UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trợ lý văn phòng luật sư ‘được tại ngoại’ sau một năm bị giam giữ

Công an Trung Quốc vẫn giam giữ cấp trên của cô, một luật sư nhân quyền Ki tô hữu được kính trọng

Ngày 8 tháng 7 năm 2016

Trợ lý văn phòng luật sư ‘được tại ngoại’ sau một năm bị giam giữ

Nhà hoạt động Zhao Wei và chồng cô, You Minglei. Ảnh: You Mingle

Cô trợ lý, 24 tuổi, văn phòng luật sư nhân quyền Kitô hữu được kính trọng ở Trung Quốc được cho tại ngoại sau khi bị giam giữ cả năm, truyền thông cho biết theo tin công an gởi lên mạng xã hội.

Là một phần trong cuộc đàn áp rộng khắp các nhà hoạt động dân sự, công an bắt Zhao Wei từ nhà cô ở Bắc Kinh vào ngày 10-7 năm ngoái, tờ The Guardian cho biết.

Zhao làm việc cho luật sư nhân quyền nổi bật Li Heping, cộng tác của Công ty Luật Beijing Global. Ông Li bị cũng bị công an bắt đi tháng Bảy năm ngoái và hiện giờ không ai biết ông đang ở đâu.

Công an thành phố Thiên Tân nói thông qua tài khoản trên Weibo (trang mạng của Trung Quốc giống như Twitter) rằng Zhao được cho tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh.

Tin trên mạng xã hội nói cô đã “khai báo thật thà” không biết là tội hình sự và có “thái độ tốt”.

William Nee, nhà nghiên cứu Trung Quốc thuộc Tổ chức Ân xá Quốc tế ở Hồng Kông nói với The Guardian rằng Zhao là nạn nhân của chiến dịch lấy cớ “xâm phạm an ninh quốc gia” để chống lại cô và các nhà hoạt động nhân quyền bị bắt trong cuộc đàn áp gần đây.

Cấp trên của cô, luật sư Li là Kitô hữu đã bào chữa cho những người bị ngược đãi vì đức tin bởi chính quyền cộng sản, BBC cho biết. Ông Li cũng bảo vệ các nhà hoạt động và những luật sư dân quyền khác như Chen Guangcheng và Gao Zhisheng.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng