Những dự án phát triển của Trung Quốc làm Myanmar khó xử

Khi đại sứ Trung Quốc, Hong Liang đến Myanmar thăm bang Kachin hôm 3-6 tìm kiếm ủng hộ để khởi động lại dự án đập nước gây bất bình, đó là một ví dụ khác nói lên việc Trung Quốc mong muốn khống chế quốc gia Đông Nam Á này cho lợi ích kinh tế riêng họ.

Trung Quốc muốn khôi phục công trình xây dựng Đập Myitsone trị giá 3,8 tỉ Mỹ kim vì nó bị chính quyền trước đây của Tổng thống Thein Sein đình chỉ hôm 30-09-2011. Chính phủ của Tổng thống Thein Sein đóng cửa công trình do sức ép của công chúng phản đối dự án tác động đến môi trường và cộng đồng địa phương sống dọc theo dòng sông Irrawaddy.

Dự án gây nhiều bất lợi cho Kitô hữu chiếm đa số ở bang Kachin. Chuyến viếng thăm của ông đại sứ đã khiến những người này đổ ra đường phố của Myitkyina, thủ phủ bang Kachin, hôm 4-6 để phản đối.

“Cuộc biểu tình cho Trung Quốc thấy dấu hiệu phản đối không chỉ ở cộng đồng Kachin mà còn của người dân cả nước vẫn chống lại dự án Đập Myitsone”, Steven Tsa Ji, tổng thư ký của Nhóm Mạng lưới Phát triển Kachin, nói.

Dự án do người Trung Quốc đầu tư gây suy giảm môi trường và ảnh hưởng tiêu cực lên đời sống con người trong bang”, ông khuyến cáo.

Tsa Ji nói dự án này được ký kết với chính quyền được quân đội hậu thuẫn trước đây bỏ qua quan ngại của người dân địa phương. Họ thiếu tính minh bạch và trách nhiệm, ông nói.

Chính quyền mới

Dự án Đập Myitsone là phép thử chính cho chính quyền dân sự mới khả năng giữ cân bằng trong mối quan hệ với Trung Quốc và các mối quan ngại của người dân địa phương.

Bà Aung San Suu Kyi nói lại, trong suốt buổi họp với Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi vào tháng Tư rằng bà không đọc các thỏa thuận của dự án nên bà không thể phát biểu điều gì lúc này.

Trung Quốc có mưu đồ kinh tế và chiến lược lợi ích trong vùng và trong vô số các dự án phát triển mà một vài trong số đó là những dự án xây đập thủy điện gây bất bình rải rác khắp bang Kachin.

Nhìn chung, những dự án năng lượng có quy mô lớn được các công ty lớn của chính phủ Trung Quốc như Tập đoàn China Power Investment và China Datang tài trợ. Hầu hết các lợi ích và điện năng sản xuất ra qua các dự án này được chuyển về Trung Quốc, các nhà phân tích nói.

Trung Quốc cũng đặt hai đường ống khổng lồ chuyển dầu thô và khí tự nhiên qua cảng ở thành phố Kyaukphyu bang Rakhine, Myanmar đến tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

Có những thông tin cho biết rằng đất đai bị thu hồi vì dự án khai thác mỏ gây bất bình ở miền trung Myanmar được điều hành bởi công ty khai thác mỏ Trung Quốc và công ty của Myanmar, Economic Holdings Ltd, công ty do quân đội sở hữu.

Không hề mang lại lợi ích cho các cộng đồng địa phương

Yan Myo Thein, nhà phân tích chính trị ở Yangon, không tin rằng chính quyền mới sẽ cho phép công trình Đập Myitsone tái khởi động vì sự phản đối của người dân khắp Myanmar.

Chính phủ thật sự cần cân nhắc tất cả các dự án phát triển trên cả nước bao gồm cả ở bang Kachin và đình chỉ hoặc dừng lại hoàn toàn các dự án gây bất bình vì nó không đem lại lợi ích cho các cộng đồng địa phương”, Yan Myo Thein nói với ucanews.com.

Tu Ja, chủ tịch đảng Dân chủ Bang Kachin đã gặp đại sứ Trung Quốc hôm 4-6, nói ông đã  cho nhà ngoại giao biết sự phản đối của cộng đồng Kachin về các dự án.

Tu Ja nói Trung Quốc hiểu được sức mạnh phản đối của công chúng qua vụ Đập Myitsone.

“Vì thế họ thay đổi cách tiếp cận, họ gặp gỡ với các đảng phái chính trị và lãnh đạo các tôn giáo thay vì chỉ làm việc thông qua chính quyền”, Tu Ja nói.

Tu Ja nói ông hy vọng rằng chính phủ dân sự mới của Myanmar sẽ không đồng ý tái khởi động các dự án đập nước.

“Nhưng chính phủ cần giải quyết các vấn đề như bồi thường các hợp đồng được ký bởi chính quyền quân sự trước đây”, chính trị gia theo Công giáo nói.

Dashi La Seng, nhà lập pháp địa phương của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ ở Thị trấn Hpakant, nói ở đây thiếu sự rõ ràng và minh bạch trong các thỏa thuận được đưa ra bởi chính quyền quân sự trước đây và các tập đoàn của Trung Quốc.

“Dự án có Trung Quốc đứng phía sau mang lại sự bất lợi nhiều hơn là thuận lợi cho cộng đồng địa phương ở bang Kachin”, La Seng nói với ucanews.com.

“Bóc lột tài nguyên thiên nhiên chỉ có lợi có Trung Quốc”. “Người dân mất đi cuộc sống và cộng đồng địa phương bị tác động vì sự suy giảm môi trường dưới cái tên phát triển”, ông nói.

“Trung Quốc là hàng xóm và cũng là cường quốc và chúng ta cần sống trong hòa bình với nhau nhưng chế độ của chúng ta không nên bị chi phối”, ông nói.

Bang Kachin ở phía cực bắc của Myanmar giáp biên giới Trung Quốc. Nơi đây phải chịu đựng xung đột lập đi lập lại hàng thập niên. Trong vài năm gần đây, hơn 100.000 người phải dời đi và vẫn đang ở trong các trại cho những người mất nơi cư trú từ khi xung đột bắt đầu trở lại năm 2011.