UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các lãnh đạo Giáo hội kêu gọi chống khủng bố ở Bangladesh

Cảnh sát nói những kẻ tấn công giết hại 22 người tại quán cà phê ở Dhaka là các tay súng địa phương

Ngày 5 tháng 7 năm 2016

Các lãnh đạo Giáo hội kêu gọi chống khủng bố ở Bangladesh

Binh lính đứng gác gần quán cà phê Holey Artisan trong khu ngoại giao hạng sang Gulshan của Dhaka sau vụ tấn công khủng bố hôm 1-7, khiến 20 con tin và hai cảnh sát thiệt mạng Ảnh: Stephan Uttom

Các lãnh đạo Giáo hội tại Bangladesh thúc giục người Hồi giáo chống chủ nghĩa khủng bố sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất từ trước đến nay ở nước này.

Các tay súng Hồi giáo đột kích một quán cà phê ở thủ đô Dhaka hôm 1-7, làm 20 con tin và hai cảnh sát thiệt mạng.

“Tôi không còn lời nào để lên án một hành động dã man và tàn ác làm mất nhiều sinh mạng quý báu vô tội như thế. Chúng tôi hết sức thương tiếc và cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình nạn nhân”, Đức Giám mục Gervas Rozario, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của các giám mục Công giáo, nói.

“Không có người bình thường nào và không có tôn giáo nào có thể tha thứ cho một cuộc tàn sát kinh tởm như thế. Những người Hồi giáo chân chính hiện nay cần có lập trường vững mạnh để cứu Hồi giáo khỏi sự cuốn hút của chủ nghĩa khủng bố”, ngài kêu gọi.

Một nhóm tay súng đã ập vào quán cà phê Holey Artisan Bakery nơi có nhiều người nước ngoài lui tới trong khu ngoại giao hạng sang Gulshan và bắt khoảng 40 người làm con tin lúc khoảng 21 giờ địa phương hôm 1-7.

Sau khi nhóm này cố thủ trong quán cà phê 12 giờ, lực lượng an ninh Bangladesh quyết định xông vào bên trong, giết chết 6 kẻ tấn công và bắt giữ một nghi phạm khủng bố.

13 con tin trong đó có hai người mang quốc tịch Sri Lanka và một người Nhật Bản được giải cứu, quân đội cho biết hôm 2-7.

Lực lượng an ninh còn phát hiện thi thể của 20 con tin trong đó có 9 người Ý, 7 người Nhật Bản, 3 người Bangladesh và một người Ấn Độ. Đa số bị chém chết.

Cha của một người sống sót phát biểu với các phóng viên rằng các tay súng giết những người không thuộc kinh Quran.

Hai cảnh sát thiệt mạng trong một nỗ lực giải cứu con tin trước đó.

Nhóm khủng bố gọi là Nhà nước Hồi giáo đã lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ tấn công này ngay sau khi cuộc khủng hoảng bắt đầu và đăng một số hình ảnh chụp cảnh diễn ra bên trong quán cà phê, theo nhóm tình báo SITE ở Mỹ, nhóm giám sát các hoạt động của những tay súng cực đoan Hồi giáo online.

Hôm 3-7, Tổng Thanh tra Cảnh sát A.K.M. Shahidul Haque khẳng định những kẻ tấn công không có quan hệ với IS.

Ông nói những kẻ tấn công là các tay súng thuộc nhóm bất hợp pháp ở địa phương Jamaatul Mujahedin Bangladesh. Nhóm này liên quan đến một loạt các vụ tấn công nhắm vào các tôn giáo thiểu số và nhà trí thức tự do gần đây.

“Tất cả đều là công dân Bangladesh … những người có giáo dục xuất thân từ các gia đình giàu có. Họ là những người trẻ bị lầm đường lạc lối”, Haque phát biểu.

Đức Thánh cha Phanxicô lên án và gởi lời chia buồn

Trong bức điện tín gởi Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina hôm 3-7, Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin nói Đức Thánh cha gởi lời chia buồn đến các nạn nhân và lên án “các hành động dã man” như thế.

“Đức Thánh cha Phanxicô hết sức đau buồn trước hành động bạo lực điên rồ nhắm vào các nạn nhân vô tội tại Dhaka, ngài chân thành chia buồn với các nạn nhân và lên án những hành động tàn bạo như thế là tội ác chống lại Thiên Chúa và loài người”, thông điệp viết.

Quốc tang

Lên án vụ tấn công này, Thủ tướng Hasina thề trừ tận gốc chủ nghĩa khủng bố trong bài phát biểu trước người dân cả nước hôm 2-7 và tuyên bố quốc tang hai ngày để tưởng niệm các nạn nhân.

“Những tay súng này thuộc loại người Hồi giáo nào mà lại giết người trong tháng thánh Ramadan? Không thể có một cơ sở lý luận nào đằng sau các vụ tấn công như thế, những kẻ này không có tôn giáo”, bà Hasina phát biểu.

Bà kêu gọi cả nước đoàn kết chống khủng bố.

“Bằng cách khử trừ những kẻ khủng bố … chúng ta sẽ xây dựng Bangladesh thành một nhà nước hòa bình … không có âm mưu nào có thể ngăn cản được sự tiến bộ của chúng ta, chúng ta hãy làm việc chung với nhau, bỏ qua tất cả những điểm bất đồng, để xây dựng một đất nước Bangladesh an toàn”, bà kêu gọi.

Thủ tướng hướng dẫn các hoạt động truy điệu và để tang tưởng niệm các nạn nhân tại sân vận động quân đội ở Dhaka hôm 4-7.

Các đền thờ Hồi giáo, chùa, miếu và nhà thờ trên cả nước tổ chức các nghi thức cầu nguyện đặc biệt cho nạn nhân.

Trong lễ Chúa nhật hôm 3-7, các tín hữu Công giáo và Tin lành cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình nạn nhân.

“Bangladesh có truyền thống lâu dài về hòa hợp và khoan dung tôn giáo, nhưng kiểu tấn công này khiến truyền thống đó bị đe dọa”, linh mục Joyanto S. Gomes, thư ký Ủy ban Truyền thông Xã hội của Hội đồng Giám mục Công giáo, phát biểu.

“Chính phủ và tất cả người dân cần hành động và cam kết mạnh mẽ, để có thể bài trừ chủ nghĩa cực đoan, và người dân mới có thể sống trong hòa bình”, ngài nói.

Một chiều kích mới của chủ nghĩa khủng bố hiếu chiến tại Bangladesh

Đất nước Bangladesh đa số Hồi giáo ôn hòa đã chứng kiến một phong trào hiếu chiến Hồi giáo dấy lên từ năm 2013.

Ít nhất đã có 40 người trong đó có người ngoại quốc, blogger vô thần, nhà trí thức tự do, người đồng tính và tín đồ các tôn giáo thiểu số bao gồm Kitô giáo bị giết hại.

IS và al-Qaeda đã lên tiếng chịu trách nhiệm về các vụ tấn công này, nhưng chính quyền nhiều lần phủ nhận sự hiện diện của các nhóm này ở Bangladesh. Chính quyền đổ lỗi các vụ tấn công này cho các tay súng vũ trang trong nước, và nói các nhóm vũ trang này đang được các đảng đối lập hậu thuẫn.

Gần đây, chính phủ phát động chiến dịch chống các nhóm vũ trang, bắt giữ hơn 11.000 người, nhưng chỉ có 194 người bị tình nghi là các tay súng, theo các nhà bình luận.

Đa số là các vụ dùng dao rựa tấn công cá nhân. Thế nhưng vụ tấn công hôm 1-7 rất khác và có tổ chức chu đáo.

Trong vụ này, những kẻ tấn công có trang bị súng trường, lựu đạn và gươm xông vào một quán cà phê tại một trong những khu vực an ninh nhất trong nước, nơi đặt hầu hết các tòa đại sứ nước ngoài.

“Vụ tấn công này khiến người dân bị sốc vì nó thêm một chiều kích mới vào chủ nghĩa khủng bố ở Bangladesh”, Abdur Rob Khan, nhà phân tích an ninh ở Dhaka phát biểu với ban tiếng Bengal  đài BBC trong một cuộc phỏng vấn.

“Chúng tôi đã nghe nói IS muốn có chỗ đứng trong đất nước này một thời gian rồi, và những gì chúng ta chứng kiến ở đây là một hành động rất giống với các vụ tấn công khủng bố ở Paris và Istanbul”, ông nói.

“Trừ khi chính phủ tăng cường các biện pháp an ninh và nỗ lực tình báo để đàn áp các nhóm tay súng, sẽ có thêm các vụ tấn công như thế ở bất kỳ nơi nào trong nước này”, ông nói thêm.

Để giải quyết triệt để các nhóm tay súng, chính phủ cần bỏ đi tính hay phủ nhận của mình và cần hiểu rõ thực tế, Zafar Sobhan, biên tập viên của tờ Dhaka Tribune, đề nghị.

“Chính phủ càng phủ nhận, sự tín nhiệm của họ càng bị ảnh hưởng … thế giới và người dân Bangladesh đang theo dõi”, Soban nói trong một bài xã luận gần đây.

Kitô hữu sống trong lo sợ

Vụ tấn công này còn làm tăng lo sợ nơi cộng đồng Kitô giáo thiểu số, vốn chiếm chưa tới 0,5% dân số.

“Có nhiều lý do thực sự để lo sợ nơi cộng đồng Kitô hữu vì những tay súng giết hại người ngoài Hồi giáo và Kitô hữu”, Wiliam Proloy Samadder, phó hội trưởng Giáo hội Baptist Bangladesh, phát biểu.

Ông nói cảnh sát bảo vệ và các biện pháp an toàn cá nhân không thể trừ tận gốc chủ nghĩa khủng bố nhưng “phong trào xã hội” có thể.

“Mọi người cần tham gia … Tất cả chúng ta cần cam kết chống chủ nghĩa khủng bố, sử dụng các giá trị gia đình, xã hội và tôn giáo”, ông nói thêm.

Đức cha Rozario nói ‘không có an ninh” cho Kitô hữu ở Bangladesh.

“Các tay súng giết hại người ngoại quốc vì họ không thuộc kinh Quran. Có mọi lý do để lo sợ tình trạng này có thể xảy ra cho Kitô hữu ở Bangladesh, vì Kitô hữu ít và không có quyền hành”, vị giám chức nói.

Thay vì chỉ phủ nhận sự hiện diện của IS, chính phủ phải ngăn chặn những kẻ ủng hộ các tay súng đi theo hệ tư tưởng IS, Đức cha Rozario kêu gọi.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng