Năm Lòng Thương Xót là thời gian tha thứ cho tín hữu Pakistan

Các giáo phận ở Pakistan đang tập trung vào lòng thứ tha như một phần trong Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa đang diễn ra nhằm hỗ trợ người Công giáo đối mặt chủ nghĩa khủng bố và bạo lực, cũng như giúp họ cảm nghiệm được lòng tha thứ của Thiên Chúa và đổi mới tâm hồn.

“Lòng thương xót và trắc ẩn có ý nghĩa to lớn đối với người dân địa phương, vốn đã chấp nhận chủ nghĩa khủng bố và bạo lực như một phần trong đời sống thường nhật của mình”, Cha Younas Riaz thuộc giáo phận Islamabad-Rawalpindi cho biết.

Azeem Stephen, có cha và cháu trai bị thương trong vụ tấn công nhà thờ Peshawar năm 2013, cho biết “Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa đặc biệt này là cơ hội để đến gần Chúa hơn và tha thứ cho những ai có ý định làm hại chúng tôi”. Khoảng 80 Kitô hữu đã chết và trên 150 người khác bị thương khi Taliban đánh bom tự sát vào ngày lễ Các Thánh Nam Nữ trong thành phố.

Peshawar tọa lạc gần biên giới với Afganistan và thường xuyên bị tấn công bởi các nhóm phiến quân và Taliban.

“Cha tôi bị trúng mảnh bom; ông vẫn chịu đựng được. Một mảnh trượt tim ông ta trong gang tấc. Tôi nhớ phép lạ này mỗi lần tôi bước vào nhà thờ hay cầu nguyện”, ông chủ ngân hàng theo Công giáo nói với ucanews.com.

“Thành phố chúng tôi rất cần lòng thương xót, trắc ẩn và trên hết là lòng nhân ái. Chủ nghĩa khủng bố không thể ngăn cản được chúng tôi tới nhà thờ. Năm nay cho chúng tôi cơ hội kêu gọi việc bảo vệ và dũng khí trong những hoàn cảnh khó khăn này. Cầu nguyện có thể đem lại bình an”.

Shafique Masih thuộc Caritas Pakistan Lahore cho biết cả gia đình anh thoát chết khi hai tay súng đi trên xe máy hôm 4-6 xả súng vào nhà thờ Thánh Joseph ngay trước nhà anh.

“Lẽ ra chúng đã có thể vào nhà tôi. Chúng tôi may mắn còn sống đây. Năm Lòng Thương Xót Chúa là cơ hội để củng cố đức tin trong niềm tạ ơn”, anh nói.

Cảnh sát có vũ trang canh gác nhà thờ Thánh Michael, nhà thờ cổ nhất ở Peshawar khi Đức cha Rufin Anthony của giáo phận Islamabad-Rawalpindi tổ chức lễ mở “Cửa Thánh” khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Cửa Thánh đã được chỉ định tại các địa điểm hành hương trên khắp thế giới trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Trong suốt năm đặc biệt này người Công giáo có cơ hội để nhận ơn toàn xá khi bước qua một trong các cửa này khi đi hành hương.

Cha Riaz nói với ucanews.com rằng tổ chức các chuyến hành hương tại nhà thờ Thánh Michael “là một thành công lớn”.

Tất cả sáu giáo phận và một hạt đại diện tông tòa ở Pakistan, có khoảng một triệu tín hữu sống trong quốc gia Hồi giáo chiếm đa số này, đã mở các chương trình gây nhận thức, hành hương và các giờ cầu nguyện xám hối.

Những người Công giáo mà bị mất người thân trong các cuộc bạo lực nghĩ rằng đây là do tội lỗi của họ gây ra, Cha Riaz nói. “Điều quan trọng là phải nhấn mạnh các giá trị Tin Mừng và nói với họ về tình yêu của Thiên Chúa”.

Tương tự, ở Hạt Đại diện tông tòa Quetta, nơi có nhóm li khai Balochs đã làm leo thang tình trạng nổi loạn, đã mở “Cửa Thánh” tại một số giáo điểm.

“Cửa Thánh Lòng Thương Xót đã được mở ra tại nhiều vùng có giao tranh đẫm máu”, Cha Maqsood Nazir chánh xứ nhà thờ Thánh Pius cho biết.

Các chương trình khác bao gồm tĩnh tâm và tọa đàm về lòng thương xót, “sẽ giúp xây dựng mối tương quan – ngài nói tiếp – Chúng tôi muốn kết nối các Kitô hữu sống trong các cộng đoàn rải rác và không biết nhau”.

Các linh mục dành thời gian nhiều hơn để ngồi tòa giải tội trong khi các buổi tọa đàm và lớp học được tổ chức cho giáo lý viên và giáo dân.

Các đợt quyên góp được tổ chức tại nhiều nơi như nhà thờ Chính tòa Thánh Tâm ở Lahore nhằm giúp đỡ người nghèo và người khuyết tật, theo giáo lý viên Sarfraz Victor.

Tại những nơi khác trong Lahore và Karachi, tâm điểm là đưa những người Công giáo đã lạc vào các giáo phái khác trở về với Giáo hội, Cha Mario Rodrigues, chánh xứ Chính tòa Thánh Patrick ở tỉnh miền nam Sindh cho biết.

“Chúng tôi muốn họ trở về – ngài nói – Nhiều người đã gia nhập các giáo phái khác; đó là thách thức lớn trong các thành phố hiện đại”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã công bố “Năm Thánh Lòng Thương Xót Ngoại Thường” bắt đầu từ ngày 8-12 năm ngoái, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, và kết thúc ngày 20-11 năm nay, lễ Chúa Kitô Vua.