UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Duterte tuyên bố ngưng bắn với phiến quân cộng sản

Giáo hội hoan nghênh hành động này nhưng cảnh báo tổng thống Philippines những vụ giết chóc trong cuộc chiến chống ma túy

Ngày 28 tháng 7 năm 2016

Duterte tuyên bố ngưng bắn với phiến quân cộng sản

Hàng ngàn người đã xuống đường tuần hành hôm 25-7 ở Manila ủng hộ Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố ngưng bắn với phiến quân cộng sản. Ảnh: Angie de Silva

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố đơn phương ngừng bắn với phiến quân cộng sản trong “Diễn văn Quốc gia” đầu tiên ở quốc hội hôm 25-7.

“Chấm dứt bạo lực và tạo dựng lại hòa bình, tôi tuyên bố đơn phương ngừng bắn”, tổng thống nói với các nhà lập pháp.

Hòa đàm với phiến quân cộng sản, lực lượng nổi dậy dai dẳng nhất châu Á, đã được sắp xếp vào tháng tới ở Na Uy.

Duterte thúc dục phiến quân có hành động tương xứng và chấm dứt nổi loạn. Cuộc chiến đã cướp đi ít nhất 30.000 sinh mạng tính từ những năm 1960.

Giới quân sự Philippines ước tính phiến quân hiện nay có khoảng 4.000 tay súng so với hơn 26.000 vào đỉnh điểm cách đây 30 năm.

Lãnh đạo Giáo hội Công giáo và Tin Lành kêu gọi chính phủ hồi phục thương lượng hòa bình với phiến quân.

Các giáo phái ủng hộ

Lãnh đạo nhóm các giáo phái nữ lên tiếng ủng hộ sáng kiến hòa bình của tổng thống.

Hiệp hội Bề trên các nhóm giáo phái chính cho nữ ở Philippines nói trong một thông cáo rằng, “đứng lên chống lại các chương trình, chính sách và chỉ thị của chính phủ là làm suy giảm đời sống con người và vi phạm nguyên tắc thượng tôn pháp luật”.

Liên hiệp 76 nhóm tôn giáo cũng “báo động gia tăng số người bị giết mượn danh pháp luật dường như gây ra bởi cái tên chiến dịch chống buôn bán ma túy của chính quyền”.

Hành quyết nghi phạm không thông qua con đường pháp luật, “là xâm hại quyền được sống, đó là quyền cơ bản nhất của quyền con người”, thông cáo nói.

Quân đội ủng hộ

Quân đội gọi tuyên bố ngừng bắn của thổng thống là “hành động dũng cảm”.

“Tổng tư lệnh các lực lượng quân đội đã khởi xướng hành động dũng cảm và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ nỗ lực của ông để mang lại ổn định và hòa bình cho xứ sở chúng ta”, phát ngôn viên quân đội, tướng Restituto Padilla nói.

Ông nói, quân đội sẽ tuân thủ mệnh lệnh của tổng thống “nhưng sẽ vẫn cảnh giác, cẩn thận và sẵng sàng tự vệ… nếu có đối đầu bằng quân sự”.

“Chính phủ bày tỏ sự thành tâm”, tướng Padilla nói và thêm rằng người dân Philippines “xứng đáng được hưởng hòa bình”.

Tuy nhiên theo Tổ chức Quyền Con người Karapatan, Duterte nên xem xét hành động “tiếp tục lạm quyền” của quân đội.

Cristina Palabay, tổng thư ký của Tổ chức tên Karapatan, nói quân đội Philippines có trách nhiệm trong các vụ vi phạm nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế.

Khoảng 108.612 người là nạn nhân trong các vụ cưỡng bức sơ tán sáu năm qua trong khi 332 nạn nhân thiệt mạng vì các mưu đồ chính trị, theo Tổ chức Karapatan.

“Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Duterte rút quân khỏi các cộng đồng dân sự, tạo điều kiện an toàn trở lại cho tất cả những người sơ tán bị ảnh hưởng bởi các chiến dịch quân sự”, Palabay nói.

‘Bạn sẽ không bị giết’

Khi Duterte đọc bài diễn văn, một nhóm giáo dân phát động chiến dịch “Bạn sẽ không bị giết” đồng hành với các gia đình có nạn nhân bị giết trong chiến dịch được gọi là cuộc chiến chống buôn bán ma túy bất hợp pháp.

“Chúng tôi tin rằng trong suốt Năm Thánh Lòng Thương xót chúng ta có cơ hội bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa, nhưng bởi vì [những giết chóc], ở đó không có tình yêu bởi vì không còn sự sống cho những ai khẩn cầu cho sự tha thứ và lòng thương xót”, Cha Atilano Fajardo nói.

Vị linh mục, người đứng đầu các vấn đề cộng đồng của Tổng Giáo phận Manila, nói những người buôn bán và người người nghiện ma túy không còn đường thay đổi bởi vì họ phải chết.

Khoảng 300 người nghi dùng ma túy, môi giới và buôn bán ma túy đã bị giết bởi cảnh sát hay các nhóm tự vệ từ lúc Duterte nhậm chức hôm 30-6. Ít nhất 10.000 người có liên quan hay phụ thuộc vào ma túy đầu hàng cảnh sát vì lo ngại cho mạng sống.

Các lãnh đạo Giáo hội lên án khi thấy sự “thiếu đạo đức bị phản đối” từ công chúng qua các vụ giết người. Cha Fajardo nói các nghi can có quyền theo đúng pháp luật.

Đức Giám mục Martin Jumoad của Basilan, trong khi đó, thách thức Duterte điều tra các viên chức chính quyền, những người đang bị cáo buộc bảo hộ cho hệ thống buôn bán ma túy bất hợp pháp.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng