UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Mất đất tự nhiên đặt Bangladesh vào rủi ro

Caritas xúc tiến canh tác hữu cơ và thay đổi thói quen dùng thực phẩm để giảm áp lực lên đất trồng trọt

Ngày 28 tháng 7 năm 2016

Mất đất tự nhiên đặt Bangladesh vào rủi ro

Sundarbans, rừng đước lớn nhất thế giới ở miền nam Bangladesh. Liên Hiệp Quốc thông báo Bangladesh đã mất 65.000 ha rừng từ năm 1990 – 2015. Ảnh: Stephen Uttom

Mất nhiều rừng và đất nông nghiệp gây nguy hại cho môi trường và an ninh lương thực của Bangladesh, theo các quan chức Caritas.

Tại Bangladesh, áp lực nhồi nhét 160 triệu dân trong 147.570 km vuông đất là nguyên nhân mất đất trồng trọt lớn nhất, theo Sukleash Geroge Costa, điều phối viên quốc gia dự án Strengthening Adaptive Farming của Caritas.

“Đất nông nghiệp đang giảm mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của dân số ngày càng đông. Tình trạng này gây áp lực lên an ninh lương thực”, Costa phát biểu với ucanews.com.

Bangladesh mất 65.000 ha rừng từ năm 1990-2015. Hiện nay cây cối chỉ chiếm 11% diện tích cả nước, theo báo cáo do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc phát hành nay năm.

Báo cáo phát hành hôm 25-7 cho biết đất nước chủ yếu dựa vào nông nghiệp này chứng kiến 1,145 triệu ha đất nông nghiệp mất đi từ năm 1990-2010.

Bangladesh là một trong 17 quốc gia bị mất rừng và đất canh tác. Rừng bị thu hẹp là do phá rừng và xâm lấn bất hợp pháp. Đất canh tác bị mất do đô thị hóa nhanh, cơ sở hạ tầng và xây dựng nhà ở.

Nước này không bảo đản an ninh lương thực, với khoảng ¼ dân số hay 40 triệu người không được thường xuyên tiếp cận nguồn lương thực đầy đủ, an toàn và dinh dưỡng, theo Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc.

Để giảm áp lực lên đất trồng trọt, Caritas đã xúc tiến cách làm vườn nhà bếp, canh tác hữu cơ và thay đổi thói quen dùng thực phẩm.

“Chúng tôi khuyến khích người dân trồng rau trong vườn nhà và những vùng đất không sử dụng xung quanh nhà. Để ngăn chặn tình trạng đất trồng trọt ngày càng giảm, chúng ta cần thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm và học cách sản xuất nhiều hoa màu hơn từ những vùng đất nhỏ hơn”, Costa phát biểu.

“Cũng cần lên án việc dùng cây rừng làm củi và dùng rừng cho các mục đích công nghiệp cũng như việc phá rừng bất hợp pháp”, Pintu William Gomes thuộc Ban Xử lý Thảm họa tại Caritas nói.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng lớn đến Bangladesh dưới các hình thức thiên tai như bão lũ. Phá rừng làm cho tình hình trầm trọng thêm, Gomes nói thêm.

Để thúc đẩy việc trồng rừng, Caritas thường xuyên phát động các chiến dịch trồng cây với người dân địa phương trên cả nước, đặc biệt là các vùng ven biển, vốn là những nơi dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

“Ở các vùng ven biển, chúng tôi trồng các loại cây có thể chịu mặn. Ở các nơi khác, chúng tôi chú trọng trồng các loại cây ăn quả có thể vừa bảo vệ môi trường vừa cung cấp lương thực”, Gomes cho biết.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng