Sinh viên Hồng Kông thấy buổi tưởng niệm hôm 4 tháng Sáu là vô nghĩa

Người dân Hồng Kông lần thứ 27 tập họp tưởng niệm vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn bằng đêm canh thức và ánh nến truyền thống trong khi các nhóm sinh viên ủng hộ “chủ nghĩa địa phương” tránh buổi tưởng niệm theo họ là vô nghĩa.

Người Công giáo cùng với hơn 125.000 người dân canh thức tại Công viên Victoria để nhớ đến những người ủng hộ dân chủ bị giết bởi quân đội ở Bắc Kinh và những thành phố khác ở Trung Quốc và ngày 4-6-1989.

11 thành viên đoàn sinh viên đã tẩy chay đêm canh thức, thay vào đó họ tổ chức hai diễn đàn bàn đến tương lai tự trị cho Hồng Kông thu hút khoảng 2.500 người tham dự.

Sin Wai-keung, nhà báo ảnh, người chứng kiến cảnh đàn áp bạo lực lên người những người biểu tình ở Bắc Kinh, nói hành động của sinh viên Hồng Kông không phù hợp.

“Ở đây không cần nối kết ngày tưởng niệm 4-6 với sự phát triển dân chủ của Hồng Kông”, Sin nói.

Jonathan Chan Ching-wa, cựu lãnh đạo sinh viên có mặt ở thủ đô Trung Quốc hồi 4-6, nói tưởng nhớ trong không khí hòa bình của người tuần hành là điều quan trọng.

“Lễ tưởng niệm rộng rãi hôm 4-6 là cách bày tỏ sự thật đến cho mọi người trên toàn thế giới và là điều thách thức với sự cứng rắn của chính quyền Trung Quốc được dẫn dắt bởi đảng Cộng sản”, Chan là người theo Công giáo nói.

Nhưng Althea Suen Hiu-nam, chủ tịch liên đoàn sinh viên Hồng Kông nói rằng: “Lễ tưởng niện nên được chấm dứt khi nó không giúp ích gì cho tiến trình phát triển dân chủ cho Hồng Kông”.

Ng Kwai-lung, đứng đầu đoàn sinh viên Đại học Shue Yan tấn công Phong trào Liên minh Hồng Kông Ủng hộ Dân chủ Yêu nước Trung Quốc, bên tổ chức đêm canh thức, gọi họ là “bọn ma cô và chủ chứa của nhà thổ”.

Liên đoàn sinh viên phản đối quan điểm về lễ tưởng niệm bị chỉ trích nặng nề.

Giám mục phụ tá Joseph Ha Chi-shing của Hồng Kông, nói nghi vấn về giá trị của ngày lễ tưởng niệm sự kiện ngày 4-6 của các sinh viên là bỏ lỡ một dịp trọng đại.

Phát biểu trong Thánh lễ kỷ niệm hôm đó, Đức Giám mục Ha nói người Công Giáo không coi nhẹ ngày tưởng nhớ này.

“Hãy nhìn [đảng Cộng sản] sợ hãi ngày 4-6 hàng năm thế nào”, Đức Giám mục Ha liên hệ đến đảng cầm quyền ở Trung Quốc cố gắng che đậy lịch sử đàn áp ngày 4-6 ở Trung Quốc đại lục.

Phát biểu trong Thánh lễ kỷ niệm khác trước khi buổi tưởng niệm diễn ra, Đức Hồng y Joseph Zen Ze-kiun nói Giáo hội Hồng Kông đã giáo dục cho giới trẻ biết rất nhiều về những gì đã xảy ra 27 năm trước.

“Sứ mạng quan trọng của người Hồng Kông là chuyển tải sự thật về vụ thảm sát”, Đức Giám mục về hưu của Hồng Kông nói.

Jeremy Wong, sinh viên Công giáo ở Đại học Hồng Kông, nói anh thấy nản lòng khi không thấy bất cứ sự tiến triển dân chủ nào ở Hồng Kông, nhưng anh không đồng ý với các lãnh đạo sinh viên chỉ trích lễ tưởng niệm vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn.

“4-6 là ngày của lòng nhân ái. Bạn có thể làm việc riêng mình nhưng hãy cảm thương cho những người hy sinh cho dân chủ hơn là làm những chuyện hình thức”, Wong nói.

Giáo viên Công giáo Karen Siu nghĩ, các lãnh đạo sinh viên Hồng Kông không đồng tình với buổi tưởng niệm là không hiểu hết những gì đã xảy ra năm 1989.

“Khi tôi đưa những bức ảnh cho học sinh xem và nói với họ những gì đã xảy ra 27 năm trước, hầu hết đã bị sốc. Họ như tờ giấy trắng trước khi hiểu được vấn đề”, Siu nói.