UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô hữu lên kế hoạch biểu tình quy mô lớn

Dự kiến biểu tình đồng loạt trên cả 29 bang

Ngày 26 tháng 7 năm 2016

Kitô hữu lên kế hoạch biểu tình quy mô lớn

Kitô hữu Ấn Độ biểu tình bên ngoài nhà thờ Thánh Tâm sau các vụ tấn công nhà thờ gần đây tại New Delhi hôm 5-2-2015. Trước các hành động ngược đãi liên tục, Kitô hữu thuộc các giáo phái khác nhau đang lên kế hoạch tổ chức biểu tình trên cả nước vào ngày 1-10. Ảnh: AFP

Kitô hữu thuộc nhiều giáo phái ở Ấn Độ đang lên kế hoạch biểu tình quy mô lớn phản đối tình trạng ngược đãi đối với cộng đồng này.

Họ muốn có hành động chống lại “các thế lực cộng đồng” cố tạo ra bầu khí sợ hãi nơi cộng đồng thiểu số này.

Mặt trận Kitô hữu Thiểu số Toàn Ấn (AICMF) kêu gọi biểu tình trên cả nước vào ngày 1-10. Tổ chức giáo dân này được thành lập năm 2000 nhằm nêu lên những vấn đề liên quan đến Kitô hữu. Tổ chức có thành viên thuộc tất cả các giáo phái.

“Các tổ chức Kitô giáo cấp quốc gia và địa phương đang chung tay lên tiếng phản đối tình trạng ngược đãi và phân biệt đối xử”, Philip Christy, chủ tịch AICMF, phát biểu với ucanews.com.

Christy cho biết biểu tình sẽ diễn ra đồng loạt trên cả 29 bang của Ấn Độ.

AICMF cùng với các tổ chức Kitô giáo khác từ lâu đã phản đối về các vấn đề liên quan đến cộng đồng ở cấp địa phương nhưng “chưa có nhiều kết quả, do đó lần này chúng tôi muốn tiếng nói của mình được nghe thấy”, ông nói.

Ông cho biết tình hình ngày càng xấu hơn từ khi đảng ủng hộ Ấn giáo Bharatiya Janata (BJP) lên nắm chính quyền năm 2014.

“Một số thế lực cộng đồng trung thành với đảng này đang tạo ra bầu khí sợ hãi nơi Kitô hữu bằng cách tấn công họ và các nơi thờ tự của họ”, Christy nói. “Họ buộc tội chúng tôi cải đạo người dân”.

Theo Báo cáo tình trạng ngược đãi Kitô hữu, ít nhất 5 Kitô hữu bị giết và khoảng 5.000 người bị ngược đãi ở Ấn Độ trong năm 2014.

Báo cáo còn cho biết khoảng 300 giáo sĩ và lãnh đạo Kitô hữu là mục tiêu trong các vụ bạo lực xảy ra trên cả nước trong cùng năm đó. Ngoài ra, báo cáo còn khẳng định khoảng 273.000 người thuộc các tôn giáo thiểu số bị cải đạo theo Ấn giáo trong bang miền bắc Ấn Độ Uttar Pradesh, trong một chiến dịch nhắm giành lại những người Ấn giáo theo Kitô giáo và Hồi giáo.

“Các vụ bạo hành đối với Kitô hữu xảy ra khắp nơi”, Samuel Jaikumar thuộc Hội đồng quốc gia các Giáo hội Ấn Độ phát biểu với ucanews.com.

“Không phải chỉ vì không xảy ra ở một nơi nổi bật hay không được đưa tin trên các phương tiện truyền thông là đồng nghĩa với không xảy ra”.

Jaikumar nói Kitô hữu, đặc biệt là những người đến từ Jharkhand và Chhattisgarh là mục tiêu tấn công.

AICMF nói trên Facebook của họ: “Chúng tôi không lo lắng về những chuyện sẽ xảy ra cho chúng tôi … chúng tôi lo lắng cho tương lai con cái và cộng đồng của chúng tôi”.

Christy nói chính quyền hiện nay không làm đủ để bảo vệ cộng đồng thiểu số và các nơi thờ tự của họ.

“Chính phủ cần phải dành chỗ cho cộng đồng này trong các cơ quan chính quyền và tổ chức giáo dục. Ngoài ra Kitô hữu cần được trợ cấp để đi sang đất thánh ở Israel”, ông đề nghị.

Chủ tịch AICMF nói họ đang cố gắng vận động thật nhiều Kitô hữu và sẽ liên lạc với Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ và Giáo hội Bắc Ấn để kêu gọi ủng hộ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng