UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà báo ở Indonesia được kêu gọi làm sứ giả hòa bình

Viên chức hội đồng giám mục nói phóng viên nên tránh viết các tin làm cho xung đột trầm trọng hơn

Ngày 1 tháng 7 năm 2016

Nhà báo ở Indonesia được kêu gọi làm sứ giả hòa bình

Tín đồ cộng đồng Hồi giáo thiểu số Ahmadi ở Indonesia cầu nguyện tại đền thờ al-Hidayah ở Jakarta. Người Ahmadi ở Indonesia không xa lạ gì với tình trạng bị ngược đãi, các vụ tấn công và phân biệt đối xử xảy ra tràn lan. Ảnh: AFP

Nhà báo chân chính phải có khả năng trở thành sứ giả hòa bình bằng cách viết tin mang tính bao quát và công bằng, thay cho các tin làm cho các cuộc xung đột trầm trọng hơn, theo một linh mục.

“Đối với nhà báo, trong đó có nhà báo Công giáo, điều quan trọng nhất là trở thành sứ giả hòa bình. Họ phải có khả năng lấy thông tin chính xác từ các nguồn đáng tin cậy để tin tức họ viết được dựa trên sự thật”, linh mục Kamilus Pantus, thư ký điều hành Ủy ban Truyền thông Xã hội của Hội đồng Giám mục Indonesia, phát biểu với ucanews.com hôm 27-6.

“Nhà báo còn phải phổ biến các giá trị sự thật. Chẳng hạn họ đưa vào trong bản tin của họ những từ ngữ hoặc câu nói có thể thúc đẩy quan điểm yêu chuộng hòa bình trong xã hội. Nếu các từ ngữ như thế trở thành một phần công việc của họ, tôi tin rằng phương tiện truyền thông đại chúng sẽ giúp tạo ra dư luận tốt”, ngài nói.

Mặt khác, ngài cảnh báo các nhà báo không nên làm cho các tình huống xung đột trầm trọng hơn.

“Họ cần phải giải thích một số tình huống, chẳng hạn các vụ xung đột liên quan đến tôn giáo. Vì một số đọc giả không bình luận, họ chỉ đọc hay xem tin tức thôi. Việc này ảnh hưởng đến dư luận”, ngài nói thêm.

Ngài kêu gọi báo giới “viết tin mang tính bao quát và công bằng”.

Cha Pantus đưa ra những lời bình luận này đáp lời thông cáo gần đây của Liên minh Nhà báo Độc lập ở Jakarta nhấn mạnh đến báo chí hòa bình.

Tại Jakarta, trong cuộc thảo luận do Cộng đồng Ahmadiyya Indonesia (thường được gọi là JAI) tổ chức hôm 25-6, tổng thư ký Liên minh Nhà báo Độc lập Arfi Bambani Amri than phiền rằng nhiều nhà báo không chịu xúc tiến báo chí hòa bình.

“Bộ quy tắc đạo đức nhà báo hiện nay thực sự là điều cần thiết cho báo chí hòa bình. Nhưng nhiều nhà báo có thể không đọc kỹ bộ quy tắc đạo đức này”, ông nói.

Theo bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp, nhà báo nên viết tin cách công bằng, dựa trên sự thật và không có ý gây phương hại.

Trên thực tế, lãnh đạo JAI Maulana Abdul Basit khẳng định nhiều nhà báo không cung cấp sự thật.

“Dường như chúng ta bị đổ lỗi cho các vụ xung đột liên quan đến cộng đồng Ahmadiyya”, ông nói và lấy ví dụ về trường hợp gần đây ở làng Gemuh thuộc huyện Kendal, tỉnh Trung Java.

Hôm 23-5, một nhóm người không rõ danh tánh đã phá hủy đền thờ Al Kautsar của JAI. Cư dân địa phương đã phản đối sự hiện diện của đền thờ hồi giáo này từ khi nó được thành lập năm 2003.

Yendra Budiana, người phát ngôn cho JAI, nói họ ước gì các nhà báo sẽ thôi chú trọng đến niềm tin của các tín đồ Ahmadiyya trong khi đưa tin về vụ này.

“Nếu nhà báo có thể chú tâm tới tình hình thực tế, họ sẽ không tập trung vào niềm tin tôn giáo”, ông nói.

Trong khi đó, Basit rất kỳ vọng. “Nếu chất lượng báo chí được cải thiện, nó sẽ cải thiện sự giáo dục trong xã hội”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng