Đức Giám mục yêu cầu xử lý nghị sĩ chống đối Mẹ Têrêsa

Một chức sắc Ấn Độ yêu cầu xử lý nghị sĩ buộc tội Mẹ Têrêsa dùng công tác xã hội làm chiêu bài cải đạo.

“Những lời phát biểu kiểu này chỉ thể hiện quan điểm của một người. Tôi xin đề nghị chính phủ Ấn Độ xử lý ông ta và chứng minh sự chân thành của mình đối với các nhóm thiểu số”, Đức Giám mục Theodore Mascarenhas của Ranchi, tổng thư ký Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ, phát biểu với ucanews.com.

Ngài phản ứng lại lời phát biểu của nghị sĩ Yogi Adityanath, thành viên của đảng cầm quyền Bharatiya Janata (BJP), nói rằng Mẹ Têrêsa nằm trong âm mưu “Kitô giáo hóa Ấn Độ”.

“Mẹ Têrêsa âm mưu Kitô giáo hóa Ấn Độ. Kitô giáo hóa đã dẫn đến phong trào ly khai ở nhiều nơi thuộc miền bắc Ấn Độ, trong đó có các bang Arunachal Pradesh, Tripura, Meghalaya và Nagaland”, Adityanath nói trong khi phát biểu tại một chương trình tôn giáo tại bang miền bắc Ấn Độ Uttar Pradesh hôm 18-6.

Nghị sĩ Subramanian Swamy thuộc đảng BJP ủng hộ Adityanath khi nói những quan điểm như thế không “đơn độc”.

Đây không phải là lần đầu tiên Mẹ Têrêsa bị buộc tội cải đạo người Ấn giáo theo Kitô giáo.

Năm 2015, Mohan Bhagwat, đứng đầu nhóm tôn giáo xã hội chính thống Ấn giáo Rashtriya Swayamsevak Sangh (nhóm thiện nguyện quốc gia), nói Mẹ Têrêsa nhắm cải đạo người dân theo Kitô giáo thông qua việc làm của mình. Đây là một nhóm bảo trợ những kẻ bảo thủ Ấn giáo và cánh chính trị của đảng Bharatiya Janata hiện đang lãnh đạo chính quyền liên bang và nhiều bang của Ấn Độ.

Đức cha Mascarenhas nói ngài muốn chính phủ có hành động xử lý “những lời bình luận không đúng chỗ và non nớt” có ý gieo rắc thù hận.

“Chúng tôi vui mừng vì đại đa số người dân Ấn Độ không nghĩ giống người này. Thay vì đưa ra những lời bình luận như thế, sẽ tốt hơn nếu người này đi xem những gì Mẹ Têrêsa đã làm và những gì các nữ tu của ngài hiện đang làm tại Ấn Độ và trên thế giới”, ngài nói.

“Những lời bình luận như thế được đưa ra chỉ làm nản lòng những người đang phục vụ người nghèo. Nếu có ý phục vụ người nghèo thì không quan trọng là ai làm”, ngài nhận định.

Chân phước Mẹ Têrêsa sáng lập dòng Thừa sai Bác ái năm 1950. Ngài được trao tặng Giải Nobel Hòa bình năm 1971 vì làm việc với người nghèo ở Calcutta, hiện nay là Kolkata, và sẽ được Đức Thánh cha Phanxicô tôn phong thánh vào tháng 9.