Nghi ngờ đề xuất dành cho nhóm bị cấm hành đạo

Các quan chức Việt Nam đã viếng thăm hơn 100 người Thượng xin tị nạn tại Campuchia, thúc giục họ trở về Việt Nam và hứa chấp dứt tình trạng ngược đãi, theo tổ chức Phục vụ Tị nạn dòng Tên.

Nữ tu Denise Coghlan thuộc dòng Lòng Thương Xót cho biết ba xe chở công an và quan chức thuộc Bộ Ngoại giao đến gặp 125 người Thượng và động viên họ trở về nhà kèm theo lời đảm bảo an toàn cho họ đầu ngày 7-6.

“Tôi cảm thấy rất lạ là họ lại đến nơi này”, chị nói với ucanews.com.

Nhiều Kitô hữu người Thượng đã bỏ trốn khỏi Việt Nam trong những năm gần đây, do bị quấy rối và ngược đãi liên tục. Đã có báo cáo về các trường hợp bắt giam, đe dọa và thậm chí tra tấn.

“Chúng tôi có hai mục tiêu chính. Một là chấm dứt tình trạng bách hại tôn giáo và ngược đãi sắc tộc tại Việt Nam. Nếu họ thay đổi và nói họ sẽ làm gì đó để cải thiện tình trạng này, thế thì tốt … hai là những người này bỏ trốn vì họ thực sự bị ngược đãi, vì bị tra tấn – họ cần được cấp tình trạng tị nạn và được quyền chọn tái định cư tại một nơi khác”, chị nói.

Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc cho biết họ quan ngại về cuộc thăm viếng này. Bà Vivian Tan, phát ngôn viên khu vực, cho biết Liên Hiệp Quốc không tổ chức hay ủng hộ chuyến viếng thăm đó và quan ngại “vì các quan chức từ một quốc gia đến gặp người dân bỏ trốn ra nước ngoài vì sợ bị ngược đãi là chuyện không bình thường”.

Chúng tôi không thể tiếp xúc với các quan chức của đại sứ quán Việt Nam và chính quyền Campuchia để xin bình luận.

Đại diện cho các dân tộc khác đang sinh sống tại vùng Tây Nguyên, người Thượng thường theo đạo Công giáo và các giáo phái Kitô giáo bị cấm hoạt động, khiến chính quyền Việt Nam tức giận.

Mặc dù bề ngoài có vẻ ủng hộ quyền tự do tôn giáo, chính quyền áp đặt những hạn chế nghiêm ngặt đối với mỗi tôn giáo. Những người theo các tôn giáo “không được công nhận” bị ngược đãi dữ dội. Theo báo cáo của tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát hành năm ngoái, chính quyền đã phát động chiến dịch đàn áp cái được họ gọi là “tà đạo” hay các tôn giáo không được công nhận.

Đối mặt với tình trạng bị ngược đãi như thế, hàng trăm người Thượng đã bỏ trốn sang Campuchia trong những năm gần đây, tìm kiếm tình trạng tị nạn và tái định cư tại một nước thứ ba. Gần đây nhất có một nhóm gồm hơn 200 người chạy sang Campuchia cuối năm 2014, để trốn tránh tình trạng đàn áp dữ dội từ phía chính quyền Việt Nam.

Trong khi đó, chính phủ Campuchia có cách xử lý tình huống khác nhau. Trong năm qua có nhiều người bị trục xuất về Việt Nam, trong khi nhiều người bị ép hồi hương “cách tự nguyện”. Sau khi đe dọa trục xuất thêm, đầu năm nay do bị gây sức ép, chính phủ đã bắt đầu tiến hành điều tra đơn thỉnh cầu của khoảng 200 người xin tị nạn. Nhưng cho đến nay chỉ có 13 người được cấp tình trạng tị nạn, tất cả đều được chuyển đến một trung tâm xử lý tại Philippines tháng trước.

Trong khi một số người hy vọng có thể chuyến viếng thăm này phản ánh chính quyền Việt Nam đang thay đổi thái độ, Phil Robertson, phó giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, lại nói ông nhận thấy động thái này chẳng khác gì là một “vụ đe dọa rõ rệt”.

“Rõ ràng là chính quyền Việt Nam đã nhiều lần cho thấy họ không quan tâm gì đến người Thượng”.