Không có hình phạt thích đáng nào mà không có hy vọng

Đức Thánh cha Phanxicô lên án việc dùng án tử hình, và nói án tử hình cổ võ sự trả thù và không mang lại công lý cho nạn nhân.

“Điều răn thứ năm ‘Chớ giết người’ có giá trị tuyệt đối và áp dụng cho cả người vô tội lẫn kẻ có tội”, Đức Thánh cha nói trong thông điệp gửi đến Đại hội Thế giới lần thứ 6 chống lại hình phạt tử hình được tổ chức tại Oslo, Na Uy, hôm 21-6.

“Không được quên rằng quyền được sống bất khả xâm phạm được Chúa ban, tội phạm cũng được hưởng”, Đức Thánh cha nói, theo CNS.

Đức Phanxicô nhắc lại lập trường của Giáo hội Công giáo về vấn đề án tử hình vốn chỉ có thể áp dụng “nếu đây là cách khả thi duy nhất để bảo vệ tính mạng con người khỏi bị xâm phạm cách bất công.

Đức Thánh cha còn kêu gọi những người tham dự sự kiện Oslo làm việc hướng tới làm cho điều kiện sống trong nhà tù nhân đạo hơn “để những nơi đó tôn trọng đầy đủ nhân phẩm của những người bị cầm tù” và khuyến khích phục hồi cho phạm nhân.

“Không có hình phạt thích đáng nào mà không có hy vọng! Hình phạt không có chỗ cho hy vọng là một hình thức tra tấn, không phải là phạt”, Đức Phanxicô nói.