UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chấm dứt việc ép nhà hoạt động ăn

Cách ép ăn của nhà tù sử dụng có thể gây chấn thương lên thể chất và tâm lý

Ngày 19 tháng 7 năm 2016

Chấm dứt việc ép nhà hoạt động ăn

Nhà hoạt động Kitô hữu Guo Feixiong. Ảnh: chinesepen.org

Quan chức Trung Quốc nên ngừng dùng áp lực để ép tù nhân, nhà hoạt động Guo Feixiong, ăn và cung cấp chăm sóc y tế phù hợp cho ông, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết hôm 17-7

Guo, nhà hoạt động Kitô hữu 49 tuổi mà tên thật là Yang Maodong, tuyệt thực trong nhà tù Yangchun, tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc từ ngày 9-5-2016

Guo đang bị ép ăn ít nhất hai lần mỗi ngày, theo thông tin từ HRW.

“Bị ép ăn trong tình trạng cơ thể đang suy nhược dễ dẫn đến những bệnh nhiễm trùng, viên phổi, phổi bị tổn thương, suy tim, rối loạn sau chấn thương và những chấn thương về tâm lý khác”, HRW nói.

Tổ chức giám sát nhân quyền trụ sở ở New York nói Guo đưa ra bốn yêu cầu khi ông tuyệt thực, đầu tiên là yêu cầu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiến hành cải cách chính trị. Ba yêu cầu còn lại là chấm dứt việc sử dụng biện pháp chích điện trong tất cả các nhà tù, cải thiện phục vụ y tế cho tù nhân và Trung Quốc phải tuân theo Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị đã được ký năm 1988.

Guo đã từng làm việc cho luật sư nổi tiếng Gao Zhisheng ở Bắc Kinh đến 2005.

HRW nói rằng Guo bị bắt hồi tháng 11-2015 và bị phạt tù 6 năm vì “tụ tập gây rối trật tự công cộng” và “phao tin bịa đặt và kích động gây rối”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng