Hội thảo ‘giáo dục’ cho giới tu sĩ Công giáo

Chính quyền trung ương, cơ quan Quản lý Tôn giáo Nhà nước (SARA) Trung Quốc tổ chức cuộc hội thảo năm ngày tại trung tâm huấn luyện ở Bắc Kinh nhằm gây áp lực để lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Giám mục Aloysius Jin Luxian của Thượng Hải gặp trở ngại.

Với năm thành viên được chọn từ mỗi tỉnh, khoảng 150 giám mục Công giáo, linh mục, nữ tu và lãnh đạo giáo dân tham gia hội thảo của SARA tổ chức bắt đầu từ 20-24 tháng Sáu, theo những người tham gia hội thảo. Những người tham gia hội thảo sẽ được học về “tinh thần” của Hội nghị Quốc gia về Tôn giáo tổ chức hồi tháng Tư.

Các nhà quan sát về Trung Quốc tin rằng hội thảo là dấu hiệu xa hơn của việc đảng xen vào cộng việc của Giáo hội sau Hội Nghị Quốc gia về Tôn giáo và hành động của SARA trước sự giám sát của cơ quan chống tham nhũng của đảng, tổ chức đã phê bình cơ quan quản lý tôn giáo thất bại trong việc cai quản các nhóm tôn giáo.

“ Chẳng có việc gì về tham nhũng cả. Họ thúc dục quan chức của SARA hoàn thành việc siết chặt quản lý và kiểm soát lên các tôn giáo”, nhà bình luận Công giáo Bao Lu nói trong phần bình luận gởi cho ucanews.com.

Ban thanh tra đề nghị tuân thủ thực hiện đầy đủ chính sách tôn giáo của đảng”, Lu viết.

Nhiều nhà quan sát cho rằng hội thảo của SARA thiết kế cũng nhằm ngăn trở hội thảo của Thượng Hải tổ chức hôm 20-6 kỷ niệm 100 ngày sinh của Giám mục Jin, như là cách làm giảm ảnh hưởng của ngài lên Giáo hội Trung Quốc. “Đó là chiến thuật một mũi tên giết nhiều chim của đảng”, nhà quan sát nói.

Giáo phận Thượng Hải đã mời các giám mục thuộc Hội Công giáo Yêu nước, hội đồng giám mục và đại diện các tỉnh lân cận đến tham dự hội thảo.

“Nhiều giám mục từ các nơi của Trung Quốc về tham dự hội thảo tổ chức ở Bắc Kinh. Đây là điều không rõ ràng đó là việc các giám mục đến hội thảo [được dời lại]”, khi mà cuộc họp này bị hoãn đến 28 tháng Sáu, nguồn tin giáo hội ở Thượng Hải nói với ucanews.com.

Các thành viên tham dự hội thảo ở Bắc Kinh chỉ nhận được lời mời tham dự trước vài tuần trong khi hội thảo ở Thượng Hải đã lên kế hoạch từ hàng tháng trước.

Các nhà quan sát Giáo hội cũng lưu ý bài báo được đưa lên diễn đàn nổi tiếng trên mạng, Câu lạc bộ Tianya hôm 11 tháng Sáu, phản đối việc Bắc Kinh cho phép Giám mục phụ tá Thaddeus Ma Daqin tham dự hội thảo Thượng Hải như là cách không chính thức gỡ bỏ việc quản thúc ngài từ 2012 và để ngài thực hiện thừa tác vụ.

Bài báo viết bởi nhà bình luận Chulin Yifeng, được đưa lên International Outlook, một diễn đàn phụ thường có những tranh luận gay gắt giữa những nhà bình luận hữu khuynh và tả khuynh.

Yifeng được biết đến vì những quan sát cận cảnh của ông về Giáo phận Thượng Hải và đưa nhiều thông tin thiên về Giáo hội Trung Quốc. “Ông ấy nhìn giáo hội theo khía cạnh tiêu cực và được tin là có hậu thuẫn từ Bắc Kinh”, một blogger không nêu tên nói.

Trong bài báo, Yifeng tiết lộ rằng các quan chức tôn giáo ở Thượng Hải được cho phép từ SARA và Mặt trận Thống nhất – một tổ chức của đảng giám sát cơ quan hành chính –  để Giám mục Ma tự do khỏi sự giam cầm và tổ chức hội thảo kỷ niệm Giám mục Jin.

Ghi nhận vai trò của Giám mục Jin lên Giáo hội Trung Quốc trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Vatican, hội thảo được tổ chức sau Hội nghị Tôn giáo Quốc gia gởi cho bên ngoài thông điệp rằng Trung Quốc công nhận cách thức dẫn dắt Giáo hội Trung Quốc của Giám mục Jin, Yifeng nói.

“Nhưng điều này sẽ sẽ làm giảm giá trị công việc của chúng ta lên Giáo hội Công giáo và tác động tiêu cực đến Hội nghị Quốc gia lần thứ Chín các Đại biểu Công Giáo”, Yifeng nói thêm, ở đây có khoảng cách trong quan điểm giữa quan chức Bắc Kinh và Thượng Hải về Giám mục Jin.

Khi Hội nghị lần thứ Tám các Đại biểu Công giáo triệu tập năm 2010, Tòa Thánh nói trong một tuyên bố rằng rất tiếc về cách thức và hội nghị là “yêu cầu phải đến và phô bày thái độ áp chế liên quan đến thực hành tự do tôn giáo”.

Yifeng cũng nghi ngờ một loạt các bài báo của Giám mục Ma tưởng niệm Giám mục Jin đã che dấu rằng ngài đã ăn năn để tự cứu mình khỏi bị giam cầm.

Một ngày sau bài báo của Yifeng, bài báo ghi nhớ lần thứ năm xuất hiện trên blog của Giám mục Ma là nguyên nhân khuấy động trong Giáo hội Trung Quốc.

Giám mục Ma nói trên blog hôm 12 tháng Sáu rằng ngài bị lừa dối, rất tiếc về quyết định rời bỏ Hội Công giáo Yêu nước và dành lời tán tụng cho tổ chức.

Cộng sản cầm quyền thiết lập và quản lý Hội Công giáo Yêu Nước Trung Quốc để kiểm soát Giáo hội ở Trung Quốc.