UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bangladesh tìm nguyên nhân của tấn công khủng bố

Thất bại của gia đình, xã hội và nhà nước trong việc thúc đẩy một ‘ý thức hệ phản kháng’ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan

Ngày 7 tháng 7 năm 2016

Bangladesh tìm nguyên nhân của tấn công khủng bố

Em bé tưởng niệm các nạn nhân của vụ tấn công quán cafe ở Dhaka, có 20 con tin kể cả 17 người nước ngoài thiệt mạng, tại đêm thắp nến cầu nguyện ở Dhaka ngày 4-7. Ảnh: Stephan Uttom

Quan hệ gia đình lỏng lẻo, hệ thống giáo dục khiếm khuyết và các nỗ lực yếu kém của chính quyền trong việc giải quyết bạo lực đang góp phần làm cho giới trẻ trở nên quá khích ở Bangladesh, các nhà hoạt động nhân quyền nhận định.

Vụ tấn công ngày 1-7 cho thấy một nhóm phiến quân Hồi giáo, trang bị súng trường, bom và đao kiếm, tàn sát 20 con tin tại một quán cafe ở khu vực dành cho các nhà ngoại giao Gulshan của Dhaka.

Nhóm chiến binh hệ phái Sunni, còn được gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS) lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công, nhưng chính phủ nói một đơn vị phiến quân bị cấm ở địa phương thực hiện vụ tấn công.

Cảnh sát cho hay sáu thanh niên ở tuổi 20 đã thực hiện cuộc tấn công.

“Hai thanh niên xuất thân từ những gia đình có thu nhập thấp ở nông thôn, trong đó có một người từng học ở trường Hồi giáo, những người khác thuộc các gia đình giàu có ở Dhaka, học tại các trường tiếng Anh hàng đầu và đại học tư có uy tín”, phát ngôn viên cảnh sát Dhaka Masudur Rahman cho biết.

“Gia đình không thể lảng tránh trách nhiệm bởi họ đã thất bại trong việc nuôi dạy con cái, đã không kiểm tra sinh hoạt và hành động của chúng nghiêm túc. Nếu họ đã làm được những điều đó, thì những thanh niên này sẽ không hành động như thế”, nhà họat động nhân quyền Công giáo Rosaline Costa nói với ucanews.com.

“Hơn nữa, hệ thống chính trị cũng như giáo dục của chúng ta đang bị ảnh hưởng một cách tiêu cực từ tôn giáo. Điều ngày phải chấm dứt, nếu không tình trạng bạo lực sẽ không thay đổi”, Costa là giám đốc điều hành của Hotline Human Rights Trust, cho biết.

“Chính phủ đã lơ là vấn đề bạo lực và phủ nhận sự hiện diện của khủng bố toàn cầu vốn đã khuyến khích những kẻ cực đoan ở trong nước. Trước hết phải thừa nhận vấn đề này và thúc đẩy mọi người trong xã hội ra sức ngăn cản và nhổ chúng tận gốc”, bà nói.

Thất bại của gia đình, xã hội và nhà nước trong việc ngăn chặn bạo lực và thúc đẩy “ý thức hệ phản kháng” chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang làm cho giới trẻ bị “tẩy não và quá khích”, giáo sư Shah Ehsan Habib tại khoa xã hội học của Đại học Dhaka, nói với ucanews.com.

Việc chính phủ đàn áp hay tiêu diệt những tay súng bị tình nghi không thể nhổ tận gốc bạo lực hay ý thức hệ cực đoan, theo Habib.

Người ta nghĩ rằng chỉ những cựu học sinh trường Hồi giáo mới nuôi dưỡng hành động bạo lực, nhưng cuộc tấn công mới đây đã chứng minh điều đó là sai, ông nói.

“Những kẻ cực đoan hoạt động bằng các mạng lưới nhỏ để giăng bẫy giới trẻ. Chúng ta phải tìm ra và nỗ lực tiêu diệt mạng lưới này, giúp giới trẻ tránh xa chúng”, Habib đề nghị.

Quan hệ gia đình tốt đẹp có thể giúp giới trẻ chống lại tư tưởng cực đoan, theo Farjan Rabin, nhà tâm thần học tại Trường Y và Bệnh viện Holy Family Red Crescent ở Dhaka.

“Các thanh niên tham gia cuộc tấn công này đã không trở thành các tay súng trong một ngày. Phải mất nhiều ngày. Chúng hoặc là đã thừa hưởng qúa nhiều sự độc lập hoặc bị kiểm soát thái quá, điều đó dẫn chúng tới trạng thái thất vọng và con đường tiêu cực”, Rabin nói với ucanews.com.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều bận rộn và không có đủ thời gian dành cho con cái, điều này khiến con cái bị cô lập và dễ dàng bị cuốn theo các tư duy tiêu cực, bà nói.

“Cha mẹ cần dành thời gian cho con cái, để họ có thể tự do thảo luận các giá trị gia đình và tôn giáo, dạy chúng tránh xa và lên án các diễn giải sai trái về tôn giáo. Các cơ sở giáo dục cũng có thể đóng vai trò tương tự bằng cách tư vấn và hướng dẫn để giúp chúng đi đúng đường”, bà nói.

Bangladesh là quốc gia đa số theo Hồi giáo đã chứng kiến làn sóng bạo lực Hồi giáo từ năm 2013. Kể từ đó, ít nhất có 40 người gồm các bloggers, nhà văn, viện sĩ và những người thuộc các cộng đồng tôn giáo thiểu số đã bị các tay súng Hồi giáo giết chết.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng