Myanmar cần giải quyết vấn đề bạo lực tình dục trong các vùng xảy ra xung đột

Khi báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền viếng thăm Myanmar, các lãnh đạo Kitô giáo và các nhóm phụ nữ trong nước này kêu gọi chính quyền có các biện pháp cụ thể giải quyết nạn bạo lực tình dục đối với phụ nữ trong các vùng xảy ra xung đột.

Yanghee Lee, đặc phái viên nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, bắt đầu chuyến viếng thăm chính thức 12 ngày đến Myanmar hôm 20-6.

“Tôi dự định thực hiện một cuộc đánh giá toàn diện và khách quan về tình hình nhân quyền”, bà Lee nói trong thông cáo hôm 17-6.

Bà Lee cũng sẽ đánh giá 100 ngày đầu nhậm chức của chính quyền mới.

Nhưng Khon Ja, điều phối viên của Mạng lưới Hòa bình Kachin, tổ chức xã hội dân sự ở Yangon, không hy vọng nhiều từ chuyến viếng thăm của đặc phái viên Liên Hiệp Quốc.

Chỉ có người dân Myanmar mới có thể giải quyết các vấn đề của đất nước, nhà hoạt động nhân quyền Công giáo nói.

“Liên Hiệp Quốc hay các tổ chức quốc tế khác đóng vai trò tư vấn vì thế họ không thể làm gì được nếu chính quyền không thực hiện các biện pháp do họ đề xuất”, bà nói.

Chính quyền dân sự mới của Myanmar nhậm chức hôm 1-4, chính thức kết thúc hơn 50 năm nắm quyền của quân đội. Tuy nhiên, đất nước này vẫn cần chấm dứt các cuộc nội chiến kéo dài hàng thập niên trong đó nạn bạo lực tình dục đối với phụ nữ vẫn còn tiếp diễn, theo các nhà hoạt động nhân quyền.

Khon Ja khẳng định vấn đề bạo lực tình dục chỉ có thể được giải quyết khi nào quân đội rút khỏi các làng trong các vùng tiền tuyến.

Hiện nay quân đội không bị bắt chịu trách nhiệm về các hành động của họ, Khon Ja nói và dẫn vụ một phụ nữ Kachin 73 tuổi tình nghi bị một binh sĩ cưỡng hiếp và người này chỉ bị phạt tội xâm phạm.

“Chính phủ mới hiện nay không chú ý đến các vụ vi phạm nhân quyền trong nước”, bà nhận xét.

Bang Kachin là một vùng đa số Kitô giáo từng hứng chịu nhiều đợt nội chiến từ khi Myanmar giành độc lập từ Anh quốc năm 1948. Cuộc chiến hiện nay giữa quân đội Myanmar và Quân đội Độc lập Kachin đã diễn ra trong 5 năm nay.

Quân đội Myanmar từ lâu đã bị buộc tội dùng chiêu cưỡng hiếp làm vũ khí trong các cuộc chiến chống các sắc tộc thiểu số. Liên đoàn Phụ nữ Miến Điện, tổ chức bảo trợ các nhóm phụ nữ, đã thu thập hơn 100 chứng cứ hãm hiếp cáo buộc binh sĩ trong quân đội Myanmar từ năm 2010-2014.

Gần đây hơn, có hai giáo viên tình nguyện viên người dân tộc Kachin thuộc Giáo hội Baptist Kachin bị cưỡng hiếp và bị sát hại hôm 19-6-2015.

Hiệp hội Phụ nữ Kachin ở Thái Lan và Mạng lưới Trợ giúp Pháp lý phát hành báo cáo về vụ này đầu năm nay, cáo buộc một sĩ quan cấp cao trong quân đội liên quan đến việc che đậy tội ác này vốn được cho là do binh sĩ gây ra.

Giáo hội Baptist Kachin đã kêu gọi chính quyền giải quyết vụ này.

“Nếu chính quyền mới thực sự chú tâm đến vấn đề hòa bình và hòa giải dân tộc với người dân tộc thiểu số, họ sẽ cần phải chú ý nghiêm túc đến vấn đề này và thực thi công lý”, Lama Yaw, người phát ngôn cho Giáo hội Baptist Kachin, nói.

Shwe Shwe Sein Latt, thượng nghị sĩ thuộc đảng Liên Minh Quốc gia vì Dân chủ, nói bạo lực tình dục đối với phụ nữ vẫn còn là một vấn đề cấp bách cần nằm trong nghị trình chính trị.

“Chính phủ mới đang thận trọng thực hiện các biện pháp giải quyết các vấn đề nhân quyền trong nước với trọng tâm điểm nhắm đến hòa giải dân tộc”, Shwe Shwe Sein Latt, nhà hoạt động chuyển sang làm chính trị, phát biểu.

Do đất nước gặp phải rất nhiều vấn đề, cần có thời gian để giải quyết nạn bạo lực tình dục đối với phụ nữ trong các vùng xảy ra xung đột, bà nói.