Nhóm hồi giáo lên án hủ tục ‘giết người vì danh dự’ được hoan nghênh

Một linh mục hoan nghênh động thái của các nhóm Hồi giáo ở Pakistan khi các nhóm này phát hành sắc lệnh lên án cái gọi là “giết người vì danh dự” là một “hành động phi Hồi giáo” và là một “tội không thể tha thứ”.

Cha Abid Habib thuộc Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hiệp hội Bề trên Cao cấp, nói sắc lệnh của Hội đồng Ittehad của người Sunni là một phản ứng tích cực nhưng quá chậm.

“Đây là một sáng kiến hay và tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều người lắng nghe họ”, cha Habib phát biểu với ucanews.com.

“Đã đến lúc họ phải bỏ hủ tục giết hại con cái mình, để rồi phải hối hận sau đó. Giết người vì danh dự đang trở thành một hiện tượng xảy ra hàng tuần trong đất nước chúng ta và toàn thế giới đang lên án hủ tục này”, cha Habib nói.

Giết người vì danh dự, còn được gọi là karo kari, là hành động cố ý sát hại một thành viên trong gia đình vì mang ô nhục đến cho gia đình khi từ chối một cuộc hôn nhân được sắp đặt trước.

“Theo yêu cầu của Sahibzada Hamid Raza, chủ tịch Hội đồng Ittehad của người Sunni, 40 giáo sĩ Hồi giáo đã phát hành một sắc lệnh chung tuyên bố giết hại phụ nữ trên danh nghĩa danh dự là hành động ‘phi Hồi giáo’ và là ‘tội không thể tha thứ’”, theo sắc lệnh do hội đồng phát hành hôm 11-6. Hội đồng là liên minh các nhóm Sunni ôn hòa.

Sắc lệnh chung nói hợp pháp hóa hủ tục giết phụ nữ vì danh dự là một hành động thiếu hiểu biết.

“Thiêu sống phụ nữ vì kết hôn với người yêu là trái với giáo huấn của Hồi giáo”, sắc lệnh nói và thêm rằng Hồi giáo cho phép phụ nữ trưởng thành kết hôn theo ý muốn.

“Vụ giết hại 1.000 phụ nữ ở Pakistan trong một năm (2015) là một tình trạng rất đáng báo động và đau buồn, và do đó chính quyền, các nhóm tôn giáo, đảng phái chính trị và phương tiện truyền thông cần nỗ lực chung để chấm dứt hủ tục tệ hại này”, sắc lệnh kêu gọi.

Việc ngược đãi phụ nữ không liên quan gì đến đạo Hồi, theo sắc lệnh.

Sắc lệnh lên án một số vụ giết người vì danh dự gần đây trong nước này, và nêu rõ các tội ác như thế phản ánh sự suy đồi trong xã hội.

Zeenat Bibi, 17 tuổi, chết sau khi bị mẹ ruột thiêu sống tại Lahore hôm 8-6 vì kết hôn mà không được gia đình cho phép.

Zeenat trở về gia đình một vài tuần sau khi kết hôn. Chị bị tẩm xăng và đốt cháy chỉ vì không nghe lời gia đình và đi kết hôn với người mình yêu.

Mẹ của Zeenat tự hào thú nhận tội ác của mình trước giới truyền thông và không hề tỏ vẻ hối hận.

Maria Abbasi, cô giáo 19 tuổi ở tỉnh Punjab, chết hôm 1-6 sau khi bị tra tấn và thiêu sống vì từ chối lời cầu hôn.

Ambreen Riasat, 16 tuổi, đến từ tỉnh tây bắc Khyber Pakhtunkhwa bị bóp cổ và thiêu sống hồi tháng 4 vì giúp bạn bỏ trốn khỏi làng để kết hôn theo ý muốn.

Sắc lệnh của hội đồng còn thúc giục chính quyền thi hành các đạo luật cứng rắn để ngăn chặn các vụ giết người vì danh dự, vốn cướp đi sinh mạng của 1.110 phụ nữ trong năm 2015 theo Ủy ban Nhân quyền độc lập của quốc gia này.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif nói hồi tháng 2 rằng ông sẽ thi hành các đạo luật cứng rắn để giúp chấm dứt các vụ giết người vì danh dự.