UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ủy ban kiểm tra đảng mở đợt thanh tra mới các cơ quan nhà nước

Trong số những tổ chức bị thanh tra có cơ quan an ninh giám sát cuộc đàn áp nhóm Pháp Luân Công

Ngày 1 tháng 7 năm 2016

Ủy ban kiểm tra đảng mở đợt thanh tra mới các cơ quan nhà nước

Học viên Pháp Luân Công cầm ảnh thờ trong cuộc diễu hành tại Washington D.C. kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc trong ảnh chụp năm 2014. Ảnh: AFP

Ủy ban chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ mở một đợt thanh tra mới tại 32 cơ quan đảng và nhà nước, trong đó có Ban Công tác Mặt trận Thống nhất và một cơ quan an ninh bí mật giám sát cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Wang Qishan, đứng đầu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và là một trong 7 thành viên thuộc ủy ban thường trực của Bộ Chính trị, thông báo đợt thanh tra mới tại cuộc họp hôm 22-6.

Ủy ban này có nhiệm vụ thực thi các quy định và nội quy và chống tham nhũng trong đảng. Ban Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD) là cơ quan đảng trực thuộc ủy ban trung ương, có nhiệm vụ liên lạc với các cá nhân và tổ chức ngoài đảng cả trong lẫn ngoài Trung Quốc vốn có năng lực và ủng hộ đảng.

“UFWD nắm giữ nhiều nguồn lực vì có nhiệm vụ đoàn kết người dân ở tất cả các khu vực, từ trung ương đến địa phương. Rất dễ phát hiện nạn tham nhũng trong một cơ quan như thế”, Ching Cheong, nhà bình luận chính trị ở Hồng Kông, phát biểu với ucanews.com.

Các nhóm tôn giáo là một trong những mục tiêu cần “đoàn kết” với đảng. Do đó, các lãnh đạo tôn giáo thường được nhận các tước hiệu chính trị như đại biểu Quốc hội, hay thành viên Hội đồng Cố vấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

“Tất cả các cấp trong Ban Công tác Mặt trận Thống nhất đều bị thanh tra. Khu vực tôn giáo chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng và còn nhiều khu vực xã hội khác nữa”, Ching, người Tin lành, nhận định.

Ching nói khu vực tôn giáo bị ảnh hưởng nhiều hơn từ kết quả của Hội nghị Quốc gia về Tôn giáo, được tổ chức hồi tháng 4 do liên quan trực tiếp hơn.

Các nhà quan sát tin rằng hội nghị tháng 4 sẽ dẫn đến kiểm soát tôn giáo chặt chẽ.

Bao Lu, nhà bình luận Công giáo tại Trung Quốc, suy đoán kết quả thanh tra UFWD sẽ giống với kết quả thanh tra Ban Tôn giáo Nhà nước, vốn toàn nói về kiểm soát.

“Ngoài củng cố ban quản lý trung ương ra, đợt thanh tra lần này còn quét sạch bè lũ còn lại trong UFWD, sau cuộc điều tra cựu trưởng ban Ling Jihua năm 2014”, Bao nói.

Ling là cựu cố vấn của chủ tịch Hồ Cẩm Đào, và hiện đang bị cáo buộc tham nhũng. Ông là một trong những mục tiêu chính của cái được Chủ tịch Tập Cận Bình gọi là chiến dịch chống tham nhũng.

“Cuộc họp tại Beidaihe sắp diễn ra và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể gặp nguy hiểm nếu ông ta không quét sạch các đối thủ trước khi cuộc họp diễn ra”, ông bình luận.

Cuộc họp tại Beidaihe được tổ chức hàng năm và cung cấp cơ hội cho ban lãnh đạo đảng, trước đây cũng như hiện nay, họp mặt thảo luận kín và các cuộc thảo luận này được cho là sẽ tạo đà hướng tới thảo luận các vấn đề chính trong nước.

‘Văn phòng 610’

Một cơ quan nữa sẽ bị thanh tra đó là “Văn phòng 610”, nó được gọi như thế vì được thành lập ngày 10-6-1999 để giám sát cuộc đàn áp học viên Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công là một loại khí công kết hợp với giáo huấn Phật giáo, xuất phát từ tỉnh Cát Lâm năm 1992. Bộ môn khí công này nhanh chóng phổ biến trên cả nước cho đến khi lãnh đạo đảng lúc đó là Giang Trạch Dân ra lệnh đàn áp Pháp Luân Công năm 1999.

Ching tin rằng việc thanh tra văn phòng 610 nằm trong kế hoạch loại bỏ đối thủ chính trị của ông Tập Cận Bình.

“Nó không liên quan đến một nhóm tôn giáo bình thường nào, như tất cả chúng ta biết văn phòng này do cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân lập ra để đàn áp Pháp Luân Công”, Ching giải thích.

Các nhóm nhân quyền buộc tội đảng Cộng sản Trung Quốc, đặc biệt là Văn phòng 610, ngược đãi học viên Pháp Luân Công.

Theo tổ chức Ân xá Quốc tế, hàng chục ngàn học viên Pháp Luân Công đã bị bắt giam cách tùy tiện” từ khi chính quyền Trung Quốc mở cuộc đàn áp bộ môn khí công này năm 1999.

Lời buộc tội những kẻ cộng sản cầm quyền thu hoạch nội tạng của các học viên Pháp Luân Công bị giam trong tù gần đây đã thu hút được sự chú ý sau khi Hạ viện Mỹ ra nghị quyết hôm 13-6 lên án hành động tàn ác này trong khi một báo cáo được phát hành hôm 22-6 tại Washington D.C. nói chi tiết hơn về mức độ cưỡng ép thu hoạch nội tạng vốn được tin là đang xảy ra tại Trung Quốc.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng