UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các lãnh đạo tôn giáo cần làm nhiều hơn nữa để kiến tạo hòa bình

Đức Hồng y Charles Maung Bo của Yangon nói họ không thể im lặng trước cảnh đàn áp

Ngày 17 tháng 6 năm 2016

Các lãnh đạo tôn giáo cần làm nhiều hơn nữa để kiến tạo hòa bình

Binh sĩ Quân đội Độc lập Kachin cầu nguyện trước khi đóng quân tại một trại tiền tuyến trong bang Kachin, miền bắc Myanmar, trong hình chụp năm 2012. Ảnh: AFP

Đức Hồng y Charles Maung Bo của Yangon nói các lãnh đạo tôn giáo Myanmar cần làm nhiều hơn nữa để giúp đất nước tiến gần hơn nữa đến hòa bình và hòa giải.

“Các lãnh đạo tôn giáo có vị trí như thế nào trong cuộc chiến này? Và chúng ta đang ở đâu trong các cuộc đàm phán hòa bình?” Đức Hồng y Bo hỏi trong thư phát hành hôm 16-6 đề cập đến cuộc chiến giữa quân đội chính phủ và Quân đội Độc lập Kachin tại bang Kachin, tái diễn hồi 9-6-2011.

“Tôi có cảm nhận rõ ràng là chúng ta đang làm cho người dân thất vọng vì không chủ động khám phá hòa bình”, Đức Hồng y 67 tuổi nói.

“Chúng ta không thể im lặng trước cảnh đàn áp người dân chúng ta bởi chính quyền hay bất kỳ nhóm vũ trang nào”, ngài nói và thêm rằng các lãnh đạo tôn giáo cần tin vào một “giải pháp hòa bình” cho các vấn đề.

Đức Hồng y Bo kêu gọi chính phủ theo đuổi hòa bình cách chân thật để công lý có thể hiện diện.

“Hãy để hòa bình trở thành quốc giáo, công lý trở thành quốc ngữ”, Đức Hồng y Bo kêu gọi.

Đức Hồng y tiên khởi của Myanmar đưa ra lời kêu gọi khi đất nước này nhìn lại 5 năm xảy ra chiến sự tái hồi ở bang Kachin, khu vực đa số Kitô giáo ở miền bắc đã phải gánh chịu nhiều đợt xung đột từ khi đất nước này giành được độc lập từ Anh quốc năm 1948.

Quốc gia đa sắc tộc Myanmar đã xảy ra nhiều xung đột nội bộ trong sáu thập niên qua.

Trong thư, lãnh đạo Công giáo trực tính đã chỉ trích quan điểm bảo thủ “Một Quốc gia, một chủng tộc, một tôn giáo” của các Phật tử. Thay vì thế, ngài thúc giục chính phủ hướng đến “một quốc gia cầu vồng có hệ thống liên bang”.

Chính phủ dân sự mới đã nhậm chức cách đây hai tháng, chính thức chấm dứt chính quyền quân sự sau chiến thắng áp đảo của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái.

Đức Hồng y Bo nói dân chủ đã được tôn lên nhờ những hy sinh của hàng trăm công dân Myanmar đã phải chịu đựng một thể chế chính trị khắc nghiệt trong sáu thập niên.

“Myanmar đứng trên vũ đài thế giới với những ước mơ lớn”, Đức Hồng y nói.

Nhưng Đức Hồng y Bo nói thêm những ước mơ như thế vẫn còn nằm ngoài tầm với của hơn 100.000 người Kachin, đa số là Kitô hữu, sống trong các trại tị nạn trong các bang bị xung đột tàn phá Kachin và Shan, miền bắc Myanmar.

Chính phủ cam kết ưu tiên hòa bình trong nước và mới đây Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi kêu gọi triệu tập một hội nghị hòa bình toàn quốc, Hội nghị Panglong thế kỷ 21, dự kiến diễn ra vào tháng 7 hoặc tháng 8 năm nay.

“Hội nghị Panglong là cơ hội mà bất kỳ bên nào cũng không nên bỏ qua”, Đức Hồng y Bo nói.

Vị giám chức kêu gọi Quân đội Độc lập Kachin khám phá các con đường hòa bình và tham gia các sáng kiến hòa bình như hội nghị này chẳng hạn.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng