UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo phận Kandy đòi công lý cho các nạn nhân bị tra tấn

Việc tra tấn của cảnh sát vẫn tiếp tục diễn ra có hệ thống hầu như mỗi ngày, theo linh mục Sri Lanka

Ngày 1 tháng 7 năm 2016

Giáo phận Kandy đòi công lý cho các nạn nhân bị tra tấn

Các thầy tu Phật giáo ở Kandy hôm 25-6 đã ký đơn kiến nghị chống tra tấn được Văn phòng Nhân quyền của giáo phận Kandy gửi cho Tổng thống, Bộ trưởng Tư pháp và Tổng Chưởng lý. Ảnh: K.W. Nissanka

Văn phòng Nhân quyền của giáo phận Kandy ở Sri Lanka vừa phát hành một đơn kiến nghị kêu gọi chính quyền khởi tố các vụ án theo Đạo luật chống tra tấn 1994.

Cha Nandana Manatunga, đứng đầu Văn phòng Nhân quyền, vừa khởi xướng chiến dịch lấy chữ ký nhằm thúc giục Tổng Chưởng lý khởi tố các vụ án trong 10 năm qua theo Đạo luận chống tra tấn.

“Khi Văn phòng Tổng Chưởng lý chịu trách nhiệm trước Văn phòng Tổng thống, các vụ án đều đã không được xét xử theo Đạo luật chống tra tấn. Nay có nhiều vụ bị tra tấn ra trước Tòa án tối cao nhưng đã không được tố tụng theo Đạo luật chống tra tấn”, Cha Manatunga, người vận động chống việc tra tấn của cảnh sát, cho biết.

“Chúng tôi đã có một vụ kết án từ tỉnh Central hôm 3-12-2015, nơi mà hai cảnh sát bị kết án bảy năm tù nhưng vụ án này được thưa kiện năm 2005”, Cha Manatunga nói.

“Đây là phán quyết duy nhất của Tòa án Kandy về tra tấn cho toàn tỉnh Central. Có mấy vụ tra tấn nữa vẫn còn đợi ra trước tòa án nhưng những vụ này đã được nộp hồ sơ theo Đạo luật chống tra tấn trước năm 2005”, ngài nói.

“Tra tấn do cảnh sát thực hiện vẫn còn tiếp diễn có hệ thống hầu như mỗi ngày nhưng Tổng Chưởng lý không sử dụng Đạo luật chống tra tấn. Một nhóm điều tra đặc biệt đã điều tra các vụ bị tra tấn cũng đã bị giải tán trong thời chính phủ tiền nhiệm”, theo cha Manatunga.

Văn phỏng Nhân quyền của Giáo phận Kandy chăm sóc các nạn nhân bị tra tấn và giúp đỡ họ cũng như gia đình họ khởi kiện ra trước tòa án.

Như một phần của chiến dịch này, Văn phòng đang tổ chức một cuộc triển lãm miêu tả chân thật các câu chuyện bị tra tấn, các phán quyền của tòa gần đây, các áp phích về nhân quyền, trong khi khảo sát tỉ mỉ nền công lý chuyển tiếp, các vụ mất tích và quyền của tù nhân.

Một trong những người ký tên vào đơn kiến nghị là Thisara Wijeratne, 38 tuổi, ở Dangolla, Kandy cho biết mỗi nạn nhân có quyền biết sự thật và nỗi đau khổ chưa được nói ra đang diễn ra ở quốc gia này.

“Các nạn nhân đã chẳng làm gì được bởi vì cảnh sát làm hết mọi thứ”, Wijeratne nói.

“Trên 5.000 người đã ký vào đơn kiến nghị và chúng tôi hy vọng thu thập được 10.000 chữ ký trước khi chúng tôi trao đơn này cho Tổng thống, Bộ trưởng Tư pháp và Tổng Chưởng lý”, Cha Manatunga nói với ucanews.com.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng