Hoan nghênh dự luật quyền tiếp cận thông tin

Các nhà hoạt động nhân quyền và giáo sĩ hoan nghênh việc ký thành luật dự luật về quyền tiếp cận thông tin (RTI), được quốc hội Sri Lanka nhất trí thông qua hôm 24-6.

Đạo luật mới sẽ cho phép công dân tiếp cận một số loại thông tin công cộng, ngoại trừ thông tin cá nhân, tài liệu an ninh quốc gia, thông tin thương mại nhạy cảm, tài sản sở hữu trí tuệ và tài liệu y khoa.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe nói dự luật RTI sẽ chấm dứt nạn tham nhũng. Chính quyền của ông dự kiến cho phép thi hành luật này trong 4.000 cơ quan nhà nước và 12.000 viên chức sẽ được đào tạo nghiệp vụ xử lý những yêu cầu về thông tin.

Linh mục Sarath Iddamalgoda, chủ tịch Phong trào Đoàn kết Kitô giáo trong tổng giáo phận Colombo, cho rằng dự luật sẽ giúp công dân tích cực tham gia tiến trình dân chủ.

“Nó sẽ làm giảm các vụ tham nhũng và thúc đẩy quản lý tốt. Người dân sẽ được trao quyền thực sự”, cha Iddamalgoda nói.

“Ví dụ, trong một làng nọ các nhà chức trách có thể quyết định triển khai hệ thống kênh mương. Dân làng không biết gì về dự án, dự án sẽ tiêu tốn bao nhiêu, quy định tiêu chuẩn như thế nào; do đó dự luật này rất quan trọng ở cấp địa phương cũng như cấp quốc gia”, ngài nói.

Linh mục hoạt động nhân quyền Reid Shelton Fernando nói theo luật mới này người dân có thể hỏi và chính quyền sẽ không thể “che giấu”. Ngài tin rằng nếu người dân áp dụng luật này thì sẽ ngăn chặn được nạn tham nhũng trong các cuộc giao dịch tài chính và tạo ra sự minh bạch nhiều hơn.

“Điều quan trọng ở đây không chỉ là đạo luật được quốc hội thông qua mà người dân còn biết được hàm ý của nó và quyền lợi của họ trong đó”, ngài nói.

Jagath Liyanaarachchi, luật sư tại tổ chức Minh bạch Quốc tế Sri Lanka và là người công khai ủng hộ dự luật, cho biết đạo luật mới sẽ cho phép tiếp cận các thông tin của chính phủ vốn trước đây không được phép.

“Có nhiều chuyên gia và lãnh đạo hội dân sự tham gia quá trình sửa đổi luật. Quan điểm của công chúng được tiếp thu. Một ban gồm 40 chuyên gia được thành lập để xem xét các dự luật RTI ở các nước khác”, Liyanarachchi kể lại.

“Dự luật được soạn thảo với sự trợ giúp của tất cả các nhóm này và tôi nghĩ đây sẽ là một đạo luật thích hợp trong tương lai”, ông nói.

Đạo luật này mất một thời gian dài mới có được. Quốc hội Sri Lanka trước đây đã đấu tranh để thông qua đạo luật do những quan ngại về an ninh trong thời gian xảy ra nội chiến ở Sri Lanka. “Chúng tôi đã bàn luận về những vấn đề này từ năm 1994”, Liyanaarachchi cho biết.

Amirthanayagam Nixon, chủ tịch Liên minh Truyền thông Tamil, tin rằng dự luật này sẽ là một điều thuận lợi đối với các nhà báo điều tra.

“Nhờ có đạo luật này, các nhà báo hiện nay có thể lấy được thông tin đáng tin cậy từ các công chức. Trước đây một số công chức không muốn cung cấp thông tin hay chỉ cung cấp thông tin không chính thức”, Nixon phát biểu.