Thái Lan sẵn sàng đón tiếp bà Suu Kyi

Các nhóm nhân quyền vừa thúc giục ngoại trưởng Myanmar Aung San Suu Kyi tập trung đến tình trạng người Rohingya bị buôn bán và thúc đẩy bảo vệ người lao động di cư nhiều hơn nữa trước chuyến thăm chính thức ba ngày tới Thái Lan tuần này.

“Đây là cơ hội to lớn cho người dân từ Myanmar thu hút sự chú ý của bà ngoại trưởng về nỗi khốn cùng của người Rohingya, họ đã xem Myanmar như là quê hương của mình qua nhiều đời nay”, Liên minh Quyền người tị nạn và người vô quốc gia nói trong một tuyên bố.

Theo kế hoạch, bà Suu Kyi sẽ đến Bangkok ngày 23-6 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của cựu tù nhân chính trị kể từ khi Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà lên nắm quyền tháng 11-2015.

Mặc dù bà bị cấm giữ chức tổng thống theo luật, nhưng bà Suu Kyi hiện là Cố vấn Nhà nước và Ngoại trưởng và vẫn là lãnh đạo thực tế của quốc gia này.

Trong chuyến thăm, bà Suu Kyi dự định gặp gỡ ông Prayut, ký một thỏa thuận mới về lao động di cư, thăm người lao động di cư và đến thăm một trại tị nạn dọc biên giới Thái Lan – Myanmar. Trên 100.000 người Myanmar – chủ yếu là người sắc tộc Karen – bị mất nhà cửa do xung độ bạo lực trong mấy thập niên qua vẫn còn sống trong các trại tị nạn dọc biên giới.

Người lao động Myanmar chiếm khoảng 80% lực lượng lao động của Thái Lan, với gần 1,5 triệu người có đăng ký, mặc dù con số thực tế có thể cao gấp hai lần. Số đông lao động di dân làm việc trong các lĩnh vực ngư nghiệp, xây dựng và nông nghiệp có quy định lỏng lẻo, nạn lạm dụng được báo cáo là tràn lan.

Mạng lưới Quyền người Lao động Di dân có trụ sở tại Bangkok cho biết hôm 22-6 rằng cuộc gặp gỡ sẽ dẫn đến việc chính phủ Thái Lan đưa ra một loạt biện pháp bảo vệ người lao động. Trong bản tóm tắt chính sách dài, nhóm này nêu ra một loạt các đề nghị bao gồm lương tối thiểu, đơn giản hóa thủ tục đăng ký và chính sách sẽ làm giảm bớt tình trạng lao động bị cưỡng bức.

Ở bên kia biên giới, “Myanmar cần chính thức hóa các kênh di cư, chống tham nhũng và bảo đảm sự minh bạch hơn, cũng như chỉnh đốn các công ty tuyển dụng và môi giới” – Andy Hall, nhà hoạt động nhân quyền và chuyên gia về người lao động di cư, nói với ucanews.com.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng có ít nhất 5.000 người gốc Myanmar được mong đợi chào đón bà Suu Kyi khi bà đến thăm người lao động di cư tại chợ Talay Thai ở tỉnh Samut Sakhon ngày 23-6.

Mặc dù không có dấu hiệu nào từ các tuyên bố chính thức rằng vấn đề người Rohingya sẽ được đem ra thảo luận, nhưng đề tài này đã trở nên chính yếu trong ý nghĩ của nhiều người.

Liên minh về quyền của người tị nạn, Người vô quốc gia và Tiếp cận nơi cư trú Thái Lan sẽ tổ chức một hội thảo ở Bangkok ngày 23-6 để thúc giục bà Suu Kyi đề cập vấn đề người Rohingya.

“Mấy thập niên qua, hàng ngàn người Rohingya đã bị buộc phải chạy khỏi quê nhà của mình để rồi trờ thành người lao động hoặc nạn nhân của nạn buôn người tại các lân quốc kể cả Thái Lan”, liên minh này nói trong một tuyên bố ngày 22-6.

“Chuyến thăm của bà Aung San Suu Kyi tới Thái Lan là cơ hội duy nhất cho các đại diện người Rohingya và các tổ chức xã hội dân sự nhấn mạnh nỗi khốn cùng của người Rohingya và chuyển các nhu cầu của họ cho bà” – tuyên bố nói.

Chính phủ hiện nay và các chính phủ trước đây của Myanmar đều không công nhận quyền công dân của người thiểu số Rohingya.

Sau cuộc bạo lực chống người theo đạo Hồi nổ ra hồi năm 2012, trên 120.000 người bị buộc phải vào sống trong các trại tị nạn, trong khi hàng chục ngàn người khác phải chạy ra nước ngoài.

Các nhóm buôn người săn tìm người muốn trốn thoát. Năm ngoái hàng trăm ngôi mộ tập thể đã được tìm thấy dọc biên giới Thái Lan – Malaysia, ở đó cảnh sát và binh sĩ bị cho là đã giúp vận hành các đường dây buôn người và tống tiền.