UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Hồng y Ấn Độ ủng hộ đạo luật chung khiến nhiều người ngạc nhiên

Những người chỉ trích nói bộ luật này sẽ đánh mất sự tôn trọng tính đa dạng tôn giáo của Ấn Độ

Ngày 5 tháng 7 năm 2016

Đức Hồng y Ấn Độ ủng hộ đạo luật chung khiến nhiều người ngạc nhiên

Tòa nhà Quốc hội Ấn Độ. Chính quyền liên bang dự kiến thực thi một Bộ luật Dân sự Thống nhất. Ảnh: AFP

Đức Hồng y George Alencherry, đứng đầu Giáo hội Syro-Malabar, ủng hộ động thái thi hành một Bộ luật Dân sự Thống nhất của chính quyền liên bang ủng hộ Ấn giáo ở Ấn Độ.

Động thái này sẽ hủy bỏ “luật pháp cá nhân”, vốn cho phép người dân tuân thủ các đạo luật riêng của tôn giáo mình. Các nhà chỉ trích cho rằng động thái này sẽ đánh mất sự tôn trọng tính đa dạng tôn giáo của Ấn Độ.

Nhưng Đức Hồng y Alencherry không đồng ý. Phát biểu với giới truyền thông nhân Ngày Giáo hội Syro-Malabar, 3-7, ngài nói bộ luật dân sự này sẽ “giúp củng cố đất nước và tăng cường đoàn kết nơi người dân”.

Tuy nhiên, một bộ luật chung cần được thảo luận và nhất trí, ngài phát biểu từ trụ sở chính của Giáo hội Syro-Malabar. Giáo hội Công giáo ở Ấn Độ bao gồm nghi lễ Latinh và hai Giáo hội theo nghi lễ Đông phương là Syro-Malabar và Syro-Malankara.

Từ thời còn là thuộc địa của Anh, Ấn Độ đã có những luật pháp cá nhân quy định các vấn đề hôn nhân, ly hôn, thừa kế và nhận con nuôi dành cho người Ấn giáo, Hồi giáo, Kitô giáo và người Parsis. Tín đồ Sikh giáo, Phật giáo và đạo Jain theo các đạo luật dành cho người Ấn giáo.

Chính quyền liên bang ở Ấn Độ do đảng ủng hộ Ấn giáo Bharatiya Janata (BJP) đứng đầu đang tìm cách hiện đại hóa hệ thống chính quyền và đã chỉ đạo Ủy ban Luật pháp Ấn Độ nghiên cứu các vấn đề và đề xuất biện pháp thực thi một Bộ luật Dân sự Thống nhất, theo các phương tiện truyền thông địa phương.

Đưa vào thực thi một đạo luật như thế nằm trong tuyên ngôn bầu cử của BJP nhưng kế hoạch này đã bị các lãnh đạo Hồi giáo và phe đối lập đả kích kịch liệt. Họ nói việc này sẽ phá hoại cơ cấu thế tục thống nhất của đất nước.

“Chính quyền đang hành động theo một nghị trình mang tính giáo phái”, Ramesh Chennithala, đứng đầu đảng đối lập Quốc đại, phát biểu với ucanews.com. “Họ can thiệp vào các vấn đề tôn giáo và cá nhân … và chắc chắn sẽ phá hoại sự đoàn kết đất nước”.

E.T. Muhammed Basheer, lãnh đạo Hồi giáo và là nghị sĩ, phát biểu với ucanews.com rằng người Hồi giáo ở Ấn Độ sẽ phản đối mọi nỗ lực thực thi Bộ luật Dân sự Thống nhất.

“Việc này sẽ gây xáo trộn và chia rẽ nơi người dân. Chính quyền đang cố phá hoại bản sắc Hồi giáo và can thiệp vào chuyện của chúng tôi”, ông nói.

Tuy nhiên, linh mục Jimmy Poochakatt, người phát ngôn của Giáo hội Syro-Malabar, nói “không cần lo sợ”.

Nhu cầu về một Bộ luật Dân sự Thống nhất được thảo luận khi hiến pháp Ấn Độ được soạn thảo cách đây 6 thập niên.

“Giáo hội ủng hộ việc thảo luận và đối thoại … trong khi soạn thảo luật”, ngài nói.

Gần đây, cộng đồng Hồi giáo cảm thấy tức giận khi Tòa án Tối cao nói họ muốn cân nhắc tính hợp lệ theo hiến pháp của đạo luật “triple talaq” của Hồi giáo, vốn theo nhiều người than phiền là bị người chồng lạm dụng để ly dị vợ cách tùy tiện.

Các lãnh đạo BJP hoan nghênh lập trường của Đức Hồng y. Kummanam Rajasekharan, thống đốc bang Kerala thuộc BJP, phát biểu với ucanews.com rằng Đức Hồng y Alencherry ủng hộ kế hoạch này “là một dấu hiệu tốt”.

“Sẽ có sự nhất trí trước khi thực thi Bộ luật Dân sự Thống nhất. Những người phản đối đang duy trì một quan điểm gây chia rẽ”, ông ám chỉ sự chia rẽ Ấn giáo với Hồi giáo dẫn đến sự chia cắt tiểu lục địa Ấn Độ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng