UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hội thảo ở Bắc Kinh nhận được những phản ứng khác nhau từ các giáo sĩ

Hội thảo giống như trở lại thời kỳ thập niên 1950-1960, theo một tham dự viên

Ngày 4 tháng 7 năm 2016

Hội thảo ở Bắc Kinh nhận được những phản ứng khác nhau từ các giáo sĩ

Các tham dự viên hội thảo 5 ngày được tổ chức tại một trung tâm đào tạo của Ban Tôn giáo nhà nước ở Bắc Kinh từ ngày 20-24/6. Ảnh: ucanews.com

Một hội thảo năm ngày dành cho giáo sĩ Công giáo do Ban Tôn giáo nhà nước (SARA) tổ chức đã nhận được những phản ứng khác nhau, theo nhiều tham dự viên nói với ucanews.com với điều kiện không nên tên.

“Chỉ là những giọng điệu cũ rích và không có ý tưởng nào mới mẻ cả”, một tham dự viên nói. Tuy nhiên người này cảm thấy ít bị áp lực để tuân theo hơn những lần hội thảo trước. “Bầu khí chính trị ít căng thẳng hơn và không có thảo luận nhóm”, ông nói về hội thảo từ ngày 20-24/6.

Các diễn văn chính tại sự kiện ở Bắc Kinh này đều là của Guo Wei, người phụ trách các vấn đề tôn giáo tại SARA và Wang Zigang của Vụ Công tác mặt trận thống nhất, một cơ quan chính phủ liên lạc với các nhóm tôn giáo.

Theo một nguồn tin, hai viên chức này nhắc đi nhắc lại nguyên tắc một Giáo hội Công giáo Trung Quốc độc lập với Rôma và nói về nhu cầu cần thúc đẩy hướng tới các kỳ bầu cử và phong chức giám mục. Hai ông cũng nói về điều được coi là “quan điểm đúng đắn” trong quan hệ giữa Trung Quốc và Vatican, và làm thế nào giáo hội có thể củng cố việc thiết lập các tổ chức yêu nước.

Sau khi nghe Guo phát biểu, một tham dự viên cảm thấy u buồn và lo lắng. “Tôi cảm thấy như chúng tôi đang quay về thời cách đây mấy thập niên. Họ sử dụng quan điểm hẹp hòi của thập niên 1950 và 1960 để phân tích tôn giáo; nhìn tôn giáo từ quan điểm của chủ nghĩa Maxist và đảng Cộng sản”, ông nói.

“Ngay cả khi nói về các hoạt động bác ái của tôn giáo, các viên chức này chỉ đề cập rất sơ sài tới đề tài này và cũng chỉ từ quan điểm kinh tế. Điều này khiến tôi không mấy lạc quan”, nguồn tin này nói.

Đức cha Joseph Ma Yinglin, giám mục giáo phận Côn Minh được Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc (CPA) bảo trợ, đã đọc bài diễn văn trong đó ông nói rằng vì Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc, “hội nhập văn hóa” và “Trung Quốc hóa tôn giáo” là một và giống nhau.

Đức cha Ma nói giáo hội ở Bắc Kinh sẽ mạnh mẽ xúc tiến việc “Trung Quốc hóa tôn giáo” và lãnh đạo giáo hội trên cả nước đào sâu hơn sự hiểu biết thần học, và cả cách làm thế nào để liên kết các khía cạnh của phụng vụ, thánh nhạc, kiến trúc, văn chương và nghệ thuật của giáo hội nữa.

Tuy nhiên, nhiều thành viên giáo hội khác không đồng ý với cách diễn giải này. Nhà bình luận giáo hội Yu Si nói với ucanews.com trước đây rằng “hội nhập văn hóa” có nghĩa là kết hợp văn hóa địa phương sao cho hòa hợp với giáo huấn giáo hội trong khi “Trung Quốc hóa tôn giáo” là thay đổi giáo huấn giáo hội để phù hợp với đường lối của đảng chính trị.

Khoảng 150 người tham dự hội thảo với năm phái đoàn từ mỗi tỉnh, ngoại trừ Hải Nam, Tây Tạng, Thanh Hải and Tân Cương, những nơi này có cộng đoàn Công giáo nhỏ lẻ. Các tham dự viên gồm trên 30 giám mục và các nhân viên của các hội CPA tại các tỉnh và các ủy ban của giáo hội.

Trong hội thảo năm ngày này, một số giám mục và linh mục cố ý tránh né đồng tế Thánh lễ với các giám mục được CPA ủng hộ, những vị này không được Vatican công nhận.

Người ta cũng công bố tại hội thảo rằng Đại hội toàn quốc các đại biểu Công giáo Trung Quốc, cơ quan điều hành của CPA, sẽ nhóm họp vào cuối năm nay.

Các hội thảo tương tự đã được tổ chức cho Phật giáo, Lão giáo, Hồi giáo và Tin Lành để biết lập trường của chính phủ về tôn giáo, gần đây được đề ra tại hội nghị toàn quốc về tôn giáo tổ chức ở Bắc Kinh từ 22-23/4.

Tại hội nghị toàn quốc được chờ đợi lâu này, Chủ tịch đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã vạch ra tầm nhìn của ông để “giúp các tôn giáo thích ứng với xã hội xã hội chủ nghĩa”.

Ông Tập kêu gọi đoàn kết giữa các nhóm tôn giáo và không tôn giáo, địa phương hóa các tôn giáo “nước ngoài” nhằm làm cho các tôn giáo này trở nên “Trung Quốc” hơn và ngăn chặn sự thâm nhập của nước ngoài, một sự chia rẽ hoàn toàn giữa tôn giáo và nhà nước và để cho các cán bộ của đảng củng cố giám sát các tôn giáo.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng