Kitô hữu Pakistan là nạn nhân của ‘lối tư duy thiên lệch’

Ủy ban Công lý và Hòa bình của Giáo hội Công giáo Pakistan thúc giục chính quyền bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số sau một loạt các vụ xảy ra gần đây cho thấy có quan điểm thành kiến chống Kitô hữu.

“Chính quyền có nhiệm vụ bảo vệ người dân đặc biệt là các nhóm tôn giáo thiểu số dễ bị tổn thương”, Cecil Chaudhy, giám đốc điều hành ủy ban, nói.

“Nhưng hành vi của cảnh sát thể hiện một quan điểm thiên lệch. Cần hành động mạnh mẽ để đảm bảo quyền lợi của người dân và bắt thủ phạm chịu trách nhiệm”, ông phát biểu với ucanews.com.

Cảnh sát điều tra vụ khiếu nại nhà thờ tổ chức các nghi thức gây ồn ào hôm 12-6, bị tình nghi tấn công một mục sư ở Lahore.

Nghi lễ Chúa nhật tại nhà thờ United ở Fazlia Colony, nơi có người Hồi giáo và Kitô hữu sống lẫn lộn, bị gián đoạn khi một viên cảnh sát bước vào nhà thờ và tát mục sư Riaz Rehmat trước mặt cộng đoàn gồm 150 người, theo các nhân chứng.

Cảnh sát nhận được lời khiếu nại của một người sống gần đó qua đường giây nóng sau khi bị loa phóng thanh trong nhà thờ quấy rầy.

Mục sư Rehmat, sống bên trên nhà thờ cùng với vợ và ba người con, nói ông lo lắng. “Vào ban đêm, tôi cảm giác có người trèo lên cầu thang nhà thờ và giết chúng tôi … tôi không thể ngủ được”.

Nhân viên ủy ban công lý và hòa bình đang phỏng vấn người dân địa phương ở Fazlia Colony, nơi có khoảng 500 Kitô hữu sinh sống, để giúp xoa dịu tình hình căng thẳng.

Tại quận Kasur gần đó, một Kitô hữu bán kem bị tấn công hôm 17-5. Khaleel Masih kể với ucanews.com rằng ông bị một nhóm côn đồ khoảng 20 người tấn công vì bán kem cho trẻ em Hồi giáo.

Masih hiện đang bị thương trong người. “Tôi ăn uống khó khăn. Họ đấm tôi, đánh vào gáy tôi và đá vào sườn tôi”, ông kể lại.

Kitô hữu ở Pakistan, một website nói về tình trạng ngược đãi cộng đồng thiểu số này, đưa tin nhóm côn đồ gọi các Kitô hữu là “tiện dân” và nói họ không được phép bán đồ ăn cho người Hồi giáo.

Cả hai vụ việc xảy ra sau một vụ xả súng hồi đầu tháng khi một tay súng khai hỏa vào cửa chính nhà thờ Thánh Giuse của Công giáo ở Lahore.

Các vụ tấn công Kitô hữu, nhóm chiếm 2% trong dân số đa số Hồi giáo này, đang gia tăng theo Sherry Rehman, thượng nghị sĩ Pakistan và là phó chủ tịch đảng đối lập Nhân dân Pakistan.

“Tình trạng ngược đãi các nhóm thiểu số đang gia tăng trên khắp Pakistan. Một phần là do nhiều vụ đang bị làm ngơ”, Rehman nói. Bà kể lại vụ đánh bom tại công viên Gulshan-e-Iqbal ở Lahore hôm 26-3, khiến hơn 70 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 29 trẻ em.

“Tất cả chúng ta còn lâu mới có được bình đẳng. Pakistan không thể tiếp tục chịu đựng cảnh ngược đãi các nhóm thiểu số tôn giáo liên miên nữa”.