Vatican thận trọng vụ Đức cha Ma

Vatican yêu cầu báo giới đừng cho rằng Tòa Thánh có “vai trò sau cùng” trong việc liên quan đến Đức Giám mục Thaddeus Ma Daqin công khai rút lại quyết định rời bỏ Tổ chức Giáo hội Công giáo Yêu nước do nhà nước Trung Quốc quản lý (CPA).

Cha Federico Lombardi, phát ngôn viênVatican, đưa ra thông cáo nói tuyên bố của Đức cha Ma hôm 12 tháng Sáu làm Tòa Thánh lưu ý.

“Mọi sự suy nghĩ liên quan đến vai trò sau cùng của Tòa Thánh trong vụ tuyên bố của Đức cha Ma là không phù hợp”, thông cáo nói.

“Đời sống cá nhân và đức tin của Đức ông Ma Daqin, cũng như tất cả người Công giáo Trung Quốc, đều được theo dõi với sự chăm sóc và quan tâm cụ thể từ Đức Thánh cha, những người ngài cầu nguyện cho họ hàng ngày”, Cha Lombardi cho biết.

Tuyên bố gây tranh cãi trên blog của mình, Giám mục Ma cũng nói bị người ta lừa dối, ngài bị dẫn lời sai và có hành động chống lại Tổ chức Giáo hội Công giáo Yêu nước.

Trong khi bài viết trước của Đức cha Ma bị chỉ trích vì xoa dịu chính quyền, kể cả bằng lời nói ủng hộ ‘Trung Quốc hóa’, bài sau được đưa lên mạng lại ca ngợi CPA, tổ chức được thiết lập để quản lý giáo hội.

Tuyên bố của ngài gây sốc toàn bộ Giáo hội Trung Quốc, quốc gia có gần 10 triệu người Công giáo.

Nhưng nhiều người Công giáo Trung Quốc tin Đức cha Ma công khai sự ăn năn dưới sự hướng dẫn của Vatican, cũng tương tự một trường hợp giám mục khác trước đây. Hơn 10 ngày sau khi Giám mục Ma đăng tải trên blog, cuối cùng Vatican có phản hồi.

Đức Hồng y Zen

Trước khi thông cáo của Vatican được phát hành, Đức Hồng y về hưu Joseph Zen Ze-kiun của Hồng Kông đăng hai bài viết trên blog. Bài đầu yêu cầu Vatican làm rõ lập trường trong khi bài kế tiếp động viên người Công giáo Trung Quốc “bị xáo trộn” qua vụ Đức cha Ma công khai hối lỗi.

“Vâng, Vatican nên làm rõ và đưa ra hướng dẫn cho sự thật, cho công lý … Họ nên gìn giữ thanh danh của Giáo hội và Đức cha Ma và dập tắt những sự nhiễu loạn và chao đảo trong Giáo hội Trung Quốc. Không phản ứng gì là vô trách nhiệm”, Hồng y Zen viết.

Cho tất cả những người Công giáo nhiệt tâm theo Vatican, họ thất vọng với tuyên bố của Đức cha Ma, điều đó rõ ràng chối bỏ thư của Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI gởi đến người Công giáo Trung Quốc năm 2007.

“Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng nói thư của Đức Bênêđictô vẫn có giá trị và chúng ta nên tôn trọng giá trị đó. Bạn tuyệt đối không tham gia Tổ chức Công giáo Yêu nước”, Hồng y Zen nói.

Ở Trung Quốc

Người Công giáo phía bắc Trung Quốc được biết tên là Paul nói với ucanews.com rằng thông cáo của Cha Lombardi là cách Vatican từ chối việc công khai của Đức cha Ma.

“Từ ngữ của Cha Lombardi có thể dễ dàng thấy rằng Vatican không yêu cầu Giám mục Ma viết điều đó trên blog, khác biệt những gì truyền thông đồn đoán đằng sau”, Paul nói.

Nhưng Paul nghĩ Vatican không biết do đâu Đức cha Ma sẵn lòng chối bỏ hoặc điều gì làm ngài viết nó ra, vì thế Tòa Thánh sẽ không thể làm rõ ràng trong phản hồi.

Cha Peter, linh mục từ phía bắc Trung Quốc, tranh luận rằng ngay cả nếu Vatican không yêu cầu Đức cha Ma công khai chối bỏ thì nhìn chung quan hệ phức tạp giữa Trung Quốc và Vatican làm vị giám mục đổi ý.

“Giám mục Ma đã từng tuân theo đường lối của Đức Bênêđictô XVI và bây giờ ngài thay đổi”, Cha Peter nói với ucanews.com.

Vị linh mục nói ngài tin rằng Tòa Thánh không muốn vị giám mục trở thành đối đầu.

“Nếu tôi ở trong trường hợp khó khăn này, và Tòa Thánh không muốn ủng hộ hành động mạnh. Tại sao tôi lại phải chịu đựng sự giam cầm?”, Cha Peter hỏi.

Linh mục Giáo hội bí mật ở Trung Quốc tên Joshep nói với ucanews.com rằng phản hồi của Vatican không đề cập gì đến Tổ chức Giáo hội Công giáo Yêu nước.

“Vatican tránh đụng chạm đến vấn đề làm Trung Quốc giận dữ và tổn hại đến đối thoại giữa hai bên”, Cha Joseph nói.

Paul, giáo dân phía bắc Trung Quốc, nói chuyện chắc hơn phải chờ.

Mọi đánh giá hãy dừng lại cho đến lúc nào Đức cha Ma xuất hiện công khai hay không”, Paul nói.

Đức cha Ma được cho là có mặt ở hội thảo được Giáo phận Thượng Hải tổ chức tưởng nhớ 100 ngày sinh của Đức cố Giám mục Jin hôm 28 tháng Sáu.