UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo Trung Quốc kiềm chế khi đi dự Đại hội Giới trẻ

Nhà chức trách Trung Quốc đã gây khó cho các tham dự viên tại Đại hội Giới trẻ châu Á năm 2014 ở Hàn Quốc

Ngày 25 tháng 7 năm 2016

Người Công giáo Trung Quốc kiềm chế khi đi dự Đại hội Giới trẻ

Một nhóm bạn trẻ Công giáo Trung Quốc đại lục tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới 2013 ở Brazil

Mặc dù người Công giáo Trung Quốc thường gặp những trở ngại khi tham gia các sự kiện Giáo hội thế giới, nhưng các đại biểu tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới (WYD) ở Krakow, Ba Lan năm nay thấy tương đối dễ dàng hơn năm 2014.

“Năm nay chúng tôi sẽ đi sang quê hương của Thánh Gioan Phaolô II và chúng tôi cực kỳ thích thú”, một bạn trẻ ở miền đông Trung Quốc tự gọi mình là Joseph nói với ucanews.com. “Hy vọng thánh nhân dìu dắt chúng tôi trong đời sống tinh thần”.

“Tôi đã nghe chị tôi chia sẻ câu chuyện của chị về Đại hội Giới trẻ Thế giới 2008”, một bạn lấy tên Mary ở tỉnh Chiết Giang nói. “Tôi đã muốn đi tham dự kể từ lúc đó … Tôi sẽ cầu nguyện cho cha tôi nhất là trong chuyến đi này là xin Chúa hướng dẫn ông trở thành một người Công giáo vào một ngày nào đó”.

“Nhóm chúng tôi có 60 người đến từ 18 thành phố ở Trung Quốc và hầu hết không quen biết nhau”, Elizabeth Zhang, người tổ chức nhóm này cho biết. “Vì thế chúng tôi đã tổ chức cắm trại hai ngày để chuẩn bị trước khi bay sang Ba Lan”.

Có khoảng 2,5 triệu bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới sẽ tham dự đại hội từ 26-31/7 ở Krakow, quê nhà thời niên thiếu của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, người đã khởi xướng đại hội năm 1985.

Tại Đại hội giới trẻ châu Á 2014 ở Hàn Quốc, nhà chức trách Trung Quốc đã gây khó cho các tham dự viên. “Khoảng 60 bạn trẻ Trung Quốc đã đến được Hàn Quốc thành công nhưng có nhiều người hơn đã bị cấm. Vì sự an nguy của họ, chúng tôi không thể nói nhiều hơn”, phát ngôn viên của đại hội nói với giới truyền thông sau Thánh lễ bế mạc đại hội.

Nhưng lần này Joseph cho biết việc xin thị thực xuất cảnh dễ dàng hơn nhiều.

Một lãnh đạo Giáo hội bí mật yêu cầu không nêu tên nói với ucanews.com rằng ngài không nghe thấy khó khăn gì khi tham dự WYD năm nay.

“Các tham dự viên và nhà tổ chức bây giờ lanh lợi hơn nhiều”, viên chức giáo hội giải thích. “Họ đã không nói họ đi dự WYD vì như thế sẽ rất phiền hà. Trước hết, họ đi tới một địa điểm khác trước khi bay sang Ba Lan”.

Một phái đoàn khác với khoảng 30 người đã xin được visa nhưng vẫn lo lắng là họ có qua được cơ quan công an ở sân bay không.

“Vâng, tất cả chúng tôi có visa”, một giáo dân nói với ucanews.com. “Nhưng chúng tôi phải nộp nhiều giấy tờ và rất là phức tạp … Chúng tôi phải biết kiềm chế”.

Tổng số tham dự viên từ đại lục tham dự đại hội vẫn chưa được biết.

Theo Ủy ban Giới trẻ giáo phận Hồng Kông, trên 500 tham dự viên từ Hồng Kông sẽ đi trong 20 nhóm. Có khoảng 140 tham dự viên từ Đài Loan đi trong khi Macau có khoảng 100 người.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng