UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Myanmar bắt giữ năm người liên quan đốt phá đền thờ

Các tổ chức phi chính phủ đã ký một tuyên bố chung kêu gọi chính phủ bắt thủ phạm chịu trách nhiệm

Ngày 7 tháng 7 năm 2016

Myanmar bắt giữ năm người liên quan đốt phá đền thờ

Cảnh sát đứng gác quanh đền thờ bị phá hủy ở làng Thuye Tha Mein trong tỉnh Bago hôm 24-6. Ảnh: AFP

Cảnh sát Myanmar vừa bắt giữ năm người có liên quan tới vụ đốt phá đền thờ Hồi giáo ở bang Kachin sau khi các nhóm nhân quyền và Liên Hợp Quốc gây áp lực lên chính quyền phải hành động trước nạn bạo lực chống Hồi giáo.

Một tuần trước đó, đám đông chống Hồi giáo tiếp tục gây hấn tại một làng trong Khu vực Bago ở miền trung nam Myanmar, nơi đây họ đã phá hủy một đền thờ, một trường học và nhà cửa. Cư dân đã chạy sang một thị xã kế bên. Không có ai bị bắt giữ, theo các lãnh đạo Hồi giáo.

Tuy nhiên hôm 5-7, cảnh sát địa phương báo cáo đã bắt giữ bốn đàn ông và một phụ nữ thuộc nhóm đã đốt cháy nhà nguyện Hồi giáo trong một làng ở thành phố Hpakant, Kachin.

19 tổ chức phi chính phủ (NGO) đã ký một tuyên bố chung trong cùng ngày kêu gọi chính quyền đem những kẻ thủ ác ra công lý.

“Chúng tôi hy vọng nhà chức trách điều tra kỹ lưỡng và công bằng những tội phạm này và bảo đảm những ai chịu trách nhiệm phải bị trả giá”, Khon Ja, nhà hoạt động người Kachin nói trong tuyên bố. “Văn hóa miễn trừ kết án ở Myanmar phải chấm dứt”.

Liên hiệp các NGO ở Kachin, Yangon và Mandalay cho biết trong tuyên bố 5-7 rằng người dân Myanmar đã bầu Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) dựa trên những cam kết của họ là “giữ vững pháp quyền và nhân quyền” cho mọi người.

Dashi La Seng, hạ nghị sĩ khu vực thuộc đảng NLD ở Hpakant, cho biết tình hình đã lắng dịu và xác nhận cảnh sát đã bắt giữ năm người có liên quan việc đốt phá đền thờ.

Ông La Seng nói đám đông đã bị chọc giận bởi họ tin rằng cộng đồng Hồi giáo đã xây nhà nguyện không có giấy phép. “Nhà chức trách địa phương cần hành động với những ai có liên quan vụ tấn công” ông nói. “Và cả những ai đã xây các nhà nguyện mà không có phép để chúng ta có thể ngăn cản những cuộc tấn công tương tự trong tương lai”.

Quan điểm bài Hồi giáo đã gây náo động ở quốc gia Phật giáo này trong những năm gần đây. Nó gây khó khăn lớn cho chính phủ do đảng NLD lãnh đạo khi nước này chuyển từ chính quyền quân sự kéo dài hàng thập niên qua sang chính quyền dân sự.

Al Haj Aye Lwin, một lãnh đạo Hồi giáo và đồng sáng lập nhóm liên tôn giáo ở Yangon, Các Tôn giáo vì Hòa bình, cho biết ông không muốn đổ lỗi cho chính phủ mới bởi bạo lực bài Hồi giáo là di sản của chính quyền quân sự.

“Các vấn đề tôn giáo là rất nhạy cảm”, ông nói. “Đảng NLD phải cẩn thận bởi vì có những người đang cố truất phế chính phủ mới bằng cách đốt nóng thêm quan điểm bài Hồi giáo”. Ông nói thêm rằng người Hồi giáo thiểu số là mục tiêu dễ dàng cho những kẻ kích động chính trị.

Myanmar chứng kiến các đợt bạo lực tôn giáo trong những năm qua làm hàng chục người chết. Cuộc bạo lực tồi tệ nhất xảy ra ở bang Rakhine năm 2012.

Ước tính có 140.000 người vẫn còn ở trong các trại tạm bợ dành cho người bị sơ tán ở Rakhine sau cuộc bạo lực bùng phát giữa Phật tử Rakhine và người Hồi giáo Rohingya.

Phái viên nhân quyền Liên Hợp Quốc Yanghee Lee mới đây cảnh báo rằng “căng thẳng tôn giáo vẫn còn tràn lan trong xã hội Myanmar”.

“Chính quyền Myanmar phải rõ ràng rằng bạo lực bài Hồi giáo và nạn đả kích sẽ không được dung thứ”. Charles Santiago, chủ tịch các Nghị sĩ ASEAN về Nhân quyền nói trong tuyên bố ngày 4-7. “Nhà chức trách có bổn phận điều tra đầy đủ những vụ tấn công này và đưa những người có liên quan ra công lý”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng