Đảng Cộng sản bắt đầu chiến dịch kiểm soát Kitô hữu chặt hơn

Đảng Cộng sản Trung Quốc lần đầu tiên công khai tiến hành các biện pháp tăng cường kiểm soát Kitô giáo trong nước này bằng cách thay thế thánh giá bị tháo dỡ khỏi các nhà thờ ở tỉnh miền đông Chiết Giang trong những năm gần đây bằng quốc kỳ, bố trí bản tin tuyên truyền và đảng viên tại mỗi địa điểm tôn giáo.

Quốc kỳ đã được treo lên tại tất cả 69 địa điểm tôn giáo ở Lan Khê, trong đó có các nhà thờ Kitô giáo ở Chiết Giang sau khi chiến dịch tháo dỡ thánh giá diễn ra từ năm 2013 dường như đã kết thúc.

Trong chiến dịch này, có khoảng 1.700 thánh giá bị tháo dỡ khỏi các nhà thờ Tin lành và Công giáo.

Thành viên ban Mặt trận Thống nhất giám sát các vấn đề tôn giáo cập nhật tiến độ hàng ngày bằng hình ảnh và bài viết miêu tả về những nơi đặt xong vị trí trụ cờ, theo tin đăng trên website của Ban Dân tộc và Tôn giáo Chiết Giang.

Các địa điểm tôn giáo ở Lan Khê sẽ phải tổ chức nghi lễ thượng cờ và hát quốc ca vào mọi lễ hội và ngày lễ quan trọng để “tăng cường giáo dục lòng yêu nước”, bản tin nói thêm.

Ngoài Lan Khê, vốn trực thuộc giáo phận Hàng Châu, hai giáo phận lân cận ở Chiết Giang, nơi có khoảng hai triệu Kitô hữu, trong đó 1/10 là Công giáo, cũng nhận được thông báo tương tự.

“Nhà thờ của chúng tôi ở hạt Meitou cũng được thông báo phải đăng ký, treo quốc kỳ, đặt bản tin tuyên truyền chính sách về tôn giáo và bố trí một đảng viên ở đó”, một nguồn tin thuộc cộng đồng bí mật ở Ôn Châu yêu cầu giấu tên cho ucanews.com biết.

“Họ muốn tăng cường kiểm soát, muốn biến chúng tôi thành tôn giáo của đảng. Chuyện này sẽ buộc Vatican thể hiện lập trường của mình và nếu Vatican lên án Trung Quốc thì chính quyền Trung Quốc sẽ chỉ trích Vatican không thành thật”, nguồn tin ở Ôn Châu bình luận.

Trong các cuộc đàm phán, Vatican và chính quyền Trung Quốc khẩn trương giải quyết vấn đề hóc búa của Giáo hội Trung Quốc khi các đại diện của hai bên gặp nhau hai lần trong năm nay.

Người ta tin rằng yêu cầu này được thực hiện trên cả tỉnh để chào mừng Hội nghị Tôn giáo Toàn quốc diễn ra từ ngày 22-23/4. Tại hội nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh chính sách tôn giáo của đảng phải được tuân thủ.

Ying Fuk-tsang, trưởng Khoa Thần học của Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông, phát biểu với ucanews.com rằng thượng cờ là để thúc đẩy lòng yêu nước tại các địa điểm tôn giáo và tăng cường sự lãnh đạo của các đảng viên cơ sở đối với các vấn đề tôn giáo. Ngoài ra còn đẩy mạnh việc thi hành pháp quyền trong các nhà thờ, ông nói.

“Cờ chỉ mang tính tượng trưng. Bố trí đảng viên tại địa điểm tôn giáo mới đáng chú ý hơn vì vai trò của người này là gì? Phải chăng là cài người vào cộng đoàn?” Ying nghi ngờ.

Một nhà nghiên cứu yêu cầu giấu tên phát biểu với ucanews.com rằng những động thái “Trung Quốc hóa” này được mọi người nghĩ đến khi hội nghị tháng Tư, và kết quả thanh tra gần đây của ban chống tham nhũng của đảng cộng sản phát hành hôm 8-6, ám chỉ Bộ Chính trị không hài lòng về công tác của Ban Tôn giáo Nhà nước (SARA).

Ban thanh tra phát hiện SARA có “những vấn đề đáng chú ý” bao gồm vai trò lãnh đạo kém, không thi hành chính sách tôn giáo của đảng cộng sản, thiếu chú ý cũng như thiếu giám sát các nhóm tôn giáo.

Năm tôn giáo được chính quyền công nhận là Công giáo, Hồi giáo, Lão giáo, Phật giáo và Tin lành, có 140.000 địa điểm tôn giáo trên toàn Trung Quốc, theo số liệu của SARA.

Ngoài Chiết Giang, quốc kỳ còn được treo tại 30 địa điểm tôn giáo ở thành phố Hoàng Thạch, tỉnh Hồ Bắc, tháng 5-2015.

Mặc dù chỉ là tượng trưng, treo quốc kỳ tại các địa điểm tôn giáo gây tranh cãi vì các tín đồ cho rằng đây là sự vi phạm chính sách tách rời Giáo hội với nhà nước.

Một nguồn tin trong giáo phận Ningbo cho ucanews.com biết giáo xứ của họ được yêu cầu treo quốc kỳ và đặt các bản tin tuyên truyền tôn giáo trong khuôn viên nhà thờ. “Một số giáo dân không hài lòng. Lãnh đạo giáo xứ đang thương lượng với chính quyền”.

Trong khi bản tin đăng hôm 16-6 nói cột cờ sẽ được dựng theo đúng luật, hình ảnh từ website của ban tôn giáo cho thấy cờ được treo từ bên trong chứ không phải bên ngoài nhà thờ Salvation và nhà thờ Lanjiang, hai nhà thờ Tin lành.