Canh tân đời sống tâm linh cho các linh mục Myanmar

Sống Năm Thánh Lòng Thương Xót được Đức Thánh cha Phanxicô khởi xướng, Giáo hội Công giáo Myanmar tổ chức chương trình canh tân đời sống tâm linh dài 3 ngày cho các linh mục, chương trình tập trung vào thể hiện tình yêu, lòng thương xót và tha thứ đối với tha nhân.

Khoảng 150 linh mục đến từ 5 giáo phận ở Myanmar đã tham dự các hoạt động của chương trình được tổ chức tại nhà thờ St. Mary ở Yangon từ ngày 31-5 đến 2-6.

Đức Giám mục phụ tá John Saw Yaw Han của Yangon cho biết chương trình không chỉ nói về linh mục mà còn là cơ hội để giáo dân đón nhận lòng thương xót của Chúa.

“Các linh mục đã lãnh nhận tình yêu và lòng thương xót qua chức linh mục và họ sẽ chia sẻ tình yêu và lòng thương xót đó với giáo dân. Linh mục cần khích lệ giáo dân đi xưng tội để được Chúa tha thứ và thương xót”, Đức cha Yaw Han, cựu giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse ở Yangon, nói.

“Cuộc hội ngộ các linh mục lần này là một ân huệ đặc biệt để chia sẻ về niềm vui và những thách thức trong kinh nghiệm coi sóc mục vụ và linh mục chúng ta có thể học hỏi qua những kinh nghiệm đó”, ngài phát biểu.

Đức Giám mục John Hsane Hgyi của Pathein chia sẻ thời gian hạnh phúc nhất đối với linh mục là khi đang coi sóc mục vụ và tương tác với xã hội.

Đức cha nói chương trình này là cơ hội để các tham dự viên canh tân đời sống tâm linh và suy ngẫm về hành trình ơn gọi linh mục với nhau.

“Chúng ta đón nhận sự tha thứ của Chúa qua bí tích giải tội và chúng ta cũng cần chia sẻ điều đó với giáo dân”, Đức cha Hsane Hgyi nói.

Vị giám chức 63 tuổi còn nhấn mạnh các linh mục của Myanmar cổ vũ tinh thần truyền giáo giống với các thừa sai nước ngoài đã truyền giáo cho nước này, một số vị đã phải trả giá bằng tính mạng của mình.

“Các linh mục của chúng ta cần noi gương các thừa sai trước đây, là những người mạnh mẽ dấn thân chia sẻ Tin Mừng”, Đức cha Hsane Hgyi kêu gọi.

Quan điểm của một giáo dân

Rose Mary, giáo dân đến từ giáo phận Loikaw thuộc miền đông Myanmar, nói Đức Thánh cha Phanxicô đã nhấn mạnh lòng thương xót Chúa và làm thế nào để lãnh nhận lòng thương xót Chúa.

“Năm Thánh Lòng Thương Xót giúp giáo dân có thể tập trung cầu nguyện và đi hành hương”, Rose Mary, cựu điều phối viên tổ chức xã hội của Giáo hội Công giáo, Karuna (Caritas) Myanmar, phát biểu.

Đức Thánh cha Phanxicô mở Năm Thánh Lòng Thương Xót, bắt đầu vào ngày 8-12, lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Năm thánh sẽ bế mạc vào ngày 20-11, lễ Chúa Kitô Vua.

Có khoảng 700.000 người Công giáo và 700 linh mục trong quốc gia đa số Phật giáo Myanmar, theo Niên giám Công giáo 2016.