UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo Hàn Quốc phản đối triển khai hệ thống tên lửa phòng vệ

Sáng kiến này giống khiêu khích chiến tranh hơn là phòng vệ

Ngày 22 tháng 7 năm 2016

Người Công giáo Hàn Quốc phản đối triển khai hệ thống tên lửa phòng vệ

Người Công giáo từ Tổng Giáo phận Daegu và Giáo phận Andong và Tu viện Thánh Benedict Waegwan tham gia tuần hành hôm 18-7 phản đối triển khai hệ thống tên lửa phòng vệ của Hoa Kỳ. Ảnh: The Catholic Times of Korea

Giáo hội Công giáo Hàn Quốc lên tiếng phản đối việc triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo của Hòa Kỳ trong nước và nói điều này sẽ làm thêm căng thẳng với láng giềng Bắc Triều Tiên.

“Việc triển khai hệ thống THAAD [Terminal High Altitude Area Defense missile defense system] sẽ kích hoạt lại một chiến tranh lạnh khác”, thông cáo chung của Ủy ban Công lý, Hòa bình và Hòa giải cho người Hàn Quốc của Hội đồng Giám mục Hàn Quốc nói hôm 15-7, trích dẫn lời phản đối triển khai hệ thống tên lửa phòng vệ Hoa Kỳ thiết lập chống lại sự tấn công của Bắc Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố tuần trước rằng sẽ triển khai hệ thống tên lửa phòng vệ hiện đại ở miền đông nam của đất nước.

Dòng các anh em Phanxicô Hàn Quốc cũng phát hành thông cáo phản đối việc triển khai hệ thống tên lửa phòng vệ gây chia rẽ trong nước.

“THAAD không thể bảo vệ được hòa bình, đó là thất bại”, Dòng các anh em Phanxicô nói.

Hôm 18-7, Tổng Giáo phận Daegu, Giáo phận Andong và Tu viện Thánh Benedict Waegwan liên kết tổ chức tuần hành và Thánh lễ ở tu viện phản đối triển khai hệ thống THAAD.

“Triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc sẽ dẫn đến Hàn Quốc không sống trong hòa bình và thịnh vượng nhưng ở trong bế tắc và chiến tranh”, Tu viện trưởng Blasio Park Hyun-dong chủ trì Thánh lễ cho hay.

“Người Công giáo chúng ta không quên trách nhiệm tuyên bố sự thật hòa bình của Chúa Giêsu cho xã hội”, linh mục Công giáo nói.

Sau Thánh lễ, các thành viên tham gia lần tràng hạt diễu hành qua căn cứ quân sự chính của Hoa Kỳ, Trại Carroll ở Waegwan.

Cha Benedict Shin Jong-ho, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa Bình Tổng Giáo phận Daegu, nói giáo hội giáo huấn rằng hòa bình là quà tặng của công lý.

“Hòa bình có thể được nắm bắt không phải bởi chạy đua vũ trang nhưng là từ sự nhượng bộ, đối thoại, chia sẻ và hy sinh”, Cha Shin nói.

Kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa làm dấy lên sự đe dọa từ Pyongyang và cũng làm Trung Quốc khó chịu. Bắc Triều Tiên phóng ba tên lửa đạn đạo từ vùng bờ biển phía đông của họ hôm 19-7 thể hiện sự bất bình.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng