UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thông tin sai có thể chọc giận những kẻ cực đoan

Báo đã Mỹ nói có trên 90.000 người Hồi giáo ở Bangladesh theo đạo Kitô

Ngày 25 tháng 7 năm 2016

Thông tin sai có thể chọc giận những kẻ cực đoan

Kitô hữu cầu nguyện trong chương trình lễ Phục Sinh trước Quốc hội Bangladesh ở Dhaka. Lãnh đạo Công giáo và Tin Lành gọi bài báo nói rằng số Kitô hữu tăng lên là do tín đồ Hồi giáo theo đạo là “vô căn cứ”. Ảnh: Chandan Robert Rebeiro

Các lãnh đạo Công giáo và Tin Lành vừa lên án một bài báo của báo Kitô giáo Mỹ nói rằng có 91.000 tín đồ Hồi giáo ở Bangladesh đã cải đạo sang Kitô giáo.

Bản tin hôm 20-7 của tờ Christian Post nói rằng sự cải đạo gia tăng đột ngột này xảy ra trong sáu năm qua. “Mặc dù việc đàn áp Kitô hữu ở Bangladesh gia tăng, nhưng số người Hồi giáo chuyển sang Kitô giáo vẫn tăng lên”, theo bản tin.

Bài báo trích nguồn tin chủ yếu từ một tổ chức nhân quyền Kitô giáo có trụ sở ở Mỹ là Christian Freedom International. Bài báo cũng ước tính có 1,6 triệu Kitô hữu ở Bangladesh, chiếm 1% trong số 160 triệu dân nước này với 90% theo Hồi giáo Sunni.

Nhưng theo dữ liệu của Giáo hội Công giáo và một diễn đàn lớn của giáo hội Tin Lành, chỉ có 600.000 Kitô hữu chiếm chưa đầy 0,5% dân số nước này.

Các lãnh đạo Giáo hội gọi số liệu của bài báo là “không có cơ sở” và cảnh báo bài báo tạo ra một “mối nguy hiểm lớn” cho Kitô hữu Bangladesh, những người đang choáng váng vì các vụ tấn công gần đây.

“Đây là một bản tin hoàn toàn sai lạc và bịa đặt, không có thông tin đáng tin cậy nói rằng số Kitô hữu đang gia tăng ở Bangladesh là chỉ do tín đồ Hồi giáo cải đạo”, Cha Albert Thomas Rozario thuộc Ủy ban công lý và hòa bình của Tổng giáo phận Dhaka nói với ucanews.com.

“Các nhóm tôn giáo thiểu số bao gồm cả Kitô hữu đang là mục tiêu của các tay súng, và những loại “thông tin giả mạo này” có thể chọc giận những người Hồi giáo cực đoan và chỉ đem lại thêm các cuộc tấn công mà thôi”, ngài nói.

Một mục sư cấp cao thuộc Hội thánh Baptist Bangladesh, hội thánh Tin Lành lớn nhất nước, cũng lên án bản tin này là “sai lạc” và “gây thất vọng”.

“Dựa trên kinh nghiệm và thông tin, sự gia tăng số tín hữu mà bản tin nói là không có cơ sở. Bản tin sẽ khiến những phần tử cực đoan Hồi giáo nổi giận và kích động lạm dụng và đàn áp”, vị mục sư 65 tuổi yêu cầu không nêu tên cho biết.

Ông lưu ý rằng một số giáo hội giả mạo đang dụ dỗ những người nghèo cải đạo để xin tài trợ từ hải ngoại có thể đã đưa ra con số sai lầm này.

“Tôi nghi ngờ những giáo hội giả mạo đó đã cung cấp thông tin sai trái này cho các nhà tài trợ vì lợi ích nhóm của họ”, ông nói. “Điều đó có thể đem lại cho họ tiền bạc nhưng tất cả cộng đoàn Kitô giáo bị đặt vào tình trạng gặp nguy hiểm cao. Các lãnh đạo Kitô giáo cần đứng lên chống lại những giáo hội giả mạo đó”.

Mặc dù Hồi giáo chính thức là quốc giáo, nhưng hiến pháp Bangladesh đã thiết lập quốc gia này là nhà nước thế tục. Hiến pháp cũng bảo vệ quyền tự do tuyên xưng, thực hành và truyền bá bất kỳ một tôn giáo nào, nhưng cấm dụ dỗ người khác cải đạo.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng