao ước tính có khoảng 3,6 đến 3,9 phần trăm sinh viên ở Bắc Kinh theo Công giáo. Kết luận dựa trên ba khảo sát của hai trường đại học ở Bắc Kinh trong các năm 2001, 2009, 2011.

Ngày nay, không khó tìm ra các nhóm sinh viên Công giáo không chính thức bất cứ trường đại học nào ở Hà Bắc với hàng chục sinh viên – có nhóm có hơn trăm người.

Cũng có các trường hợp tương tự như trên ở các trường đại học ở Bắc Kinh và Thiên Tân cũng như ở các thành phố của Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây và Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, theo nhà quản lý web theo Công giáo tên Pius Chen.

Những sinh viên Công giáo mới gia nhập được yêu cầu linh mục giáo sứ của họ liên hệ với nhóm hoặc tìm họ qua các nhóm nói chuyện trên internet trước khi họ đến trường đại học, Chen cho biết.

Những thành viên của các nhóm Công giáo cũng sẽ đến tận nơi ở để tìm các sinh viên Công giáo mới mỗi bắt đầu năm học, chủng sinh Paul nói.

Những nhóm sinh viên này cũng giống các nhóm thường thấy trong giáo xứ – họ có tổ chức tốt và có hướng dẫn tâm linh dẫn dắt họ. Họ cũng thường là đội ngũ làm các công việc thiện nguyện.

Sun và các bạn Công giáo thành viên nhóm dự Lễ ở nhà các giáo dân hay nhà thờ và làm việc thiện nguyện ở các làng mạc.

Họ không chỉ trợ giúp như là tình nguyện viên ở những sự kiện tôn giáo lớn mà còn tham gia công tác xã hội bên ngoài, Chen nói thêm.