UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tra tấn là chuyện thường ngày đối với các tù nhân lương tâm

Tổ chức Ân xá Quốc tế báo cáo chi tiết tình cảnh khốn khổ của các nhà hoạt động tôn giáo

Ngày 14 tháng 7 năm 2016

Tra tấn là chuyện thường ngày đối với các tù nhân lương tâm

Các nhà hoạt động bị buộc tội âm mưu lật đổ chế độ cộng sản đứng nghe đọc bản án tại Tòa án Nhân dân ở Vinh thuộc tỉnh Nghệ An trong ảnh chụp ngày 9-1-2013. Hôm 12-7, tổ chức Ân xá Quốc tế phát hành báo cáo nêu chi tiết các vụ ngược đãi tù nhân lương tâm của chính quyền trong các nhà tù Việt Nam. Ảnh: AFP

Năm 2013, Tòa án Nhân dân Nghệ An chỉ mất hai ngày để xử nhà hoạt động Công giáo Đặng Xuân Diệu, phán anh tội âm mưu lật đổ chính quyền, và tuyên phạt anh 13 năm tù giam.

Hôm 9-1 năm đó, một nhóm 14 nhà hoạt động và blogger bị tuyên án, trong đó Diệu bị phạt nặng nhất.

Nhà hoạt động Công giáo này là người thẳng thắn chỉ trích chính quyền và là người viết bài cho tờ Vietnam Redemptorist News – một cái gai lâu nay trong mắt chính quyền.

Trong số 14 người bị xét xử, có 12 tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế. Có 5 người viết bài cho một ấn phẩm đưa tin về “cảnh khốn khổ của người Công giáo thiểu số bị ngược đãi tại Việt Nam, các vụ tranh chấp đất đai giữa chính quyền và các cộng đồng thường dân, và các vấn đề xã hội khác”,  theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo.

Hình phạt dành cho các hành động như thế rất nặng.

Trong Trại giam số 5 thuộc tỉnh Thanh Hóa, Diệu nhiều lần bị biệt giam trong thời gian dài, bị giám thị trại giam đánh đập, bị xiềng xích trong phòng giam để tù nhân khác đánh đập, bị ép uống nước bẩn, không được cấp nước tắm rửa, không được cấp chăn màn và sống trong tình trạng mất vệ sinh không có nhà vệ sinh trong phòng giam.

Lời kể này được trình bày với tổ chức Ân xá Quốc tế, và hôm 12-7 tổ chức này phát hành một báo cáo nghiên cứu trường hợp trên quy mô lớn nêu chi tiết tình trạng tra tấn mà các tù nhân lương tâm phải chịu đựng trong các nhà tù Việt Nam. Báo cáo “Tù nhân trong tù” dựa trên khoảng 150 giờ phỏng vấn 18 cựu tù nhân. Những người được phỏng vấn bao gồm người Công giáo, Phật giáo Hòa Hảo, Khmer Krom và người Thượng – các tôn giáo và sắc tộc thiểu số bị đàn áp đặc biệt.

Bị biệt giam và đánh đập là chuyện thường ngày, các tù nhân kể lại. Người bị bệnh nặng không được điều trị; tù nhân không được giao tiếp với thế giới bên ngoài.

“Công an mở cửa dẫn tôi đi thẩm vấn. Ngay sau khi tôi bước ra cửa, một công an đánh mạnh vào sau đầu tôi, khiến tôi ngã xuống. Sau đó họ đạp lên người tôi. Công an nói với tôi rằng tôi phải thú nhận mọi thứ, nếu không tôi sẽ chết và vợ tôi sẽ không hề hay biết”, một người Thượng kể với tổ chức Ân xá Quốc tế.

Hàng ngày anh bị tra tấn bằng các phương thức như chích điện, đánh bất tỉnh, và chĩa súng vào đầu cho đến chừng nào anh chịu nhận cái tội mà anh không phạm.

Tổ chức Ân xá Quốc tế thúc giục chính quyền chấm dứt tra tấn, cải thiện việc thi hành các đạo luật trong nước và quốc tế, và trừng phạt các quan chức có tội. Nhưng có ít khả năng cho thấy chính quyền sẽ tuân theo. Hà Nội trước đây đã bảo vệ hồ sơ nhân quyền của mình và việc cầm tù và quấy rối các nhà bất đồng chính kiến vẫn còn là tiêu chuẩn. Chính quyền chưa có phản ứng chính thức nào về báo cáo này.

Về phần Diệu, anh không có lựa chọn nào khác ngoài chờ đợi. Trừ khi được ân xá, anh sẽ bị giam cho đến năm 2024.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng