UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Khu công nghiệp phức hợp liên Triều ‘nên được mở lại’

Khu Công nghiệp Phức hợp Kaesong là điểm tựa hòa bình cuối cùng giữa Bắc và Nam Triều Tiên

Ngày 15 tháng 7 năm 2016

Khu công nghiệp phức hợp liên Triều ‘nên được mở lại’

Khu công nghiệp phức hợp liên Triều nhìn từ tháp quan sát phía Nam Triều Tiên ở Paju gần Vùng Phi quân sự hôm 22-12-2011. Ảnh: AFP

Khu công nghiệp phức hợp liên Triều bị đóng cửa hồi tháng Hai vì vụ thử vũ khí của Bắc Triều Tiên nên được mở cửa lại trợ giúp cho nỗ lực thống nhất đất nước, các đại biểu dự hội thảo do tờ The Catholic Time tổ chức, phát biểu hôm ngày 6 tháng Bảy.

Cha Timothy Lee Eun-hyung, thư ký Ủy ban Hòa giải người dân Triều Tiên của Hội đồng Giám mục Nam Triều Tiên, và Cha Martin Lim Kang-taeg, giám đốc Viện Hòa bình-Tương trợ của Tổng Giáo phận Seoul, cùng dự sự kiện tại Trung tâm Hòa bình và Thống nhất ở Paju là những người thảo luận về khả năng mở lại Khu Công nghiệp Phức hợp Keasong.

Khu phức hợp bị đóng cửa vào tháng Hai để phản ứng lại vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa bởi Pyongyang.

Mở cửa vào năm 2004, khu phức hợp được duy trì với nguồn tài chính chủ yếu từ miền Nam vị trí nằm bên trong lãnh thổ miền Bắc Triều Tiên. Các công ty miền Nam trong khu phức hợp thuê khoảng mười ngàn công nhân Bắc Triều Tiên để làm ra các sản phẩm.

Ý nghĩa phía sau của khu phức hợp là nuôi dưỡng sự hợp tác giữa hai ý thức hệ trong quốc gia bị chia cắt.

“Nếu chúng ta căn cứ vào vấn đề hạt nhân của miền Bắc để đóng khu phức hợp, mối liên hệ giữa hai miền chỉ tồi tệ thêm”, Cha Lim nói. “Chúng ta nên hồi phục khu phức hợp để chuẩn bị cho tương lai người Triều Tiên”, vị linh mục đề cập đến hy vọng thống nhất.

Giáo sư Peter Lim Eul-chul của Đại học Kyungnam, Viện Nghiên cứu Viễn Đông phát biểu, đóng khu phức hợp không mang ý nghĩa gì hết.

“Mặc dù miền Bắc là nguyên nhân, nhưng đó là điều không phải khi chính quyền miền Nam đóng cửa khu phức hợp”, theo vị giáo sư, bởi vì khu phức hợp đem lợi ích đến cho cả hai miền.

“Khu phức hợp là biểu tượng của sự trao đổi liên Triều và nên được duy trì. Nếu không thì thảo luận về thống nhất Triều Tiên là không thể”, ông nói.

“Nếu chúng ta tạo nên một hay hai Khu Công nghiệp Phức hợp Keasong trong mỗi tỉnh ở miền Bắc, hợp nhất sẽ đến nhanh hơn”.

Trong giai đoạn căng thẳng dâng cao giữa hai nước – như những vụ thử hạt nhân năm 2009 và 2013, tàu hải quân Cheonan bị chìm và đại bác bắn vào phía tây đảo Yeonpyeong, khu phức hợp vẫn nên mở cửa.

Sau khi khu phức hợp bị đóng vào tháng Hai, Ủy ban Công lý và Hòa bình và Ủy ban Hòa giải người dân Triều Tiên của Hội đồng Giám mục phát hành thông cáo chung khẩn cầu việc mở cửa trở lại và hoạt động cách bình thường.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng