UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phản đối bỏ qua các nhà thờ trong dự án phát triển thành phố

Biểu tình sẽ tiếp diễn đến khi nào chính quyền giải quyết vấn đề này

Ngày 21 tháng 7 năm 2016

Phản đối bỏ qua các nhà thờ trong dự án phát triển thành phố

Người biểu tình Công giáo ở Mumbai hôm 18-7 yêu cầu chính quyền đánh dấu đúng các địa điểm tôn giáo trong dự án phát triển thành phố. Ảnh: Laveena Francis

Hôm 18-7, hàng ngàn người Công giáo tập trung tại thủ phủ tài chính Mumbai của Ấn Độ phản đối dự án phát triển thành phố, vốn được họ cho là sẽ làm cho các khu đất của Giáo hội trở thành bất hợp pháp.

Khoảng 5.000 người trong đó có nhiều người cầm áp phích tham gia biểu tình hòa bình trong thành phố phản đối Dự án Phát triển Mumbai 2014-2034. Dự án sẽ được thông qua lần cuối vào cuối năm nay và hiện đang được đưa ra cho công chúng tranh luận.

Những người phản đối nói rằng các tòa nhà lịch sử và tôn giáo bị đánh dấu sai hoặc không được đánh dấu gì cả, điều này đồng nghĩa với các tòa nhà này có thể bị xem là bất hợp pháp và bị phá hủy bất cứ lúc nào, các lãnh đạo Kitô giáo nói.

“Chúng tôi rất lo vì hầu hết các nhà thờ của chúng tôi trong thành phố không được thể hiện đúng”, Rita Dsa, phó chủ tịch Bombay Catholic Sabha (diễn đàn), phát biểu với ucanews.com.

“Chẳng hạn, nhà thờ Mahim, vốn đã hơn 400 năm tuổi, không được đánh dấu đúng. Hàng trăm nhà thờ và nghĩa trang bị vẽ sai hoặc bị loại khỏi sơ đồ dự án”, thành viên diễn đàn nói.

Người biểu tình còn đệ đơn khiếu nại dự án phát triển này lên các nhà chức trách dân sự.

Số lượng Kitô hữu trong thành phố tăng từ thời thuộc địa Bồ Đào Nhà vào thế kỷ 16. Tổng giáo phận Mumbai trông coi thành phố này và các vùng ngoại ô là nơi có đông dân nhất Ấn Độ với hơn 525.000 người Công giáo.

Dolphy D’Souza, chủ tịch Hiệp hội Bombay East Indian Association for Save Our Land (Hiệp hội Đông Ấn Bombay Cứu lấy Đất chúng ta), nói họ có lý do để nghĩ rằng đây là “hành động cố ý quấy rầy cộng đồng Kitô hữu thiểu số”.

Quốc gia này nằm dưới sự lãnh đạo của chính quyền liên minh gồm các đảng ủng hộ Ấn giáo, đứng đầu là đảng cầm quyền Bharatiya Janata Party (BJP). Những người phản đối cho rằng BJP có ý muốn biến Ấn Độ thành nhà nước Ấn giáo.

“Chúng tôi không thể hiểu làm sao họ có thể bỏ sót những địa điểm tôn giáo như thế. Chúng tôi yêu cầu chính quyền sửa lại chỗ này”, D’Souza nói.

Ngoài ra, trong số hơn 200 ngôi làng cổ chỉ có 74 ngôi làng được liệt kê trong dự án. Các vùng bản địa cũng hoàn toàn biến mất, theo D’Souza.

Naseem Khan, nhà lập pháp đến từ vùng Kurla của thành phố, cũng có mặt tại nơi biểu tình cam đam với các Kitô hữu rằng những bất bình của họ sẽ được trình bày trong hội đồng lập pháp.

Anand Castelino, tổng thư ký của Bombay Catholic Sabha, phát biểu với ucanews.com rằng họ sẽ tiếp tục phản đối đến khi nào các nhà chức trách “xử lý vấn đề này”.

Lưu ý các nhà chức trách dân sự đã tháo dỡ một số thánh giá di sản “bất hợp pháp”, Castelino lo lắng “ngày mai họ sẽ phá hủy nhà thờ của chúng tôi và nói các nhà thờ này cũng bất hợp pháp”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng