Đức Thánh cha chỉ trích việc chú tâm đến sở hữu cơ thể hoàn hảo

Tình yêu và tình liên đới làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn, chứ không phải là chú tâm đến việc sở hữu một cơ thể hoàn hảo, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

“Thế giới không trở nên tốt hơn vì chỉ có những người ‘hoàn hảo’ bên ngoài – chưa nói đến giả mạo – trừ khi con người đẩy mạnh tình liên đới, chấp nhận nhau và tôn trọng nhau”, Đức Thánh cha nói hôm 12-6, khi dâng Thánh lễ mừng Năm Thánh Lòng Thương Xót cho bệnh nhân và người khuyết tật.

Một số lễ sinh bị hội chứng Down đã giúp lễ cho Đức Thánh cha trong Thánh lễ tại quảng trường Thánh Phêrô, CNS đưa tin.

Ngài nói làm người ai cũng có nhược điểm, thế nhưng ngày nay nhiều người quan niệm rằng “người bệnh hay khuyết tật không thể hạnh phúc, vì họ không thể sống theo lối sống do văn hóa vui chơi giải trí tạo ra”.

“Trong một thời đại mà việc quan tâm đến cơ thể đã trở thành một nỗi ám ảnh và là một ngành kinh doanh lớn, bất kỳ thứ gì không hoàn hảo cần phải bị loại bỏ, vì nó đe dọa đến hạnh phúc và sự thanh thản của một số ít người có đặc quyền và gây nguy hiểm cho những người có ảnh hưởng lớn. Trong một số trường hợp, chúng ta còn được người ta nói rằng tốt hơn là loại trừ họ càng sớm càng tốt, vì họ trở thành gánh nặng kinh tế không thể chấp nhận được vào lúc khủng hoảng”, ngài nói.

Những người có quan điểm như thế “không thể hiểu được ý nghĩa thật sự của cuộc sống, vốn còn liên quan đến chấp nhận đau khổ và các mặt hạn chế”, Đức Thánh cha nói thêm.