Caritas kêu gọi bảo vệ quyền của người giúp việc nhà

Caritas vừa kêu gọi chính phủ Sri Lanka bảo đảm các chính sách di dân phải tính đến quyền lợi của người giúp việc nhà ở Trung Đông nơi có hàng trăm người bị lạm dụng tình dục, bạo lực và không được trả lương.

Tuần qua, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã chỉ định một ủy ban tìm các giải pháp làm giảm số người làm việc nhà ra nước ngoài làm việc.

“Chính quyền muốn làm nản lòng người giúp việc nhà đổ ra nước ngoài làm việc”, phát ngôn viên chính phủ Rajitha Senaratne cho biết “do bị lạm dụng, thiếu hụt lao động và đổ vỡ gia đình”.

Tuy nhiên, nữ tu Thusari Fernando, điều phối chương trình cho lao động di dân tại Caritas Sri Lanka, không đồng tình. “Thay vì ngăn cản người giúp việc nhà ra nước ngoài làm việc, thì chính quyền nên dàn xếp trực tiếp với các quốc gia khác”.

Năm ngoái, một phụ nữ Sri Lanka bị cáo buộc ngoại tình và bị kết án tử hình ở Saudi Arabia. Chính quyền Sri Lanka đã can thiệp và bản án của người này được giảm xuống còn chung thân.

Năm 2010, một người giúp việc khác bị một cặp vợ chồng người Saudi đóng 24 cái đinh vào tay chân và trán. Năm 2013, Rizanan Nafeek, một người giúp việc ở Saudi Arabia, bị kết án sát hại một em bé bốn tháng tuổi và bị chặt đầu.

“Caritas tổ chức các chương trình nhận thức bởi vì hầu hết lao động di dân mà trở thành nạn nhân đều bị như thế vì thiếu hiểu biết – nữ tu Fernando nói – Chúng tôi đề nghị họ làm việc với các công ty có giấy phép hoạt động, lấy thẻ bảo hiểm và visa có hiệu lực”.

Caritas đã tổ chức một chiến dịch lấy chữ ký yêu cầu các hợp đồng lao động phải được dịch sang tiếng Sinhala và Tamil để lao động di dân có thể hiểu được nghĩa vụ và quyền lợi của họ trước khi rời nhà, cũng như cho chính phủ lập chính sách quốc gia về lao động di cư.

“Caritas còn hỗ trợ y khoa, sinh kế và nhà ở cho những người trở về – nữ tu Fernando cho biết – Chúng tôi đã liên lạc với chính quyền để điều hành các chương trình nhận thức cho người di cư và cung cấp các nguồn lực cho các nhân viên chính phủ”.

Dinusha Lakmali, 29 tuổi, cho biết chị không có ý định quay lại Kuwait sau những khó khăn chị gặp phải. “Người giúp việc nhà ra nước ngoài làm việc không thể về nhà được trong hai năm theo thời gian hợp đồng”, chị Lakmali cho biết. Chị đã được Caritas giúp đỡ để quay về nhà.

Theo Cục Tuyển dụng lao động nước ngoài, có bốn triệu người Sri Lanka hiện đang làm việc ở các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư và Châu Âu. Ngân hành Trung ương Sri Lanka ước tính lượng kiều hối gởi về Sri LanKa trong năm 2010 khoảng 4,1 tỷ Mỹ kim.